Kỷ lục buồn: Hơn 1.200 trẻ ở Bắc Ninh tới viện khám sán lợn trong một buổi sáng

Lê Lan (Tổng hợp), Theo Người đưa tin
Chia sẻ

Dù là ngày cuối tuần nhưng sáng nay vẫn có hơn 1.200 trẻ từ Bắc Ninh được cha mẹ đưa tới BV Bệnh nhiệt đới Trung ương và viện Sốt rét- Ký sinh trùng- Côn trùng Trung ương để khám nhiễm sán lợn. Cả hội trường BV không một chỗ trống, không khí ngột ngạt, lo lắng…

Đại diện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, sáng nay (16/3), có tới 500 trẻ ở Thuận Thành, Bắc Ninh tới bệnh viện khám, xét nghiệm do lo sợ nhiễm sán lợn, Tiền phong thông tin.

Trước sự gia tăng bệnh nhân bất thường này, BV đã tăng lên 3 bàn khám và xét nghiệm. Bệnh nhân tới khám đông tới mức bệnh viện phải trưng dụng hội trường làm nơi khám bệnh để tạo thuận lợi cho việc khám.

Kỷ lục buồn: Hơn 1.200 trẻ ở Bắc Ninh tới viện khám sán lợn trong một buổi sáng - Ảnh 1.

Hội trường BV Bệnh nhiệt đới Trung ương đông nghịt bệnh nhân tới khám nhiếm sán lợn.

Bác sĩ Vũ Minh Điền, Phụ trách phòng Quản lý chất lượng và Công nghệ thông tin, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, do có quá đông bệnh nhân tới khám trong sáng 16/3 nên các bác sĩ đã huy động tới 6 phòng khám để đáp ứng nhu cầu khám và xét nghiệm của các cháu.

Tại Viện Sốt rét- Ký sinh trùng- Côn trùng Trung ương, VOV ghi nhận, đến 11h sáng nay (16/3), bệnh viện vẫn trong tình trạng quá tải nghiêm trọng vì có tới hơn 700 bé đến xét nghiệm tìm sán lợn.  Dù là ngày nghỉ cuối tuần nhưng Viện đã phải huy động cả các y bác sỹ từ các đơn vị khác về hỗ trợ.

Tại khu khám bệnh, số trẻ đăng ký khám, xét nghiệm sán đông nghịt. Các bé đến từ nhiều trường khác nhau tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh.

Vì quá nhiều bệnh nhân tới khám cùng lúc nên bệnh viện không còn chỗ trống, các bé vạ vật, nằm ngồi dọc hành lang, cầu thang, nền nhà.... Tại đây, không có chỗ chen chân, bệnh viện phải căng cả bạt ra sân, xếp ghế nhựa để gia đình và các bé ngồi chờ đến lượt vào khám. Ngoài trời mưa rét nhưng bên trong bệnh viện là bầu không khí ngột ngạt, lo lắng…

Kỷ lục buồn: Hơn 1.200 trẻ ở Bắc Ninh tới viện khám sán lợn trong một buổi sáng - Ảnh 2.

Bệnh nhân ngồi la liệt khắp bệnh viện

Kỷ lục buồn: Hơn 1.200 trẻ ở Bắc Ninh tới viện khám sán lợn trong một buổi sáng - Ảnh 3.

Viện Sốt rét- Ký sinh trùng- Côn trùng Trung ương phải căng cả bạt để người nhà bệnh nhân ngồi chờ.

Trao đổi với VOV, chị Nguyễn Thị Lâm (xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) cho biết, do thấy nhiều trẻ gần nhà đi khám cho kết quả dương tính với sán lợn nên gia đình chị vô cùng lo lắng. Ngay từ sáng sớm, vợ chồng chị Lâm đã bắt xe khách đưa con và 3 cháu ở gần nhà lên viện Sốt rét- Ký sinh trùng- Côn trùng Trung ương để khám, xét nghiệm cho chắc.

