Người phụ nữ 36 tuổi suy thai nguy kịch vì tiền sản giật: Phụ nữ mang thai từ tuần 21 hãy chú ý dấu hiệu này

Nhập viện trong tình trạng ra huyết âm đạo và đau đầu kéo dài, khi nhập viện thì các bác sĩ phát hiện sản phụ sắp chuyển dạ sinh non vì tiền sản giật nguy hiểm.

Đó là trường hợp của chị Nguyễn Thị Ngọc D. (36 tuổi). Chị D. được đưa đi cấp cứu trong tình trạng có dấu hiệu ra huyết âm đạo và đau đầu kéo dài. Tại bệnh viện, các bác sĩ khoa Sản phụ đã phát hiện chị D. chuyển dạ sinh non, tiền sản giật có dấu hiệu nặng trên nền cao huyết áp mãn tính.

Thai phụ đã được các bác sĩ nhanh chóng xử lý theo quy trình tiền sản giật, tiến hành hạ áp, mổ lấy thai sớm (36 tuần) trong tình trạng thai suy, dự phòng băng huyết sau sinh. Đồng thời bác sĩ tiếp tục theo dõi hậu phẫu thuật cho mẹ và hồi sức sơ sinh cho bé.

Người phụ nữ 36 tuổi suy thai nguy kịch vì tiền sản giật: Phụ nữ mang thai từ tuần 21 hãy chú ý dấu hiệu này - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Ngọc D.

Hậu phẫu một ngày, bệnh nhân ổn định huyết áp, tử cung gò chắc, vết mổ khô. Bệnh nhân hết tình trạng đau đầu, chóng mặt, hoa mắt.

ThS.BS Lê Thị Hải Yến, Trưởng khoa Sản Bệnh viện Vạn Phúc 1 chia sẻ, tền sản giật là một biến chứng thai kỳ nghiêm trọng do huyết áp tăng và có các dấu hiệu tổn thương các cơ quan khác, thường là thận.

ThS.BS Lê Thị Hải Yến, Trưởng khoa Sản Bệnh viện Vạn Phúc 1

"Phụ nữ mang thai dù có huyết áp bình thường cũng có thể bị tiền sản giật vào tuần thứ 21 của thai kỳ. Huyết áp tăng nhẹ cũng có thể là dấu hiệu của tiền sản giật. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến sản giật gây những biến chứng nguy hiểm cho tính mạng của mẹ và bé".

Theo bác sĩ, triệu chứng của tiền sản giật mà thai phụ cần chú ý là huyết áp đột ngột tăng cao, có protein trong nước tiểu hay những vấn đề về thận. Thai phụ đau đầu nghiêm trọng, thay đổi thị lực, nhạy cảm với ánh sáng, đau bụng trên, buồn nôn và nôn mửa.

Người phụ nữ 36 tuổi suy thai nguy kịch vì tiền sản giật: Phụ nữ mang thai từ tuần 21 hãy chú ý dấu hiệu này - Ảnh 3.

Những thai phụ nằm trong nhóm tiền sản giật cao như thai phụ có tiền sử bản thân hoặc gia đình mắc tiền sản giật, thừa cân hoặc béo phì nên đến ngay bệnh viện để thăm khám.

Ngoài ra thai phụ đi tiểu ít, giảm lượng tiểu cầu trong máu, khó thở do có dịch trong phổi…

Tình trạng bất ngờ tăng cân hay tay chân bị phù cũng có thể xuất hiện nhưng đây là những triệu chứng thường gặp khi mang thai nên không điển hình. Tuy vậy nếu tăng hơn 1,4 kg trong vòng 24 giờ thì cần cảnh giác.

Những thai phụ nằm trong nhóm tiền sản giật cao như thai phụ có tiền sử bản thân hoặc gia đình mắc tiền sản giật, mang thai khi trên 40 tuổi, thừa cân hoặc béo phì, mang thai đa, có tiền sử bị cao huyết áp, đau nửa đầu, tiểu đường, bệnh thận, bệnh lupus... nên đến ngay bệnh viện để thăm khám và can thiệp kịp thời khi có vấn đề xảy ra.

Chia sẻ
Đọc thêm