Hai bé gái song sinh dính nhau đã xuất viện: Bác sĩ kể lại giây phút đưa con ra khỏi bụng mẹ

Theo các bác sĩ, khi đưa hai bé gái song sinh dính nhau vùng gan ra khỏi bụng mẹ, khả năng vỡ gan và băng huyết sau sinh có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Ngày 11/10, Đại diện Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết sau 9 ngày phẫu thuật tách rời, sức khỏe hai bé gái song sinh dính nhau vùng gan đã ổn định nên được cho xuất viện.

Hai bé được cha mẹ đặt tên là Bình An và Bình Yên, như kết quả viên mãn của ca phẫu thuật tách dính căng não. Dự kiến, các bé sẽ về quê nhà Quảng Nam trong chiều cùng ngày.

Hai bé gái song sinh dính nhau đã xuất viện: Bác sĩ kể lại giây phút đưa con ra khỏi bụng mẹ - Ảnh 1.

Hai bé gái sinh đôi dính nhau phần gan.

Trong ngày 2 con xuất viện, cha bé xúc động nhớ lại ngày phát hiện con mang dị tật nguy hiểm từ lúc 12 tuần tuổi tại Bệnh viện Sản - Nhi Đà Nẵng. Vượt qua bao lo lắng, hoảng sợ, hai vợ chồng đã đồng hành cùng con trong hành trình vào TP.HCM nuôi dưỡng đến ngày 2 bé cất tiếng khóc chào đời.

BS Phan Văn Già Chuồn, Trưởng khoa Chăm sóc trước sinh, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) chia sẻ khi vào viện, ekip điều trị đã thăm khám và xác định khá nhiều vấn đề. Trong 2 bé có 1 bé sức khỏe yếu và nhỏ hơn bé còn lại, nếu để lâu có thể mất 1 trong 2

Trước tình huống này, BV Từ Dũ đã phối hợp với Nhi Đồng 1 theo dõi sát sao để cẩn thận chọn lựa thời điểm chấm dứt thai kỳ. Các bác sĩ cũng giải thích cho sản phụ và người nhà về sự dính của thai, khả năng điều trị và khó khăn khi ra đời thế nào.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật tách rời 2 bé (trái) và các bé được chăm sóc tại BV Nhi đồng 1 hơn một tuần lễ sau mổ (phải).

"Bệnh nhân mang thai lần 3, thai lớn nên có khả năng cao băng huyết sau sinh. Chúng tôi chuẩn bị tâm lý phải cắt tử cung và truyền máu rất nhiều sau khi 2 đứa trẻ ra đời. Có thể nói mọi phương tiện cho ca mổ đã chuẩn bị sẵn sàng" - BS Già Chuồn nói.

Ngay từ đầu ekip mổ đã dự định mổ đường dọc. Tuy nhiên sau khi xem xét muốn cho thai phụ bảo tồn được tử cung, ban giám đốc đã quyết định mổ đường ngang.

Điều này đòi hỏi BS phải mổ hết sức nhẹ nhàng, vì đường mổ ngang thân cần rạch rộng để lấy bé ra nhưng vẫn phải tránh không được dính các mạch máu gây vỡ gan.

Nhờ chuẩn bị kỹ lưỡng, ca mổ diễn ra thuận lợi, sản phụ hồi phục tương đối tốt, tử cung co giãn ổn. Dù về mặt thẩm mỹ, đường mổ ngang bụng không đẹp nhưng đó là cách tốt nhất cho sức khỏe hai bé.

Đôi vợ chồng hạnh phúc ngày con xuất viện.

Đến nay, niềm vui đã nhân đôi khi hai bé khỏe mạnh hoàn toàn sau mổ tách dính. Đây là thành quả của sự phối hợp nhịp nhàng giữa 2 chuyên khoa sản - nhi.

Nhân trường hợp này, các bác sĩ khuyên sản phụ nên vận động nhiều, cho con bú mẹ nhiều để tử cung thu hồi tốt, giảm nguy cơ nhiễm trùng và băng huyết sau sinh.

Thông thường sau đẻ sản phụ sẽ đau do sự thu hồi tử cung, người nhà hay dùng cách chườm đá để giảm đau nhưng như vậy lại khiến tử cung giãn ra. Đây là cách làm không phù hợp, dễ gây đờ tử cung.

Trước đó như đã thông tin, vào ngày 2/10, 18 y bác sĩ tại BV Nhi Đồng 1 đã cùng nhau thực hiện ca mổ kéo dài 4 giờ đồng hồ, tách hai bé gái dính dính liền phần bụng kéo dài từ mũi ức đi xuống, dính gan.

Đây là ca mổ nhỏ nhất từ trước đến nay với dị tật trẻ song sinh dính nhau tại BV Nhi Đồng 1.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm