Tự làm đậu phụ không cần khuôn quá dễ, Chủ Nhật làm ngay có đậu ăn cả tuần!

BiBo's Kitchen,
Đánh giá:
Chế biến 60 phút
Độ phức tạp Trung bình
Chi phí 25000 đồng
Khẩu phần

Tưởng không dễ mà dễ không tưởng, các chị thử ngay nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Đậu tương300g
  • 2. Nước3 lít
  • 3. Giấm20ml
  • 4. Muối2gr
  • 5. Nước ấm 40 độ C300ml
  • 6. Dụng cụ:Máy xay, túi vải để lọc, miếng vải thô để bọc ép đậu, rổ để thoát nước khi ép đậu, vật dụng nặng để chèn (khoảng 1.5kg)
Tự làm đậu phụ không cần khuôn quá dễ, Chủ Nhật làm ngay có đậu ăn cả tuần không cần ra ngoài! - Ảnh 1.

Cách làm đậu phụ không cần khuôn

1

Xay và lọc nước đậu tương

- Đậu tương đãi rửa sạch, ngâm nước 8-10 tiếng. Sau đó rửa sạch, để ráo. 

- Chia đậu và 3 lít nước thành 3 lần xay, rồi cho vào túi lọc, vắt lấy nước đậu.

Tự làm đậu phụ không cần khuôn quá dễ, Chủ Nhật làm ngay có đậu ăn cả tuần không cần ra ngoài! - Ảnh 3.

2

Làm đậu 

- Đặt nồi nước đậu lên bếp, bật lửa vừa đun cho sôi. Vừa đun vừa khuấy để đậu không bị lắng xuống đáy sẽ bị cháy. 

- Cho giấm, muối vào cốc nước có 300ml nước ấm, khuấy cho tan. 

- Khi thấy nước đậu sôi lăn tăn, đổ từ từ hỗn hợp giấm muối vào, vừa đổ vừa khuấy đều. Lúc này sữa đậu sẽ bị kết tủa lợn cợn. Để sôi thêm khoảng 1' thì tắt bếp. Để nguyên trên bếp thêm 2'. 

- Trải miếng vải thô vào rổ, đặt vào chỗ có thể thoát nước được. Múc từng muôi sữa đậu đã kết tủa cho vào chiếc rổ đã chuẩn bị. Gấp khăn lại. Dùng vật nặng chèn chặt lên. Giữ nguyên khoảng 15-20' là đã có miếng đậu hũ để chế biến theo sở thích rồi.

Tự làm đậu phụ không cần khuôn quá dễ, Chủ Nhật làm ngay có đậu ăn cả tuần không cần ra ngoài! - Ảnh 5.

3

Bảo quản và chế biến

- Nếu chưa dùng hết, có thể pha nước muối loãng rồi ngâm đậu để bảo quản được 2-3 ngày mà không bị chua.

- Cắt đậu thành miếng vuông rồi chiên. Thành phẩm miếng đậu chiên rất thơm, chấm cùng nước mắm ớt, tiêu và hành tẩm ngon hơn đậu đi mua nhiều.

Tự làm đậu phụ không cần khuôn quá dễ, Chủ Nhật làm ngay có đậu ăn cả tuần không cần ra ngoài! - Ảnh 7.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu ăn đủ đậu phụ, bạn có thể nhận được lượng protein, tổng chất béo, carbohydrate và chất xơ thích hợp.

Để có được cùng một lượng chất dinh dưỡng như thịt, bạn phải ăn đậu phụ nhiều gấp đôi so với thịt, nhưng đậu phụ có hàm lượng calo thấp hơn nên sẽ cân bằng.

Đậu phụ là loại thực phẩm chứa nhiều canxi. Một khẩu phần hơn 100g đậu phụ chứa lượng canxi tương đương với một ly sữa bò 235ml. Canxi là chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ đang phát triển và phụ nữ bị loãng xương.

Đậu phụ được coi là "thực phẩm hoàn hảo" vì chứa tất cả 8 loại a xít amin thiết yếu mà con người cần để sống.

Đậu phụ cũng chứa lượng lớn sắt, đồng và mangan. Những chất dinh dưỡng này có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ lẫn nhau và cả ba chất này đều cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh nhưng cũng có thể giúp tăng cường năng lượng.

Thành phẩm đậu phụ tự làm chiên lên ăn cực ngon:

Giãn cách xã hội, ai cũng ở nhà nhiều hơn hẳn và nhiều khi chẳng có việc gì làm, đi chợ cũng chẳng dễ dàng như trước. Vậy bạn hãy trổ tài tự làm đậu phụ - món mà trước đây chỉ cần chạy ra chợ là có liền nhé! Ăn miếng đậu mình tự làm hẳn sẽ thú vị hơn nhiều đấy!

Nếu có bún khô, bạn có thể luộc bún lên, pha mắm tôm thật chuẩn là có món bún đậu mắm tôm để đổi món cho cả nhà rồi!

Tự làm đậu phụ không cần khuôn quá dễ, Chủ Nhật làm ngay có đậu ăn cả tuần không cần ra ngoài! - Ảnh 8.

 Chúc bạn thành công với cách làm đậu phụ này nhé!
Chia sẻ