Mẹ bị tiền sản giật và suy thai nguy kịch, may mắn sau gần 2 giờ, bé gái nặng 3,7kg với dây rốn thắt nút 1 vòng đã chào đời

Sản phụ 31 tuổi mang thai lần 3 bị tiền sản giật nặng và suy thai cấp do dây rốn thắt nút.

Tối 01/7 chị N.B.N (31 tuổi, TP. Cần Thơ) nhập viện tình trạng con lần 3, chuyển dạ ối vỡ, huyết áp tăng cao (160/100 mmHg).

Ngay khi nhập viện, qua thăm khám cùng theo dõi biểu đồ tim thai các bác sĩ thấy có nhịp giảm bất định kéo dài.

Xác định diễn biến này có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và con, ekip các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã kích hoạt quy trình báo động đỏ toàn viện, đồng thời tiến hành hội chẩn viện với các bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm đề ra biện pháp xử trí kịp thời.

IMG_3745

Sản phụ sau khi phẫu thuật.

Sản phụ nhanh chóng được chuyển đến phòng mổ cấp cứu vào lúc 23 giờ 20 phút cùng ngày với chẩn đoán suy thai cấp/tăng huyết áp thai kỳ.

Với sự phối hợp ăn ý của ekip các bác sĩ chuyên Sản khoa, Gây mê hồi sức, Sơ sinh cùng các điều dưỡng, nữ hộ sinh cùng các điều dưỡng, nữ hộ sinh nhiều kinh nghiệm, ca phẫu thuật thành công sau gần 2 giờ căng thẳng.

Bé gái chào đời nặng 3.700 gram, quan sát thấy dây rốn thắt nút 1 vòng. Hiện bé được chăm sóc và theo dõi tiếp tại khoa Sơ sinh.

Riêng sản phụ N. cũng đã qua được cơn nguy kịch và đang được theo dõi tại khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức Tích cực - Chống độc.

hình ảnh dây rốn thắt nút

Vòng dây rốn thắt nút khi được phát hiện khi đưa trẻ ra khỏi bụng mẹ.

Bác sĩ Phạm Thị Linh, Trưởng khoa Hậu sản, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết trường hợp của chị N. là một trong những cấp cứu sản khoa có diễn biến phức tạp.

Bệnh thường diễn tiến nhanh, nặng, đe dọa tính mạng của cả thai phụ và thai nhi. Đây đều là những biến chứng nguy hiểm trong sản khoa, việc chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời làm cải thiện đáng kể bệnh suất và tử suất.

Có thể nói, nhờ quy trình báo động đỏ toàn viện cấp cứu kịp thời, ekip các bác sĩ đã thực hiện thành công ca mổ bắt con.

Được biết theo y văn, tình trạng dây rốn thắt nút chiếm tỷ lệ 0,3-2,2% của các ca sinh. Tỉ lệ tử vong của các thai nhi có dây rốn thắt nút tăng gấp 4 lần so với thai nhi bình thường.

Bên cạnh đó, việc tăng cân quá mức có thể dẫn đến nhiều nguy cơ cho cuộc sinh của thai phụ.

Vì thế, phụ nữ khi mang thai cần lưu ý đặc biệt về sức khỏe, chế độ ăn uống, thường xuyên vận động, tập luyện thể dục và thăm khám thai định kỳ tại bệnh viện chuyên khoa uy tín để có được một thai kì khỏe mạnh, thai nhi khỏe mạnh.

Chia sẻ
Đọc thêm