Hàn Quốc hồi sinh đơn vị điều tra "tử thần", CEO tiền ảo LUNA - Do Kwon có khi nào bị bắt?

Tyler, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Hàn Quốc khởi động lại đội điều tra tội phạm tài chính "tử thần" để xem xét vụ sụp đổ của tiền ảo LUNA.

Các rắc rối pháp lý đang tăng dần với đồng sáng lập, CEO của tiền ảo LUNA Do Kwon khi chính phủ Hàn Quốc quyết định khởi động lại đội điều tra mang biệt danh "tử thần Yeouido" để xem xét vụ sụp đổ của Terra (Yeouido là trung tâm tài chính của Seoul).

Theo truyền thông Hàn Quốc, đội điều tra đặc biệt này bao gồm các thành viên từ nhiều cơ quan quản lý tài chính khác nhau được giao nhiệm vụ truy tố các vụ gian lận tài chính. Họ sẽ điều tra các phương pháp Terraform Labs sử dụng để thu hút nhà đầu tư.

Những người nằm trong diện điều tra bao gồm các nhà sáng lập Do Kwon và Shin Hyun-seong, cùng các thành viên chủ chốt của dự án Terra.

Hãng tin Hàn Quốc SBS xác nhận vào hôm thứ tư 20/5 rằng vụ việc của LUNA sẽ là lần đầu tiên Đội Điều tra Phối hợp về Tội phạm Tài chính thực hiện công tác của mình. Một người đại diện của Đội nói với SBS rằng "Vụ việc Terra tạo ra thiệt hại nặng nề cho những công dân bình thường, khiến chúng tôi chỉ định nó làm vụ điều tra đầu tiên".

Hàn Quốc hồi sinh đơn vị điều tra "tử thần", CEO tiền ảo LUNA Do Kwon có khi nào bị bắt? - Ảnh 1.

Do Kwon cùng các thành viên chủ chốt của LUNA đang bị điều tra.

Theo đó, vụ việc Terra đặc biệt nghiêm trọng đến mức đây là lần đầu tiên các điều tra viên của nhóm sẽ tiếp tục công việc sau khi gián đoạn 2 năm dưới thời cựu Tổng thống Moon Jae-in. 

Đội điều tra đặc biệt này có biệt danh là "tử thần" vì những vụ án tầm cỡ từng xử lý. Một trong những vụ lớn nhất trong số đó là scandal biển thủ 1,2 tỷ USD của LIME Asset Management. Tuy nhiên, vì đội bị giải tán trước khi cuộc điều tra kết thúc, người ta đang mong đợi nó sẽ được tiếp tục mở lại.

Trước khi giải tán, nhóm cũng đã bắt được 346 đối tượng từ 965 trường hợp được điều tra khác nhau, từ năm 2013 đến năm 2020.

Terra (LUNA) là một blockchain layer 1. Nó cùng với đồng tiền ổn định TerraUSD (UST) từng thuộc top 10 đồng tiền ảo lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường cho tới khi một đợt bán tháo UST vào 8/5 tạo ra một vòng lặp tử thần dẫn đến hàng tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường.

Theo CoinGecko, hệ sinh thái Terra có vốn hóa 24,8 tỷ USD vào 8/5, nhưng tới thời điểm 19/5 chỉ còn chưa đầy 1 tỷ USD.

Nhiều người trong cộng đồng tiền ảo đổ lỗi cho Do Kwon vì sự sụp đổ của dự án. Ở Hàn Quốc, một nhóm nhà đầu tư Terra đang chuẩn bị kiện vị CEO ra tòa dân sự vì gây thiệt hại và tòa hình sự vì tội gian lận. Họ cũng yêu cầu tòa án phong tỏa tài sản của Kwon.

Được biết, công ty luật đảm nhận vụ kiện là LKB & Partners có dính líu cá nhân đến vụ án, khi một thành viên cho hay nhiều luật sư từ công ty này là các nhà đầu tư Terra.

Do Kwon không chỉ gặp các rắc rối pháp lý bên trong Hàn Quốc. Tuần trước, một công dân Singapore đã đâm đơn kiện CEO này nhân danh 1.000 nhà đầu tư Terra khác.

Nguồn: Cointelegraph

https://afamily.vn/han-quoc-hoi-sinh-don-vi-dieu-tra-tu-than-ceo-tien-ao-luna-do-kwon-co-khi-nao-bi-bat-2022051914494306.chn
Chia sẻ
Đọc thêm