BÀI GỐC Chồng gào lên chửi tôi ngu, điên... khi tôi đề nghị năm nay về ngoại ăn Tết

Chồng gào lên chửi tôi ngu, điên... khi tôi đề nghị năm nay về ngoại ăn Tết

Lời lẽ của anh đến giờ tôi vẫn nhớ như in: "Ngu thế nhỉ, đàn bà con gái lấy chồng rồi còn đòi về quê mẹ đẻ ăn Tết, sao không về đấy mà sống luôn đi...".

10 Chia sẻ

Là phụ nữ lấy chồng xa nhưng tôi không bao giờ chọn về quê ngoại ăn Tết

Những ngày Tết, hàng xóm láng giềng ai cũng phải ghen tỵ với không khí nhộn nhịp, vui tươi của gia đình tôi.

Mấy ngày gần Tết, dù trên cơ quan hay về nhà, tôi cũng nghe đồng nghiệp, hàng xóm, bạn bè bàn tán ăn Tết ở đâu, nhà nội hay nhà ngoại, hay đi du lịch. Đa phần những ai làm dâu đều thích và muốn về ngoại ăn Tết với muôn nghìn lý do, cách thuyết phục khác nhau.

Có chị hùng hồn tuyên bố: nhà chồng không có quyền can thiệp vào việc chúng tôi ăn Tết ở đâu hay đi đâu, làm gì. Dĩ nhiên, đi đâu làm gì là việc của các chị, nhưng sống, hành động như thế nào để hợp tình, hợp lý, đúng đạo lý đâu phải ai cũng biết.

Tôi cũng là con dâu, thậm chí là dâu trưởng của một dòng họ lớn, gia giáo coi trọng lễ nghĩa nên dù ít hay nhiều tôi cũng hiểu đạo làm dâu. Hơn 10 năm ở bổn phận ấy, nói chẳng ngoa rằng chưa một ai kêu ca, phàn nàn hay chê bai tôi là không hiểu biết. Thậm chí, họ còn coi tôi như một hình mẫu để răn dạy con cái trong nhà.

Còn với tôi, mẹ chồng lại là hình mẫu để tôi học tập và noi theo. Dù chỉ sống được cùng bà mấy năm, nhưng tôi thấy rằng mẹ chồng luôn đặt công việc nhà chồng lên trên hết. Chưa một lần bà về ăn Tết với gia đình bên ngoại. Chính vì vậy tôi cũng học và làm theo như vậy. Cho đến bây giờ, thâm tâm tôi thấy hoàn toàn đúng.

Là phụ nữ lấy chồng xa nhưng tôi không bao giờ chọn về quê ngoại ăn Tết - Ảnh 1.

Hơn 10 năm ở bổn phận ấy, nói chẳng ngoa rằng chưa một ai kêu ca, phàn nàn hay chê bai tôi. (Ảnh minh họa)

Ngày thường, bên nhà ngoại có công việc gì tôi đều về lo liệu, thậm chí đích thân mẹ chồng còn sang thăm nom, góp vui chia buồn hay động viên tinh thần. Nhưng ngày Tết tuyệt nhiên chưa một lần vợ chồng con cái chúng tôi về ngoại ăn Tết. Có chăng, chỉ là về trước ngày 30 và sau ngày mùng 3 gọi là có quà cáp lễ vật dâng cúng ông bà tổ tiên và thắp nén nhanh tiễn các cụ.

Chẳng phải tôi không nhớ, không thương hay không muốn ăn Tết cùng bố mẹ, gia đình nhà đẻ. Nhưng thiết nghĩ, mình là dâu, phải cáng đáng lo toan công việc nhà chồng, điều đó vừa là trách nhiệm, vừa là nghĩa vụ nhưng cũng là điều gì đó đáng tự hào.

Vẫn biết là ai cũng muốn được ăn Tết cùng bố mẹ đẻ mình, nhưng "xuất giá thì phải tòng phu", lấy chồng phải theo nhà chồng. Chị em thử nghĩ xem, nhà chồng đã mang trầu cau cưới hỏi, xin dâu, có thắp hương khói xin chứng dám để các chị là con của nhà chồng. Vì vậy, dù muốn hay không các chị vẫn "là ma" của họ, nên việc nhà ngoại ăn Tết không còn trong phạm vi, quyền hạn lo lắng của các chị nữa.

Là phụ nữ lấy chồng xa nhưng tôi không bao giờ chọn về quê ngoại ăn Tết - Ảnh 2.

Những ngày Tết, hàng xóm láng giềng ai cũng phải ghen tỵ với không khí nhộn nhịp, vui tươi của gia đình tôi. (Ảnh minh họa)

Tôi thấy nhiều chị lấy lý do sợ bố mẹ đẻ buồn nên muốn về ăn Tết cùng cho ông bà đỡ tủi thân. Xin thưa, chỉ cần các chị làm tốt bổn phận bên nhà chồng thì mới là cách tốt nhất để bố mẹ các chị yên tâm và tự hào rồi, chứ đâu nhất thiết cần các chị bù đắp bằng mấy ngày Tết.

Còn có chị em thì than thở phải cơm nước vất vả mấy ngày Tết, muốn về ngoại ăn Tết còn được nghỉ ngơi. Tôi thấy đó là suy nghĩ thật ích kỷ! Các chị chỉ biết nghĩ cho bản thân mình. Cả năm cũng chỉ có mấy ngày Tết để các chị làm mâm cơm canh cúng bái tổ tiên mà các chị cũng định trốn tránh trách nhiệm, kêu than này nọ thì thật quá đáng trách.

Những ngày Tết, hàng xóm láng giềng ai cũng phải ghen tỵ với không khí nhộn nhịp, vui tươi của gia đình tôi. Đó là điều khiến tôi vô cùng hạnh phúc và tự hào. Tôi nghĩ rằng mình đã làm đúng.

Và tôi cũng nghĩ rằng, phàm là bố mẹ, ai cũng muốn con gái mình được khen ngợi, tôn trọng và có tiếng nói trong gia đình chồng. Vẫn biết các cụ có thể buồn, có thể thấy thiếu vắng, nhưng nếu mọi người giải thích và nói rõ nguyện vọng của mình thì chẳng ai nỡ trách các chị đâu.

Chia sẻ
Đọc thêm