Khai xuân bằng câu chuyện nghỉ việc kèm "đôi lời" nói xấu công ty, mẹ bỉm sữa khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa

Old Fashioned, Theo Helino

"Thời gian nghỉ việc cũng đúng 30 ngày theo luật, tuy nhiên sếp chửi mình vô ơn. Còn nói nuôi đẻ mình 6 tháng mà nghỉ không báo trước đúng theo hợp đồng (hợp đồng ghi báo trước 3 tháng)".

Tiếp tục series dài hơi đến hẹn lại lên xoay quanh đề tài “nghỉ việc sau Tết”, mới đây, một mẹ bỉm công sở đã đăng đàn chia sẻ câu chuyện của riêng mình với nhiều tình tiết gây bất ngờ, từ đó khiến cộng đồng “500 anh chị em” công sở xôn xao, thậm chí là tranh cãi. Cụ thể, cô viết:

"Chuyện là mình làm ở công ty hiện tại được 3 năm. Lúc mới vào được 3 tháng mình phát hiện mình bầu. Mình có nói chuyện với sếp, lúc đó họ cũng làm khó dễ lắm, nói mình chưa cống hiến gì cho công ty đã bầu (nói thêm là công ty gia đình Việt Nam), và làm khó dễ ý muốn cho mình nghỉ việc. Mình mềm mỏng không được giở luật ra nói, không được cho lao động đang mang thai và nuôi con nhỏ nghỉ.

Khai xuân bằng câu chuyện nghỉ việc kèm "đôi lời" nói xấu công ty, mẹ bỉm sữa khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa - Ảnh 1.

Ngoài ra còn mềm mỏng đề nghị tự đóng bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ thai sản (công ty mình làm 6 tháng mới đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên, mức lương đóng có 4,5 triệu thôi). Thế là mình được ở lại làm, tuy nhiên bị ghét ra mặt.

Sau khi sinh xong mình vô làm thì càng ngày càng thấy sếp nhẹ nhàng với mình hơn, mình nghĩ do mình làm tốt. Thái độ sếp khác hẳn, nhẹ nhàng và tin tưởng mình hơn nhiều. Sinh con xong mình làm thêm đến giờ mình vừa xin nghỉ. Thời gian nghỉ cũng đúng 30 ngày theo luật, tuy nhiên sếp chửi mình vô ơn.

Còn nói nuôi đẻ mình 6 tháng mà nghỉ không báo trước đúng theo hợp đồng (hợp đồng ghi báo trước 3 tháng). Mình nói là theo luật hợp đồng 1 năm báo trước 30 ngày, em cũng nghĩ cho công ty nên mới để thời gian bàn giao, chứ không là đã nghỉ ngay rồi. Vậy mà họ bực mình kêu em nghỉ luôn đi, không cần đợi đâu.

Khai xuân bằng câu chuyện nghỉ việc kèm "đôi lời" nói xấu công ty, mẹ bỉm sữa khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa - Ảnh 2.

Nói thêm về công ty này, là công ty Việt Nam kiểu gia đình, thích ai thì tăng lương, ghét thì kiếm đường cho nghỉ, chỉ cần nịnh, nổ thì được sếp thích sẽ thưởng nhiều. Trưởng phòng mình hãm kinh, soi mói như mấy bà cô già, mang danh trưởng phòng nhưng chỉ 12/12, tiếng Anh không, tin học không. Trong khi vị trí mình làm yêu cầu đại học, tiếng Anh, tin học đủ.

Việc làm thì ít, với mình thì quá ít vì mình xử lý công việc rất nhanh và tự giác. Đi làm thấy chán kinh luôn. Mình nghĩ ở đây mà cứ như đà này thì chẳng phát triển nổi, lương mãi cũng chẳng tăng. Công ty như vậy nên mình sau khi lấy bằng tiếng Nhật đã tìm công ty mới, và hẹn họ bàn giao xong bên này sẽ sang làm.

Khai xuân bằng câu chuyện nghỉ việc kèm "đôi lời" nói xấu công ty, mẹ bỉm sữa khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa - Ảnh 3.

Việc họ kêu mình nghỉ ngay mình thấy vừa vui vừa tức. Mình nghĩ cần bàn giao xong hết trách nhiệm sẽ nghỉ, cũng là nghĩ cho công ty mà họ lại kiểu tức quá, bị đưa đơn thôi việc thì thà đuổi nó sớm.

Ôi mà thôi kệ, sang chỗ mới lương lên gấp đôi, chế độ và môi trường tốt hơn nhiều thì qua càng sớm càng tốt chứ sao. Lần đầu gặp công ty hãm vậy”.

Câu chuyện sau khi đăng đàn ít lâu vào trong một hội nhóm chuyên “tám” chuyện công sở trên MXH đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng thành viên. Và với chủ đề vẫn còn nóng hổi này, hàng loạt các ý kiến cũng đã được viết ra bên dưới phần bình luận. Bất ngờ thay, các ý kiến dường như chia thành 2 phe đối lập, tranh cãi lẫn nhau.

