Lướt Facebook rõ stress vì ai cũng khoe thành tựu mới, còn bản thân chẳng cải thiện chút nào trong thời kỳ Covid-19 thì có đáng lo không?

Hãy làm bất cứ điều gì mà chính bạn cảm thấy hạnh phúc, an toàn. Tạm thời chưa cải thiện bản thân cũng chẳng có gì đáng ngại cả.

Dịch bệnh Covid-19, giãn cách xã hội, thất nghiệp, hết tiền... điều gì cũng đáng sợ chị em nhỉ!

Rõ ràng, dù bạn đang có một công việc ổn định, song nó không đồng nghĩa điều này sẽ kéo dài mãi mãi. Ổn định về năng lực mới là điều đúng đắn, còn chỉ ổn định công việc thì thật đáng lo.

Cũng từ đây, chúng ta có ý thức hơn trong việc phát triển, trau dồi bản thân bằng cách học thêm thật nhiều điều mới mẻ. Tất nhiên, đây hoàn toàn là tín hiệu đáng mừng và tích cực. Song nó cũng chỉ phản ánh phần nào vì đâu đó vẫn còn những con người đang loay hoay, vô vọng với chính mình.

Bạn thử lên Facebook mà xem, có không ít phụ nữ suốt ngày đăng status học được điều này, kỹ năng nọ, gặt hái thành tựu các kiểu... Dần dần, chúng ta xuất hiện một cảm giác "tội lỗi" bởi thời gian của mình trôi hoài lãng phí.

Lướt Facebook thấy căng thẳng vì ai cũng khoe học kỹ năng mới nhưng điều đó liệu thực sự cần thiết cho chị em trong thời kỳ Covid-19? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Nhưng chị em à, đừng quá thất vọng về bản thân hay cảm thấy tự ti vì kém cỏi. Thành thật mà nói, chúng ta không nhất thiết phải đặt nặng vấn đề trau dồi bản thân, phát triển kỹ năng trong thời kỳ Covid-19 đâu. 

Dưới đây là những gì tôi nghĩ, mong bạn sẽ tìm thấy sự đồng cảm.

Bạn có thể giết thời gian bằng việc thư giãn

Trước đây hoặc ngay trong thời điểm hiện tại, khi nhiều công ty thực hiện giãn cách xã hội cho nhân viên làm việc tại nhà, chúng ta có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn. Người ta sẽ nghĩ đến dành thời gian rảnh đó để học ngoại ngữ, kỹ năng mới... Như đã nói, điều này là hoàn toàn tốt.

Nhưng dùng thời gian này để thư giãn cũng chẳng sao cả! Xem phim, đọc sách, nằm một chỗ tận hưởng chăn ấm đệm êm - miễn là bạn tuân thủ giãn cách xã hội và không tiếp xúc, gặp gỡ với nhiều người. Giết thời gian theo cách này không có gì sai trái, nhất là trong bối cảnh này.

Lướt Facebook thấy căng thẳng vì ai cũng khoe học kỹ năng mới nhưng điều đó liệu thực sự cần thiết cho chị em trong thời kỳ Covid-19? - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ.

Một vài người sẽ phát triển mạnh mẽ dưới áp lực lớn, nhưng người khác thì không - Đều ổn thôi!

Trong trường hợp chị em không thể phát triển dưới những áp lực của hệ luỵ dịch Covid-19, bạn cũng đừng lo vì rất nhiều người cũng gặp tình cảnh tương tự. Thật khập khiễng và vô lý nếu cứ so sánh bản thân với những người năng suất và gặt hái nhiều thành tích xung quanh chúng ta.

Ngay cả người thành công như vậy, họ cũng phải trải qua những ngày tồi tệ. Chẳng một ai là hạnh phúc vui vẻ 24/7 cả, chỉ là họ chọn cách khoe ra khía cạnh tốt đẹp lên mạng xã hội mà thôi.

Giữ gìn sức khoẻ thể chất và tinh thần cũng là một thành tựu 

Như đã nói, ai cũng có khoảng thời gian buồn phiền thôi. Nhưng cảm xúc tiêu cực sẽ càng trầm trọng hơn nếu bạn kìm nén một cách gượng ép. Điều quan trọng là hãy cứ buồn nếu bản thân thấy mệt mỏi, ê chề và đừng quên trân trọng khoảnh khắc hạnh phúc. Mọi chuyện cứ diễn ra tự nhiên như vậy thì cơ thể cũng sẽ thích nghi thay vì gồng lên tạo lớp vỏ bọc nặng trĩu. Tinh thần ổn định, cộng thêm một cơ thể khoẻ mạnh, ăn uống sinh hoạt điều độ đã là một điểm sáng mà bạn gặt hái được rồi đấy!

Tập thể dục rất quan trọng, nhưng đừng miễn cưỡng

Tất cả chúng ta đều biết tập thể dục có rất nhiều lợi ích: Giúp bạn dễ ngủ, giải tỏa một số căng thẳng tích tụ trong ngày, giảm thiểu lo lắng và trầm cảm, giúp hệ tim mạch hoạt động hiệu quả hơn.

Tuy nhiên với nhiều người, việc ép bản thân vào khuôn khổ bài tập với các động tác hướng dẫn ở trên mạng có nhiều phần khó khăn. Thay vào đó, hãy nghĩ ra một số cách mới và sáng tạo, ví dụ như khiêu vũ, dắt động vật đi dạo, dọn dẹp nhà cửa...

Lướt Facebook thấy căng thẳng vì ai cũng khoe học kỹ năng mới nhưng điều đó liệu thực sự cần thiết cho chị em trong thời kỳ Covid-19? - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ.

Covid-19 là đại dịch toàn cầu - vậy nên chúng ta không nhất thiết để lúc nào cũng phải tỏ ra ổn. Mọi người đều lo lắng, sợ hãi, nhưng tất cả chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua.

Một vài hoạt động giúp tôi thư giãn trong ngày nghỉ mà bạn cũng có thể áp dụng nhé!

1. Tắm rửa rồi đốt đến thơm.

2. Đọc sách (hoặc bất cứ thứ gì bạn muốn)

3. Xem lại các TV show hoặc series mà bạn thích.

4. Alô! Gọi ngay cho người thân có thể lâu rồi bạn chưa trò chuyện.

5. Nhâm nhi cà phê và ngắm nhìn những gì quanh bạn.

6. Trong đầu nảy ra gì đó? Hãy viết ra giấy đi!

Lược dịch từ T.U

Chia sẻ
Đọc thêm