44 trẻ mầm non ở Bắc Ninh có kết quả dương tính với sán lợn

Duy Tiến, Theo An ninh thủ đô
Chia sẻ

Đến cuối giờ chiều nay, 15-3, trong số 173 trẻ mầm non ở Bắc Ninh xuống Hà Nội xét nghiệm vì nghi nhiễm sán lợn gạo đã nhận được kết quả từ bệnh viện, có tới 44 trẻ dương tính với sán lợn…

44 trẻ mầm non ở Bắc Ninh có kết quả dương tính với sán lợn - Ảnh 1.

Gần 400 trẻ mầm non ở Bắc Ninh xuống Hà Nội sáng 15-3 để xét nghiệm vì nghi nhiễm sán lợn

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, sáng nay, khoảng 400 trẻ em là học Trường mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) đã được phụ huynh đưa xuống Hà Nội làm xét nghiệm vì lo sợ nhiễm sán lợn. Trước đó, có 3 bé của Trường mầm non Thanh Khương được xác định nhiễm sán lợn sau khi ăn thịt lợn tại bếp ăn của nhà trường.

Thông tin đến báo chí cuối buổi chiều nay, PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, tổng cộng có 230 trẻ đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương khám, làm xét nghiệm vào sáng cùng ngày. Trong đó một số em có biểu hiện đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Đến 15h chiều 15-3, bệnh viện đã có kết quả xét nghiệm của 173 cháu. Trong đó, các bác sĩ cũng phải choáng váng khi có tới 44/173 trường hợp có biểu hiện đã từng nhiễm sán dây lợn, chiếm tới gần 1/4.

“Nguyên nhân khiến các em bị nhiễm sán lợn có thể từ nhiều nguồn khác nhau. Nhiễm từ bao giờ cũng chưa biết được. Danh sách các cháu bị nhiễm sán lợn bệnh viện đã có và sẽ tư vấn cụ thể cho gia đình để điều trị cho các cháu” – PGS.TS Nguyễn Văn Kính nói.

44 trẻ mầm non ở Bắc Ninh có kết quả dương tính với sán lợn - Ảnh 2.

Các phụ huynh có con học tại Trường mầm non Thanh Khương rất bức xúc

Ngoài 230 trẻ đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khám, sáng 15-3, còn có khoảng hơn 100 trẻ khác là học sinh Trường mầm non Thanh Khương cùng một số học sinh trường mầm non Mão Điền (Thuận Thành, Bắc Ninh) đến khám, xét nghiệm tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương.

Tại đây, các bé đã được đưa đến lấy bệnh phẩm để làm 3 xét nghiệm: máu, nước tiểu và phân. Tổng chi phí khoảng hơn 1 triệu đồng. Kết quả xét nghiệm chưa được Viện công bố song qua tìm hiểu của phóng viên từ phụ huynh của các trẻ, một số phụ huynh đã nhận được kết quả xét nghiệm của con mình dương tính với sán lợn.

Như vậy, khi có đầy đủ kết quả xét nghiệm của gần 400 trẻ mầm non nói trên thì rất có thể số trể bị nhiễm sán lợn còn gia tăng hơn con số 44 trường hợp.

Trước thực trạng trên, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết sẽ thông báo cho Cục Y tế dự phòng và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương – Bộ Y tế xuống địa phương điều tra dịch tễ học.

Về hướng điều trị cho các bệnh nhi đã được khẳng định dương tính với sán lợn, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Nguyễn Văn Kính cho biết, đây không phải là bệnh nguy hiểm, không cần cách ly nên phụ huynh cần bình tĩnh và nên cho con em đi học bình thường. Việc điều trị có thể ngoại trú, các trẻ không nhất thiết phải nhập viện.

“Với phác đồ điều trị hiện nay, việc diệt sán trưởng thành chỉ 1 ngày nhưng để tiêu diệt toàn bộ trứng thì phải mất 2 tuần. Bệnh nhân sẽ chỉ cần uống đủ thuốc trong vòng 15 ngày có thể tiêu diệt hết” – ông Kính cho biết.

Trước đó, cuối tháng 2-2019, phụ huynh tại trường Mầm non Thanh Khương phát hiện thịt lợn mà nhà trường đã nấu chín cho học sinh ăn có nhiều hạt nhỏ như gạo nghi là sán. Vì vậy, nhiều phụ huynh đã yêu cầu nhà trường làm rõ sự việc, một số không cho con ăn bán trú.

Chia sẻ
Đọc thêm