Hàn Quốc mở cuộc điều tra tổng lực vào đội ngũ Terra (LUNA), đã nắm giữ bằng chứng quan trọng, có dấu hiệu thao túng giá

Thạch Anh, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Đội ngũ Terra (LUNA) đang bị chính quyền Hàn Quốc điều tra gắt gao.

Theo nguồn tin từ truyền thông địa phương, nhà chức trách Hàn Quốc đã mở cuộc điều tra tổng lực đối với đội ngũ phát triển LUNA. Từng là một trong những đồng tiền ảo lớn nhất trên thị trường, LUNA và stablecoin gắn liền với nó là UST đã mất hơn 90% giá trị, gây thiệt hại kinh hoàng cho nhà đầu tư.

Cụ thể, vụ điều tra sẽ được dẫn đầu bởi nhóm Điều tra Tội phạm Tài chính và Chứng khoán thuộc Văn phòng Công tố Quận Nam Seoul. Terraform Labs cùng toàn bộ đội ngũ đứng sau LUNA sẽ bị truy xét và yêu cầu giao ra các tài liệu, chứng cứ liên quan.

Truyền thông Hàn Quốc cho hay các điều tra viên đã nắm trong tay nhiều bằng chứng quan trọng. Theo một thông cáo được đưa ra vào giai đoạn đầu phát triển LUNA và UST, nhiều nhân viên Terraform Labs đã bày tỏ nghi ngại về cú sập trong tương lai của chúng.

Có vẻ như hệ sinh thái tiền ảo này đã gặp thất bại trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng CEO và đồng sáng lập Do Kwon vẫn bất chấp "thúc ép" việc ra mắt chúng. Lo ngại lớn nhất liên quan đến tính bền vững của dự án.

Hơn nữa, nhà chức trách đang xem xét nghi vấn thao túng giá, đồng thời truy xét những sàn giao dịch và quy trình niêm yết LUNA. Cuộc điều tra được tiến hành sau khi cơ quan quản lý Hàn Quốc nhận được số lượng lớn đơn khiếu nại từ nhà đầu tư.

Báo chí Hàn Quốc cho biết số lượng đơn tố cáo đã lên tới 76, nêu chi tiết hàng triệu USD bị thua lỗ.

Hàn Quốc mở cuộc điều tra tổng lực vào đội ngũ Terra (LUNA), đã nắm giữ bằng chứng quan trọng, có dấu hiệu thao túng giá - Ảnh 2.

Cú sập của LUNA khiến tài khoản của nhiều nhà đầu tư "đi vào lòng đất".

Kể từ vụ sập lịch sử, cộng đồng Terra đã bỏ phiếu ra mắt một blockchain mới, đặt tên là "New LUNA" - "LUNA mới" hoặc "LUNA 2.0". Nó là một token chung gốc, thay thế cho đồng tiền ảo cũ là "LUNA Classic" ("LUNA Cổ điển").

Token này đã được phát hành vào hôm thứ Sáu 27/5 vừa qua nhằm đền bù cho các nhà đầu tư vì mất mát của họ. Tới nay, đã có nhiều sàn giao dịch tiền ảo ủng hộ sáng kiến này.

Nhiều người bày tỏ nghi ngại về ý tưởng "đội mồ sống dậy" này của hệ sinh thái. Họ tin rằng vụ sập đã gây tai tiếng nhem nhuốc cho cả công ty Terraform Labs và nhà sáng lập Do Kwon, đặc biệt là sau các hành vi đáng ngờ, có dấu hiệu "lùa gà" hay "xén lông cừu".

Một vài đơn vị đã nỗ lực tìm hiểu lý do đằng sau sự "tắm máu" của LUNA. Theo đó, nhiều người cho rằng có một âm mưu nào đó liên quan đến các quỹ phòng hộ và nhà đầu tư nhằm thu lợi bất chính. Được biết, có tới 7 ví điện tử đã hưởng lợi từ hoạt động kinh doanh chênh lệch giá LUNA và UST.

Bất chấp những điều đó, các nhà đầu tư vẫn chưa hoàn toàn từ bỏ đồng tiền ảo tai tiếng này. Sự xuất hiện của người anh em LUNA 2.0 đã làm đổ thêm một dòng vốn đầu tư mới trị giá hơn 1 tỷ USD.

Nguồn: Bitcoinist

https://afamily.vn/han-quoc-mo-cuoc-dieu-tra-tong-luc-vao-doi-ngu-terra-luna-da-nam-giu-bang-chung-quan-trong-co-dau-hieu-thao-tung-gia-20220531162052358.chn
Chia sẻ
Đọc thêm