BÀI GỐC Chồng gào lên chửi tôi ngu, điên... khi tôi đề nghị năm nay về ngoại ăn Tết

Chồng gào lên chửi tôi ngu, điên... khi tôi đề nghị năm nay về ngoại ăn Tết

Lời lẽ của anh đến giờ tôi vẫn nhớ như in: "Ngu thế nhỉ, đàn bà con gái lấy chồng rồi còn đòi về quê mẹ đẻ ăn Tết, sao không về đấy mà sống luôn đi...".

10 Chia sẻ

Lấy chồng hơn 10 năm nhưng chưa một lần tôi "mở miệng" đòi hỏi chồng cho về ngoại ăn Tết

Các bạn đang đứng trên lập trường của người con dâu nên bất bình, vậy các bạn hãy thử đứng trên địa vị của người mẹ chồng xem sao?

Lời đầu tiên tôi xin tự giới thiệu, tôi là một người phụ nữ đã ngoài 35 tuổi, sinh được 2 người con có cả trai và gái. Vì sao tôi phải nhân mạnh điều này, bởi vì những gì tôi chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ khiến rất nhiều chị em cảm thấy "chướng tai, gai mắt" và "bất phục", nhưng những gì tôi chia sẻ là những điều thật tâm, đúc kết từ chính kinh nghiệm của bản thân mình.

Dạo gần đây, tôi thấy mọi người "sôi sục" về chuyện một người phụ nữ, một người vợ không được về quê ăn Tết cùng gia đình mình. Kèm theo đó là một loạt các diễn đàn của chị em "nổ ra" để "bày mưu, tính kế" làm sao năm nay có thể về quê ăn Tết. Rồi lại đọc đến câu chuyện "Chồng gào lên chửi tôi ngu, điên... khi tôi đề nghị năm nay về ngoại ăn Tết" của bạn Quế Anh nên tôi quyết định viết đôi lời.

Tôi nói thật cái việc bàn mưu tính kế để được về ngoại ăn tết rồi sẽ chẳng đi đến đâu, vì vậy chị em tốt nhất là không nên nghĩ nhiều làm gì cho đau đầu. Vì sao ư? Bạn thử nghĩ đi, truyền thồng của Việt Nam ta là cưới chồng thì phải theo chồng, về nhà chồng ăn Tết là cái chuyện "tất lẽ, dĩ ngẫu" rồi mà sao còn phải đấu tranh làm gì? Nếu muốn ở nhà ăn Tết với bố mẹ đẻ thì tôi khuyên tốt nhất là chị em không nên đi lấy chồng làm gì.

Không phải cứ về nhà ăn Tết cùng gia đình mới là người con có hiếu - Ảnh 1.

Cái việc bàn mưu tính kế để được về ngoại ăn tết rồi sẽ chẳng đi đến đâu. (Ảnh minh họa)

Và nếu, bạn là người phụ nữ đã có gia đình. Đặc biệt nếu bạn có con trai, bạn hãy thử đặt suy nghĩ của mình vào suy nghĩ của một người mẹ chồng mà xem, liệu bạn có thể chấp nhận được việc để con dâu và con trai về ngoại ăn Tết hay không? Tôi tin rằng, đến lúc đó bạn cũng sẽ chẳng dễ dàng để đồng ý chuyện này đâu.

Các chị em cứ bảo thương mẹ, thương cha nên muốn về cùng ăn Tết. Nhưng nói thật, nếu về quê mà cơm lành, canh ngọt thì chẳng sao, chứ như nhiều chị em chia sẻ, cố gắng cãi nhau với chồng, mặt nặng, mày nhẹ đến nỗi quê anh anh về, quê tôi tôi về thì đứng trên cương vị một người đã có con, tôi tin chắc không bố mẹ nào mong muốn như thế cả.

Tôi nói như thế, không phải muốn nói rằng chị em không cần quan tâm đến gia đình bên ngoại, mà tôi khuyên chị em nên cân nhắc nặng – nhẹ giữa việc về ngoại ăn Tết với hạnh phúc gia đình. Không phải cứ phải về nhà đón Tết cùng gia đình mới là người con có hiếu.

Không phải cứ về nhà ăn Tết cùng gia đình mới là người con có hiếu - Ảnh 2.

Hãy hiếu thảo theo cách khôn ngoan nhất, đừng làm gì để Tết nhất mất vui. (Ảnh minh họa)

Thay vì một mực đòi về quê ăn Tết cùng bố mẹ, các bạn có thể chọn nhiều cách để bày tỏ tấm lòng của mình. Bạn có thể tranh thủ vài ngày trước mua quà về chúc Tết bố mẹ. Đến Tết, khi bên nhà nội ổn thỏa rồi, thì chiều mùng 2 hoặc sáng mùng 3 mới nên xin phép, để cùng chồng và con về chúc Tết nhà ngoại. Nếu bạn khéo léo, tôi tin chẳng có bố mẹ chồng hay ông chồng nào có thể từ chối việc này.

Như bản thân tôi đây, cưới chồng đến nay cũng được hơn 10 năm có lẻ, chưa một lần nào tôi dám mở miệng đòi hỏi chồng cho về nhà ngoại ăn Tết, dù rằng nhà bố mẹ đẻ tôi cũng chỉ cách nhà chừng 40km.

Tôi viết những lời này ra, không phải là để lên mặt dạy đời hay gì cả, tôi chỉ muốn gửi lời khuyên đến chị em, hãy sáng suốt để lựa chọn cho mình quyết định sáng suốt nhất. Hãy hiếu thảo theo cách khôn ngoan nhất, đừng làm gì để Tết nhất mất vui.

Chia sẻ
Đọc thêm