Vụ 57 trẻ dương tính do nhiễm khuẩn sán lợn: Bác sĩ cảnh báo những biểu hiện cần phải đi khám ngay

Minh ngọc,
Chia sẻ

Ở cả 2 bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, số trẻ bị nhiễm sán lợn là 57 trẻ.

Trao đổi với PV, bác sỹ Nguyễn Quang Thiều - Phó viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho biết, riêng tại bệnh viện này có 135 trẻ, đa số ở độ tuổi từ năm 2010 đến nay. Qua kiểm tra ban đầu xác định có 13 trẻ cho kết quả dương tính với sán lợnCòn tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, số trẻ có kết quả dương tính sán lợn là 44/173. Như vậy, cả hai bệnh viện phát hiện 57 trẻ nhiễm sán lợn. [44 trẻ mầm non ở Bắc Ninh có kết quả dương tính với sán lợn]

Trứng sán ký sinh trong đồ sống

Chia sẻ về vấn đề này, bác sỹ Thiều cho hay: Bệnh sán lợn mà người dân mắc phải có thể là ăn phải trứng sán như rau sống, thịt sống rồi phát triển thành ấu trùng sán lợn gây nguy cơ nguy hiểm về cơ, não...

Vụ 13 trẻ dương tính do nhiễm khuẩn sán lợn: Bác sĩ cảnh báo những biểu hiện cần phải đi khám ngay - Ảnh 1.

Bác sỹ Nguyễn Quang Thiều - Phó viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương.

Theo bác sĩ Thiều, các biểu hiện về sán trưởng thành có thể gây rối loạn tiêu hoá, người bệnh đi ngoài phân có đốt xám.

Để phát hiện ấu trùng sán lợn ở não, ở cơ thì phải qua xét nghiệm dưới da hoặc chụp cộng hưởng từ, CT não để phát hiện bệnh.

Đối với phương pháp đề phòng bệnh sán lợn: 

Phải tránh ăn sống, ăn rau sống, thịt sống, hoặc thịt tái vì có thể có ấu trùng đang sinh sống mà mình ăn vào gây ra bệnh sán trưởng thành.

Nếu bị sán trưởng thành thì điều trị bằng thuốc đặc hiệu, còn nếu bị ấu trùng sán lợn thì thời gian điều trị dài ngày hơn. Có bệnh nhân điều trị từ 4-5 đợt có bệnh nhân ít đợt hơn.

Vụ 13 trẻ dương tính do nhiễm khuẩn sán lợn: Bác sĩ cảnh báo những biểu hiện cần phải đi khám ngay - Ảnh 2.

Phiếu xét nghiệm.

Vụ 13 trẻ dương tính do nhiễm khuẩn sán lợn: Bác sĩ cảnh báo những biểu hiện cần phải đi khám ngay - Ảnh 3.

Đơn thuốc bác sĩ kê cho các cháu học sinh bị nhiễm ấu trùng sán lợn.

Trong quá trình điều trị có theo dõi bằng các xét nghiệm để theo dõi điều trị bệnh. Thông thường bệnh ấu trùng sán lợn nguy hiểm nhất là vào não và vào tim.

Nếu vào não gây co giật và ảnh hưởng sức khoẻ và biến chứng sau này. [Thịt lợn nhiễm sán gây hại thế nào cho sức khỏe?] Khi ấu trùng đã được điều trị khỏi vẫn để lại sẹo và làm biến chứng bệnh nhân có thể gây nên co giật, trẻ em bệnh có biểu hiện tương tự như người lớn và không có gì đặc biệt.

Nếu bệnh vào não trẻ em thì ảnh hưởng vấn đề học tập và phát triển của trẻ, đặc biệt là các cơn co giật có thể lăn đùng ra gây tai nạn.

Cần phải có thêm điều tra

Bác sỹ Thiều cho hay, các xét nghiệm hiện nay làm ở Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương là xét nghiệm kháng thể.

Xét nghiệm kháng thể thể hiện đã từng nhiễm bệnh ấu trùng sán lợn và cơ thể sinh ra kháng thể ấu trùng.

Vụ 13 trẻ dương tính do nhiễm khuẩn sán lợn: Bác sĩ cảnh báo những biểu hiện cần phải đi khám ngay - Ảnh 4.

Gần 400 học sinh được các gia đình đưa đi xét nghiệm

Để chẩn đoán chính xác bệnh có hay không phải có thêm các xét nghiệm khác nữa như xét nghiệm máu, chụp hình ảnh, chẩn đoán về mặt kháng thể chỉ là chẩn đoán ban đầu.

"Đối với những trường hợp dương tính phải kết hợp theo dõi thì mới có kết luận chính xác. Đối với việc phát hiện nhiều trường hợp các cháu nhỏ tuổi nhiễm ấu trùng sán lợn cao như ở huyện Thuận Thành, bác sỹ Thiều nhận định khu vực này có thể lưu hành bệnh. Trong trường hợp như này, để củng cố thêm số liệu phải có điều tra về mức độ", bác sĩ Thiều cảnh báo.

Vụ 13 trẻ dương tính do nhiễm khuẩn sán lợn: Bác sĩ cảnh báo những biểu hiện cần phải đi khám ngay - Ảnh 5.

Hơn 200 bé được đưa đến khoa Nhi BV Nhiệt Đới thăm khám.

Trước đó, s sán lợnó 3 bé của Trường mầm non Thanh Khương được xác định nhiễm sán lợn sau khi ăn thịt lợn tại bếp ăn của nhà trường, sáng 15/3, khoảng 400 trẻ em là học Trường mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) đã được phụ huynh đưa xuống Hà Nội làm xét nghiệm vì lo sợ nhiễm sán lợn.

Vụ 13 trẻ dương tính do nhiễm khuẩn sán lợn: Bác sĩ cảnh báo những biểu hiện cần phải đi khám ngay - Ảnh 6.

Các cháu học sinh chủ yêu độ tuổi từ năm 2010

Đến 15h chiều 15/3, bệnh viện đã có kết quả xét nghiệm của 173 cháu. Trong đó, các bác sĩ cũng phải choáng váng khi có tới 44/173 trường hợp có biểu hiện đã từng nhiễm sán dây lợn, chiếm tới gần 1/4. [Triệu chứng nhiễm sán dây và cách phòng tránh]

Ngoài 230 trẻ trên, còn có khoảng hơn 100 trẻ khác là học sinh Trường mầm non Thanh Khương cùng một số học sinh trường mầm non Mão Điền (Thuận Thành, Bắc Ninh) đến khám, xét nghiệm tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương.

Chia sẻ