Không cần đậu xanh hay đậu nành, dùng đậu đen cũng làm được giá đỗ giòn ngon căng mọng cực xịn

BiBo's Kitchen,
Đánh giá:
Chế biến 30 phút
Độ phức tạp Dễ
Chi phí 15000 đồng
Khẩu phần

Cách làm lại cực dễ dàng, vụng mấy cũng cứ làm theo cách dưới đây là có giá đỗ trắng muốt để ăn!

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Đậu đen 300gr
  • 2. Chai nhựa, đục thủng nhiều lỗ ở đáy4 hũ
  • 3. Khăn mặt4 cái
  • 4. Dụng cụ khácKhay hứng nước, túi nylon đen để phủ kín hũ giá


Giá đỗ đen - Ảnh 1.

Cách làm giá đỗ từ đậu đen

1

Làm sạch và cho đậu đen vào chai

- Đậu đen cho vào chậu nước, nhặt hết hạt nổi, hạt vỡ hỏng, rửa sạch. Ngâm nước sạch 8 tiếng. 

- Đậu đen sau khi ngâm thì rửa sạch, nhặt lại lần nữa những hạt hỏng. Chia đỗ vào 4 chai nhựa (khoảng 120gr mỗi chai). Vò sạch 4 chiếc khăn, vắt ẩm, ấn chặt lên mặt đậu. Đặt 4 hũ giá lên 1 chiếc khay, dùng túi nylon màu đen phủ kín 4 hũ giá (để thân giá trắng). Đặt ở nơi thoáng mát, ít ánh sáng.

Giá đỗ đen - Ảnh 3.

2

Nuôi giá 

Cho giá uống nước ngày 3 lần bằng cách lấy 4 hũ giá ra, ngâm vào chậu nước sạch 2'. Nhấc lên để ráo nước, lại đặt vào chiếc khay, phủ nylon đen kín.
Giá đỗ đen - Ảnh 4.

3

Thu hoạch

Tương tự với ngày thứ 2, từ 3 - 4 ngày (tùy mùa) là giá đã có thể thu hoạch được.

Bọc nylon từng hũ giá để trong ngăn rau, dùng đến đâu mang ra đãi vỏ và rửa sạch để chế biến.

Giá đỗ đen - Ảnh 5.

Giá đỗ chứa một số chất chống oxy hóa có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và làm chậm quá trình lão hóa diễn ra.

Đặc biệt, khoảng 90% chuỗi oligosaccharide trong giá đỗ có xu hướng trở thành carbohydrate đơn giản nên dễ hấp thụ vào cơ thể mà không sinh ra khí gây hại, đồng thời góp phần loại bỏ các phần tử có hại trong ruột kết, nhờ đó giảm thiểu lượng chất độc hại bị tích tụ lâu ngày trong cơ thể.

Hợp chất saponin trong giá đỗ có thể loại bỏ cholesterol LDL xấu và tránh làm tăng mỡ trong máu cao, nhờ đó ngăn ngừa được đột quỵ xảy ra cũng như giúp cho hệ tim mạch luôn được khỏe mạnh.

Hàm lượng estrogen tự nhiên trong giá đỗ có thể cải thiện được độ dày và mật độ cấu trúc xương, từ đó ngăn chặn được sự thoái hóa diễn ra ở xương.

Giá đỗ có khả năng cải thiện cơ chế bảo vệ cơ thể, nhất là tăng cường sự hoạt động của các tế bào mạch máu tự nhiên như tế bào lympho T - loại interferon. Ngoài ra, nhờ chất chống oxy hóa, giá đỗ còn có thể chống lại sự phá hủy của gốc tự do đối với DNA của tế bào.

Thành phẩm

Thành phẩm giá đỗ làm từ đậu đen thân trắng, ngọt đậm không những cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng, thanh lọc cơ thể mà còn bổ máu, chữa đau đầu mất ngủ rất hiệu quả. Cách làm thì không thể đơn giản hơn, vụng đến mấy cũng có thể làm được thành công.

Không cần đậu xanh hay đậu nành, dùng đậu đen cũng làm được giá đỗ giòn ngon căng mọng cực xịn - Ảnh 8.

Dịp giãn cách lần này tương đối dài, nếu bạn đã dùng hết đậu xanh, đậu nành đã mua hoặc quên chưa mua 2 loại đậu này thì bạn vẫn có thể dùng đậu đen để làm giá đỗ vừa ngon vừa mập như hướng dẫn trong bài nhé! 

Chúc bạn thành công với cách làm giá đỗ từ đậu đen này nhé!

Chia sẻ