Lợi dụng lòng tin của sếp, kế toán thực tập trộm 1,7 tỷ đồng nhưng nguyên nhân đằng sau khiến ai nấy nín lặng

Sự việc này cũng đặt ra một bài học về lòng tin chốn công sở, không thể dễ dãi trao đi chữ "tín".

Theo trang Ladbible đưa tin, một thực tập sinh kế toán đã trộm gần 60.000 bảng Anh (hơn 1,7 tỷ đồng) từ công ty để làm lại cuộc đời và chi trả cho các thói quen sinh hoạt xa hoa của mình. Cụ thể, phiên toà được mở ra đã xét xử anh Jake Currie - 26 tuổi sử dụng hoá đơn giả nhằm chiếm đoạt số tiền lớn từ công ty, và hàng chục ngàn bảng Anh đã được dùng với mục đích mua nhà, mua xe cũng như vui chơi giải trí.

Lợi dụng lòng tin của sếp, thực tập sinh kế toán trộm 1,7 tỷ đồng nhưng nguyên nhân đằng sau khiến ai nấy đều nín lặng - Ảnh 1.

Ở phiên điều trần tại toà án Minshull Street Crown, Manchester, các bằng chứng đã được đưa ra để chứng minh về độ tiêu tiền khủng của Jake. 40.000 bảng (1,1 tỷ đồng) chỉ để anh này say xỉn vui chơi hoan lạc, sau đó gã còn tiêu 10.000 bảng (285 triệu đồng) tậu một chiếc BMW và hơn 9.000 bảng còn lại để trả các khoản thế chấp ngân hàng.

Hành vi sai trái này chỉ được phát hiện sau khi Jake Currie đi nghỉ mát tại Canada. Người kế nhiệm anh ta ở công ty NUCO Travel đã tìm thấy những lỗ hổng đáng ngờ trong bảng tài chính công ty. Theo đó, Jake Currie chuyển hàng ngàn bảng Anh cho 3 tài khoản ngân hàng cá nhân, 1/4 trong đó chuyển dưới hình thức ngoại tệ. 

Quá trình phạm tội đầy tinh vi của cậu thực tập sinh

Phát biểu trong phiên điều trần, công tố viên Andrew Mackffy cho biết:

"Vào tháng 3 năm 2018, Jake Currie bắt đầu nghỉ ốm. Người quản lý của anh ta đã xem Jake như một nhân viên có giá trị và cố gắng đưa Jake trở lại làm việc nhưng điều này là vô ích.

Đến tháng 7 năm 2018, anh ấy đã được gọi trở lại làm việc nhưng Jake không đồng ý. Mùa hè năm 2018, anh ấy nói với công ty rằng mình sẽ đi nghỉ ở Canada và công ty đã cho Jake thôi việc.

Một thực tập sinh mới được thuê kế nhiệm Jake đã nhận thấy vài khác biệt giữa hóa đơn thu chi thực hiện trên hệ thống. Ba tài khoản được xác định là thuộc về bị đơn được ngụy trang thành các khoản thanh toán cho khách hàng của công ty. Tổng cộng có 22 lần chuyển tiền gian lận với trị giá gần 60.000 bảng Anh.

Ngày 21/3/2019, Jake Currie đã bị đưa tới đồn cảnh sát và không trả lời thật thà về tội lỗi bản thân."

Chính giám đốc tài chính của công ty du lịch này cũng phải lên tiếng: "Anh ta đã lợi dụng tôi cũng như lòng tin mà tôi dành cho hắn."

Luật sư biện hộ Howard Bernstein bào chữa cho bị cáo Jake Currie đã cho thấy các bằng chứng về việc anh này bị tổn thương về tinh thần sau khi ông của anh ta qua đời. Những khoản mà Jake lấy trộm sau đó sẽ được trả hết bằng khoản vay từ mẹ Jake - luật sư cho biết thêm. 

"Điều này không đúng với hành vi và tính cách của Jake. Bởi trước đây người đàn ông 26 tuổi này không hề có tiền án, chỉ sống rất vui vẻ và có ích với đời. Jake đang được điều trị bằng thuốc từ bác sĩ tâm lý." 

Lợi dụng lòng tin của sếp, thực tập sinh kế toán trộm 1,7 tỷ đồng nhưng nguyên nhân đằng sau khiến ai nấy đều nín lặng - Ảnh 3.

Tình hình hiện tại của chàng thực tập sinh này ra sao?

Jake Currie cuối cùng bị tuyên án 2 năm tù treo và phải làm việc 200 giờ không lương. 

Hiện tại Jake đang gắn bó với một công ty tuyển dụng. Chỗ làm mới này mặc dù biết hết hành vi sai trái của Jake trong quá khứ song họ vẫn cho anh cơ hội thay đổi và vượt lên khỏi vấp ngã. Chính Jake cũng chia sẻ anh cảm thấy ghê tởm về tội lỗi và lòng tham cá nhân. 

Trong phiên toà năm ấy, vị luật sự biện hộ cũng nói cho Jake nghe những lời xúc động thức tỉnh anh: 

"Bạn có quá nhiều lợi thế mà người khác chẳng có để được sống trong một gia đình hạnh phúc, lấy chứng chỉ Đại học, thi CFA... Cái chết của người thân đúng là rất khó khăn vượt qua nhưng hãy thức tỉnh nhé chàng trai. Ngoài kia không có mấy người nhận được cơ hội giống bạn đâu. Hãy ngừng suy nghĩ về mua sắm những thứ phù phiếm và trở nên mạnh mẽ hơn!"

Lợi dụng lòng tin của sếp, thực tập sinh kế toán trộm 1,7 tỷ đồng nhưng nguyên nhân đằng sau khiến ai nấy đều nín lặng - Ảnh 4.

Theo Ladbible

Chia sẻ
Đọc thêm