BÀI GỐC Tết - các nàng dâu sao cứ phải khốn khổ tìm cách làm hài lòng mẹ chồng, nhà chồng...?

Tết - các nàng dâu sao cứ phải khốn khổ tìm cách làm hài lòng mẹ chồng, nhà chồng...?

Chẳng biết từ khi nào mà cứ Tết đến là các nàng dâu lại phải cố làm hài lòng bố mẹ chồng, chị chồng, anh chồng, em chồng thậm chí là cháu chồng? Tôi thấy buồn và bực bội lắm.

13 Chia sẻ

Chồng mất chưa lâu chị dâu tôi đã dắt díu con về ngoại ăn Tết

Chị dâu giãy nảy lên bảo nhà tôi bắt nạt chị. Trước kia chồng chị còn thì chị ở chứ giờ chồng mất rồi chị cũng chẳng cần ở lại ăn Tết nhà nội nữa.

Xưa nay chuyện dâu con lo Tết nhất cho nhà chồng là điều quá bình thường. Vậy mà anh trai tôi nhắm mắt chưa lâu chị ta đã bắt đầu tỏ ra khác ý và đòi về ngoại ăn Tết.

Năm nay có lẽ là cái Tết buồn nhất của gia đình chúng tôi. Anh trai tôi vừa qua đời cách đây chưa lâu vì đột quỵ nên không khí Tết của nhà chúng tôi trông rất u ám.

Tôi cũng đi lấy chồng được 5 năm rồi. Nhà anh chị trước kia ở với bố mẹ tôi, giờ anh mới mất nên chúng tôi vẫn cho chị dâu cùng mấy đứa cháu ở đó.

Chị dâu tôi ra ngoài thì được khen là tháo vát, hiền lành. Nhưng tôi thấy chị đụng tí là rơi nước mắt, mẹ tôi nói vài câu đã nước mắt ngắn dài. Tôi đây cũng đi làm dâu nên tôi biết chứ, sống với bà già thì phải hiểu họ khó tính sẵn rồi. Như tôi, mẹ chồng nói gì tôi cũng niềm nở coi như không rồi sau lại đâu vào đấy mẹ con vui vẻ. Nhưng dù sao chị cũng hiền lành nên tôi khá thương. Nhiều khi tôi còn trách mẹ để bảo vệ chị dâu.

Chồng mất chưa lâu chị dâu tôi đã dắt díu con về ngoại ăn Tết - Ảnh 1.

Anh tôi mới qua đời thì có gì nữa mà vui vẻ để chị dắt con về quê? (Ảnh minh họa)

Nhà tôi có 2 anh em. Lúc anh xảy ra chuyện của anh trai một tay tôi lo liệu hết chứ chị dâu khi ấy đã gục rồi, mấy đứa cháu thì còn quá nhỏ. Mọi năm như bình thường thì anh chị đưa các cháu về ngoại ăn Tết trước vài ngày rồi 30 Tết lại lên thành phố. Gái lấy chồng nhập gia tuỳ tục là phải vậy thôi, như tôi đây gần gũi là thế mà Tết nhất bận rộn rồi cũng tranh thủ sang nhà mẹ đẻ được một hai bữa còn lại phải lo việc cho bên nội nhà mình chứ.

Hôm qua tôi đi Tết ông bà ngoại thì thấy mẹ tôi buồn rồi thở dài. Tôi mới gặng hỏi thì mẹ nói chị dâu bảo năm nay chị sẽ dẫn hai đứa con về ngoại ăn Tết đến mùng 4 mới lên.

Tính tôi nóng, có gì là phải nói nên tôi xuống bếp tìm chị để nói chuyện ngay. Tôi hiểu hoàn cảnh của chị, thôi thì cả chục năm không về quê ăn Tết rồi thêm năm nay nữa có sao đâu. Thế mà chị giãy nảy lên bảo nhà tôi bắt nạt chị. Trước kia chồng chị còn thì chị ở chứ giờ chồng mất rồi chị cũng chẳng cần làm thay anh ấy nữa. Tôi nghe mà suy sụp, sau đó tôi mới hỏi: "Vậy chị đi thì ai hương khói cho anh trai em?". Chị tỉnh bơ bảo là nhờ ông bà.

Chồng mất chưa lâu chị dâu tôi đã dắt díu con về ngoại ăn Tết - Ảnh 2.

Tôi thừa nhận mẹ tôi đôi lúc nhiều lời, nhưng phận dâu con chị cũng phải hiểu chứ. (Ảnh minh họa)

Tôi nói thật tôi rất thất vọng về cách cư xử của chị. Anh tôi mới qua đời thì có gì nữa mà vui vẻ để chị dắt con về quê? Trong khi nhà ngoại nhà mẹ đẻ chị đông anh em, chị có không về cũng không sao cả. Còn nhà tôi hai ông bà hiu quạnh, đi ra lại nhớ con đi vào lại nhìn bàn thờ con thì còn đâu mà nguôi ngoai được.

Tôi thừa nhận mẹ tôi đôi lúc nhiều lời, nhưng phận dâu con chị cũng phải hiểu chứ. Chẳng lẽ chồng chị mất thì chị cũng không còn trách nhiệm với bố mẹ tôi sao? Tôi thì hai bên nội ngoại phải lo cả, thi thoảng có chạy qua chạy lại mỗi bên một chút. Chứ nghĩ đến bố mẹ năm nay ăn Tết mà tôi thương lắm, có hai ông bà hiu quạnh trong nhà. Ngày mai chị ta định dắt con về quê, tôi có nên sang nhà mẹ đẻ quậy một trận rồi mới cho chị ta đi không?

Chia sẻ
Đọc thêm