Khai xuân bằng câu chuyện nghỉ việc kèm "đôi lời" nói xấu công ty, mẹ bỉm sữa khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa - Ảnh 4.

Một phe cho rằng, vấn đề nghỉ việc của mẹ bỉm hoàn toàn không có gì sai nhưng cái chuyện nói xấu công ty không ra gì thì thật sự rất đáng phẫn nộ. Đôi khi những lời lẽ viết ra cũng đã phần nào phản ánh được thái độ làm việc “kém sang” của chủ nhân bài viết.

“Chưa xét về chuyên môn cụ thể công việc bạn làm gì nhưng đọc cách bạn viết tút cũng đủ cảm nhận bạn cũng chẳng tốt lành gì. Làm gần 3 năm mà mở miệng ra toàn lời lẽ tiêu cực về cơ quan, đồng nghiệp thì thôi, nghỉ đi cho người ta tìm người lao động khác đàng hoàng hơn bạn nhé”.

“Đi làm trên cương vị công ty thì tôi thấy chị mới hãm, mới đi làm mà nghỉ thai sản thì chị vô công ty mục đích chủ yếu lấy bảo hiểm thôi. Còn làm chưa được bao lâu, nghỉ tí là ra nói xấu sếp, công ty rồi. Nói thật tuy công ty gia đình nhiều cái không hay tuy nhiên đừng ăn cháo đá bát như thế”.

“Cùng là người lao động mà tôi thấy bạn vô ơn thật. Bạn đi làm cứ như kiểu trông trông vào quyền lợi của bản thân vậy. Nghỉ việc xong thì nói xấu. Loại bạn mà cho làm chủ chắc bới móc còn hơn người ta”.

Khai xuân bằng câu chuyện nghỉ việc kèm "đôi lời" nói xấu công ty, mẹ bỉm sữa khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa - Ảnh 5.

Trong khi đó, phe còn lại bênh vực mẹ bỉm công sở nhân vật chính với lý do cô ấy hoàn toàn làm việc đúng luật, đúng quy trình. Ngoài ra, phe này còn bảo con cái là của trời cho, lắm khi đâu ai kiểm soát được chuyện này, nên việc có bầu sau 3 tháng đi làm đáng được thông cảm hơn là chê trách.

“Ủng hộ nghỉ! Vào làm 6 tháng mới đóng bảo hiểm xã hội đã là sai, còn tự phải đóng bảo hiểm xã hội nữa lại càng sai. Mình làm đúng luật, chỗ nào tốt hơn thì làm thôi. Chả hiểu sao nhiều người nói vô ơn này kia, chắc chưa có con nhỏ, đi làm để kiếm niềm vui thôi quá”.

“Sao mọi người chửi bạn ý thế nhỉ. Con cái là của trời cho, ai biết lúc nào có bầu trước được mà nói người ta vào chỉ để lấy bảo hiểm? Mà người ta cũng là viết tự đóng bảo hiểm rồi còn gì. Sau sinh, đi làm 1,5 năm sau mới nghỉ, còn muốn như thế nào nữa? Hay phải làm 10 năm mới là không vô ơn?

Người ta có con cái, có bằng cấp, trình độ, chẳng lẽ không tìm được nơi khác tốt hơn? Không biết có đọc hết cái người ta viết hay không mà bay vào chửi tới tấp như vậy. Mà cũng không hiểu cái ơn của cái công ty kia là cái gì mà kêu người ta vô ơn. Đi làm cũng là mua bán sức lao động, chẳng có cái ban ơn gì ở đây hết. Kể cả có ơn nghĩa, thì không có kiểu ơn nghĩa vài tháng hay 1 năm. Bớt chửi người khác, khó lắm sao?”.

Khai xuân bằng câu chuyện nghỉ việc kèm "đôi lời" nói xấu công ty, mẹ bỉm sữa khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa - Ảnh 6.

Quả thật, qua các bình luận trên có thể thấy rằng, mỗi cá nhân đều có những nhận định khác nhau về câu chuyện này, tuy nhiên, mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, chúng ta không ở trong tình huống của mẹ bỉm công sở nhân vật chính mà chỉ đọc qua đôi dòng tâm sự, nên suy cho cùng những bình luận đánh giá mãi mãi chỉ là ý kiến chủ quan. Thôi thì đầu năm mới, vui vẻ không quạu nha anh chị em công sở ơi.

Cuộc đời mà, hữu xạ tự nhiên hương, nếu mẹ bỉm trên thiện lành và không làm gì trái với lương tâm như những gì cô ấy chia sẻ, tin chắc rằng dù có đi đến công ty nào cũng sẽ được chào đón; còn nếu không, đời công sở của cô ấy trong tương lai sẽ chẳng tốt đẹp gì đâu. Môi trường làm việc nào cũng có những sự khắc nghiệt riêng, tiểu nhân chẳng bao giờ “sống dai” như quân tử đâu, sớm ngày cũng bị đào thải mà thôi.

Khai xuân bằng câu chuyện nghỉ việc kèm "đôi lời" nói xấu công ty, mẹ bỉm sữa khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa - Ảnh 7.

Chia sẻ
Đọc thêm