TP.HCM: Bác sĩ đỡ đẻ thành công hai bé gái song sinh dính nhau, có chung hậu môn

Hai bé gái dính nhau vùng bụng chậu, có tứ chi đầy đủ, 2 cơ quan sinh dục nhưng chỉ 1 hậu môn vừa chào đời an toàn tại một bệnh viện phụ sản ở TP.HCM.

Cụ thể vào chiều 7/6, phía Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) cho biết nơi đây vừa đỡ đẻ thành công một trường hợp sản phụ mang song thai dính nhau vào sáng cùng ngày.

Trước đó, một sản phụ mang thai tuần thứ 33 khi nhập viện đã được các bác sĩ chẩn đoán thai chậm tăng trưởng nặng và có dấu hiệu đe dọa tử vong bé. Tiến hành các xét nghiệm cần thiết, kíp điều trị xác định song thai con của nữ bệnh nhân dính nhau vùng bụng chậu.

Kíp điều trị đã hội chẩn tiền sản kỹ càng để lên phương án đón bé cùng các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (huyện Bình Chánh).

Bác sĩ Sài Gòn đỡ đẻ thành công hai bé gái song sinh dính nhau, có chung 1 hậu môn - Ảnh 1.

Hai bé gái sơ sinh dính nhau vùng bụng chậu.

Sau đó, các bác sĩ bệnh viện Hùng Vương đã thực hiện mổ sanh an toàn 2 bé gái. Song thai khi chào đời an toàn được phát hiện dính vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, có 2 cơ quan sinh dục nhưng chỉ 1 hậu môn.

Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, Trưởng khoa Sản bệnh nơi thực hiện cuộc phẫu thuật chia sẻ ca mổ diễn ra suôn sẻ, không có gì nằm ngoài dự tính.

Bác sĩ Sài Gòn đỡ đẻ thành công hai bé gái song sinh dính nhau, có chung 1 hậu môn - Ảnh 2.

Các bé chỉ có 1 lỗ hậu môn chung.

Khó khăn trong ca mổ này là việc chân hai bé vắt chéo và có chung lỗ hậu môn. Các bác sĩ phải phối hợp người kéo, người xoay hết sức cẩn thận. Chỉ một thao tác nhỏ sơ suất có thể gây ra gãy chân và làm tính mạng bệnh nhi gặp nguy.

Hiện tại, sức khỏe hai bé ổn định và đã được ekip bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố dùng các trang thiết bị chuyên dụng đưa về.

Bác sĩ Sài Gòn đỡ đẻ thành công hai bé gái song sinh dính nhau, có chung 1 hậu môn - Ảnh 3.

Hiện 2 bé đang được hồi sức tích cực.

Các bác sĩ tại khoa Ngoại và Sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố thông tin, hai bệnh nhi sinh non đang được điều trị hồi sức tích cực, bơm thuốc hỗ trợ phổi. 

Sau khi có kết quả chụp CT, ekip điều trị sẽ hội chẩn để tìm hướng can thiệp phù hợp cho hai bé.

Chia sẻ
Đọc thêm