Học theo TikToker loại bỏ ráy tai bằng oxy già liệu có an toàn? Đây là câu trả lời của chuyên gia

Thay vì sử dụng tăm bông, cô gái trẻ này lại làm sạch tai bằng biện pháp gây không ít tranh cãi.

Mặc dù hầu hết mọi người có thói quen vệ sinh tai bằng tăm bông, các chuyên gia y khoa lại khẳng định đây không phải biện pháp an toàn nhất. Bạn có thể vô tình làm thủng màng nhĩ hoặc đẩy ráy tai vào sâu trong ống tai.

Tuy lấy ráy tai không phải là việc làm vô cùng cần thiết, nhưng đôi khi bạn lại muốn loại bỏ chúng bằng mọi cách càng sớm càng tốt. Gần đây, một phụ nữ đã chia sẻ kinh nghiệm vệ sinh tai một cách nhanh chóng trên TikTok nhờ Hydrogen peroxide, hay còn gọi là oxy già.

Ayisha Friedman-Negrin, chủ tài khoản @ayishafrita, đã chia sẻ cách vệ sinh tai của mình trên TikTok. Trong video nhận được hơn 2,1 triệu lượt thích, cô gái trẻ đã nhỏ một vài giọt Hydrogen peroxide vào tai và đợi trong giây lát. Theo Ayisha: “Cảm giác như dung dịch lỏng có ga, lạnh đang hòa tan tất cả chất bẩn. Tôi chỉ cần nghiêng đầu và ráy tai sẽ tự trôi ra”.

Loại bỏ ráy tai bằng oxy già liệu điều này có an toàn? Đây là câu trả lời của chuyên gia - Ảnh 1.

Một số cho rằng Ayisha cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi lấy ráy tai bằng Hydrogen peroxide.

Cô gái trẻ đợi cho đến khi tiếng “xèo xèo” dịu đi, rồi dùng khăn che tai, nghiêng đầu và để ráy tai chảy ra. Rất nhiều người đã đặt câu hỏi trong phần bình luận của video. Một số cho rằng Ayisha cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi lấy ráy tai bằng Hydrogen peroxide. Rất nhiều ý kiến trái chiều xuất hiện xoay quanh việc làm này của cô gái trẻ.

Trào lưu lấy ráy tai bằng oxy già gây sốt trên Tiktok.

Nếu bạn cũng cảm thấy băn khoăn trước cách vệ sinh tai bằng Hydrogen peroxide, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia dưới đây:

Tai có thực sự cần được làm sạch?

Loại bỏ ráy tai bằng oxy già liệu điều này có an toàn? Đây là câu trả lời của chuyên gia - Ảnh 2.

Đối với hầu hết mọi người, ráy tai sẽ chảy ra theo thời gian hoặc trôi đi khi tắm. Do đó, về cơ bản, tai của bạn có thể tự làm sạch.

Scott B. Shapiro, chuyên gia tai mũi họng tại Trường Y Rutgers Robert Wood Johnson cho biết, nếu bạn hiếm khi hoặc không bao giờ vệ sinh tai, đừng quá lo lắng vì thói quen này không gây hại cho cơ thể. Trên thực tế, hầu hết mọi người không cần phải lấy ráy tai.

Erin McNeely, chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ nội khoa tại Trung tâm sức khỏe Spectrum Health giải thích, ráy tai tồn tại vì chúng có tác dụng ngăn bụi, vi trùng và các vật nhỏ chui vào làm hỏng tai. Đồng thời, chất nhầy này còn giúp bảo vệ phần da dễ bị tổn thương trong ống tai.

Nhỏ trực tiếp Hydrogen peroxide vào tai có thể gây ăn mòn màng nhĩ

Loại bỏ ráy tai bằng oxy già liệu điều này có an toàn? Đây là câu trả lời của chuyên gia - Ảnh 3.

Ngoài Hydrogen peroxide, dầu khoáng và dầu em bé cũng được dùng để làm mềm ráy tai.

Chuyên gia Scott khuyên, mọi người có thể sử dụng dung dịch oxy già để vệ sinh tai nhưng là nên pha loãng chúng trước khi sử dụng và dùng tăm bông thấm ướt rồi đưa vào tai và chỉ được sử dụng khi ống tai có nhiều dịch mủ hoặc nấm. Dùng trực tiếp Hydrogen peroxide vào tai có thể gây kích ứng da ở ống tai và màng nhĩ. 

Chăm sóc tai sau khi vệ sinh bằng Hydrogen peroxide cũng là yếu tố rất quan trọng. Theo chuyên gia John, tai cần được lau khô kỹ lưỡng do môi trường ẩm ướt có thể dẫn đến viêm tai hoặc nhiễm nấm trong ống tai.

Nếu bạn cảm thấy cần phải làm sạch tai thường xuyên, hãy đến gặp bác sĩ tai mũi họng. Họ có thể kiểm tra tai, kê các loại kem dưỡng, thuốc nhỏ để giảm thiểu tình trạng tích tụ ráy tai. Chuyên gia John giải thích, tai rất nhạy cảm nên càng tác động nhiều tới chúng như vệ sinh ráy tai quá mức, có thể gây ra các vấn đề về nghiêm trọng.

Nhìn chung, người bình thường không cần phải vệ sinh tai thường xuyên. Ráy tai gần giống như một lớp dầu trên da. Nếu bạn rửa sạch chúng, tai có thể khô, dễ bị kích ứng hoặc nhiễm trùng. Vì vậy, chuyên gia Scott khuyên, đừng làm sạch ráy tai trừ khi bạn gặp vấn đề về thính giác hoặc cảm thấy quá khó chịu. Chất nhầy này thực sự cần thiết hơn nhiều người vẫn nghĩ.

(Nguồn: Health)

Chia sẻ
Đọc thêm