Tuy nhiên “số thứ tự khám của con tôi là 778, không biết khi nào cháu mới được khám”- chị Lâm lo lắng.

Ghi nhận tại các bệnh viện ngày hôm nay là các bệnh nhi đến từ nhiều xã khác nhau ở Thuận Thành chứ không riêng xã Thanh Khương. Lý do là vì đơn vị cung cấp thực phẩm - Công ty Hương Thành cung cấp cho trường Mầm non Thanh Khương, đồng thời cũng cung cấp cho 19/19 trường học ở Thuận Thành, Bắc Ninh.

Chị Nguyễn Thị M. (ở xã Mậu Điền, huyện Thuận Thành) đã đưa con lên viện khám vì sợ 2 con ở trường cũng ăn thực phẩm của đơn vị cung cấp này.

“Vì nhà trường cam kết nhận thực phẩm công ty khác nên chúng tôi quyết định cho con ăn bán trú ở trường. Nếu sức khỏe của các con bị ảnh hưởng vì thực phẩm không đảm bảo an toàn thì chúng tôi rất bức xúc, mong các cơ quan vào cuộc để làm rõ sự việc”- chị M. nói.

Kỷ lục buồn: Hơn 1.200 trẻ ở Bắc Ninh tới viện khám sán lợn trong một buổi sáng - Ảnh 4.

Thậm chí cầu thang cũng không có chỗ ngồi.

Được biết trong ngày 15/3, Viện Sốt rét- Ký sinh trùng- Côn trùng Trung ương đã ghi nhận 13/153 trẻ ở Bắc Ninh dương tính với sán lợn. Vậy nên “ngay từ sáng nay (16/3), số lượng bệnh nhân tới đông, các máy xét nghiệm của bệnh viện hoạt động liên tục. Chúng tôi đã phải căng thêm bạt ngoài sân, tăng cường ghế ngồi để phục vụ người dân tới khám”- ông Nguyễn Quang Thiều, Phó viện trưởng Viện Sốt rét- Ký sinh trùng- Côn trùng Trung ương cho biết.

Như vậy, chỉ riêng trong ngày hôm nay, tính cả Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã có tới hơn 1.200 trẻ đến khám và xét nghiệm sán lợn.

Đây là con số lớn nhất trong lịch sử ngành Truyền nhiễm Việt Nam, theo Bnews.

Cuối tháng 2, một số phụ huynh trường Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh đăng video ghi lại món thịt lợn nổi đầy hạch trắng, có dấu hiệu của bệnh sán gạo trong bữa ăn tại trường này. Tuy nhiên BGH nhà trả lời "vòng vo, không thỏa đáng".

Đơn vị cung cấp thực phẩm cho tất cả trường học trên địa bàn Thuận Thành, cho rằng thịt lợn "không có bất thường gì". Phụ huynh đồng loạt cho con nghỉ học để phản đối, nhưng nhà trường không có động thái cụ thể, tiếp tục để công ty này cung cấp thực phẩm.

Trưa 5/3, phụ huynh bất ngờ vào kiểm tra bếp ăn của trường, phát hiện thịt gà nấu cho học sinh là thịt đông lạnh đã bị mủn, có mùi. Nhiều loại chân, xương gà dùng để nấu cháo cho các cháu bốc mùi hôi thối. Họ đã chụp ảnh, ghi hình để tố cáo. Cơ quan công an đã lập biên bản, niêm phong toàn bộ số thực phẩm và đưa đi kiểm nghiệm.

Chấn động là khi 2/3 học sinh của trường này được gia đình đưa đi xét nghiệm và có kết quả dương tính với sán lợn.

Hôm qua (15/3), thêm 57 trẻ ở Bắc Ninh được bố mẹ đưa đến hai bệnh viện tại Hà Nội khám và có kết quả dương tính với sán lợn.

Chia sẻ
Đọc thêm