Loại thịt giàu đạm mà giá rẻ, vừa dưỡng phổi, bổ xương, vừa điều hòa huyết áp: Rất tốt cho đàn ông Việt
Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thịt rẻ, có thể chế biến thành nhiều món ngon, lại còn tốt cho sức khỏe của mọi người, đặc biệt là phái mạnh thì đây chính là sự lựa chọn hàng đầu.
Vào mùa đông, nhiều người dễ bị ho do thời tiết khô lạnh, đặc biệt là những người thường xuyên làm việc ngoài trời. Do đó, khi vào đầu hè, chúng ta cần bổ sung nhiều thực phẩm có tính bổ âm, dưỡng ẩm cho phổi. Việc tiêu thụ một số loại thịt hợp lý có thể giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết, đồng thời nên chọn loại thịt ít dầu mỡ để tránh nguy cơ béo phì.
Thịt vịt, với đặc tính là thịt trắng, giàu đạm nhưng ít chất béo, là lựa chọn lý tưởng để ăn trong mùa đông mà không lo tăng cân. Đặc biệt, những người có thể trạng yếu càng nên bổ sung thịt vịt vào thực đơn của mình.
Thịt vịt chứa nhiều khoáng chất và các nguyên tố vi lượng quan trọng như kali, sắt, đồng và kẽm. Thường xuyên ăn thịt vịt có thể giúp bổ âm, dưỡng dạ dày và nhuận tràng. Thịt vịt không chỉ giúp bổ máu, mà còn dưỡng dạ dày và thúc đẩy sản sinh năng lượng, đặc biệt phù hợp cho những người có thể chất yếu hoặc suy nhược sau khi ốm.
Bổ xương, tốt cho răng, giúp tăng cường sinh lực nam giới
Thịt vịt không chỉ ngon miệng mà còn giúp tăng cường sinh lực cho nam giới. Chứa thiamine (vitamin B1), thịt vịt hỗ trợ hệ thống tuần hoàn và thần kinh. Cứ mỗi 100 gram thịt vịt quay cung cấp 0,3 mg thiamine, đáp ứng 17% nhu cầu thiamine hàng ngày.
Ngoài ra, thịt vịt giàu khoáng chất phốt pho, giúp duy trì và làm chắc khỏe răng và xương. Điều này đồng nghĩa với việc tiêu thụ thịt vịt có lợi cho hệ vận động và hệ tiêu hóa.
Chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn
Mỡ vịt chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, giúp giảm cholesterol LDL, hay còn gọi là "cholesterol xấu", phù hợp với những người có vấn đề về mỡ máu. Chất lượng mỡ vịt gần giống với dầu ô liu, làm cho nó trở thành lựa chọn tốt hơn so với các loại mỡ động vật khác. Nhiều đầu bếp chuyên nghiệp ưa chuộng mỡ vịt nhờ vào lợi ích sức khỏe và hương vị đậm đà.
Ổn định huyết áp, hỗ trợ chuyển hóa
Thịt vịt chứa natri, giúp ổn định huyết áp. Bên cạnh đó, vitamin B6 (pyridoxine) trong thịt vịt giúp khởi động quá trình chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo. Mỗi 100 gram thịt vịt quay chứa 0,3 mg vitamin B6, đáp ứng 13% nhu cầu vitamin B6 hàng ngày.
Bổ máu, ngừa thiếu chất
Thịt vịt là nguồn cung cấp vitamin B12, giúp duy trì sức khỏe của các tế bào thần kinh và hồng cầu, đồng thời khởi động nhiều quá trình chuyển hóa quan trọng trong cơ thể. Trong mỗi 100gr thịt vịt quay chứa 0,4 mcg vitamin B12, đáp ứng 7% nhu cầu hàng ngày.
Thịt vịt cũng giàu sắt, cần thiết cho việc tạo hồng cầu và hemoglobin, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Điều này làm cho thịt vịt trở thành thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh.
Tốt cho da và tóc
Thịt vịt cung cấp lượng chất béo cần thiết cho cơ thể, giúp duy trì độ ẩm và độ đàn hồi cho da, giữ cho làn da luôn tươi trẻ và mịn màng. Thiếu chất béo có thể dẫn đến các vấn đề như da khô, nhăn và xỉn màu.
Thịt vịt cũng giàu riboflavin (vitamin B2), giúp duy trì sức khỏe của tóc và ngăn ngừa rụng tóc. Mỗi 100 gam thịt vịt quay chứa 0,5 mg riboflavin, đáp ứng 28% nhu cầu hàng ngày.
Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giúp vết thương mau lành
Khoáng chất kẽm trong thịt vịt giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn và virus, đồng thời hỗ trợ quá trình lành vết thương.
Thịt vịt cũng chứa các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do – nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật.
Tốt cho hệ thần kinh
Thịt vịt cung cấp axit pantothenic, giúp giải phóng năng lượng và kích hoạt hệ thần kinh. Một hệ thần kinh khỏe mạnh sẽ giúp ngăn ngừa stress, lo âu và trầm cảm.
Hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả
Hàm lượng niacin (vitamin B3) trong thịt vịt hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp hấp thụ hiệu quả carbohydrate, protein và chất béo, đồng thời có lợi trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường. Mỗi 100 gam thịt vịt quay chứa 5,1 mg niacin, đáp ứng 25% nhu cầu hàng ngày.
Vitamin B3 còn giúp loại bỏ các khí tích tụ trong dạ dày và ruột, ngăn ngừa chứng đầy hơi và khó tiêu.
Lưu ý khi sử dụng thịt vịt trong chế độ ăn
Mặc dù thịt vịt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn cần lưu ý một số điểm sau để tránh tác động tiêu cực:
1. Cân nhắc lượng calo
Mỡ vịt chứa lượng calo cao, với mỗi khẩu phần cung cấp 113 calo. Điều này có thể dễ dàng dẫn đến tăng cân nếu bạn không kiểm soát lượng tiêu thụ.
2. Chú ý bảo quản
Một nghiên cứu gần đây cho thấy mỡ vịt dễ bị oxy hóa lipid hơn trong quá trình bảo quản so với các loại dầu và mỡ khác. Oxy hóa lipid có thể làm cho thực phẩm bị biến chất, ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm.
3. Người bị dị ứng protein cần cẩn trọng
Hiện chưa có ghi nhận cụ thể về dị ứng hoặc không dung nạp liên quan đặc biệt đến thịt vịt. Tuy nhiên, những người bị dị ứng với các loại thịt khác cũng có thể phản ứng với thịt vịt.
4. Đảm bảo nhiệt độ chế biến
Theo khuyến nghị của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), thịt vịt nên được nấu chín tới nhiệt độ bên trong 165 độ F (74 độ C) để đảm bảo an toàn, tương tự như các loại gia cầm khác.
Việc tuân thủ những lưu ý trên sẽ giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích của thịt vịt mà không gặp phải các vấn đề sức khỏe không mong muốn.
(Tổng hợp)