Thai phụ đầu tiên nhiễm virus Zika tại TP.HCM đã chấm dứt thai kỳ

Trung tâm Y tế dự phòng quận 2 (TP.HCM) cho biết thai phụ bị nhiễm virus Zika ở phường Thạnh Mỹ Lợi đã chấm dứt thai kỳ khi siêu âm phát hiện con không có tim thai. Việc chấm dứt thai kỳ chưa thể khẳng định có phải do Zika hay không.

Đây là trường hợp 1 trong hai người được ghi nhận nhiễm virus Zika đầu tiên tại Việt Nam.

Ở thời điểm nhiễm virus Zika, nữ bệnh nhân đang mang thai 8 tuần. Chị có chồng đang làm việc ở Maylaysia về Việt Nam trước đó 14 ngày nhưng anh này không có biểu hiện nhiễm bệnh. Một tuần trước, thai phụ có con gái 2 tuổi mắc sốt xuất huyết.

Bệnh nhân này được điều trị tại nhà, sức khỏe ổn định. Bộ Y tế đã mở rộng giám sát điều tra những người tiếp xúc, người xung quanh. 

Ngày 22/4 vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hòa và UBND TP HCM đã ban hành quyết định về công bố đã hết dịch Zika quy mô xã, phường.

Liên quan tới vấn đề thai nhi của sản phụ ở phường Thạnh Mỹ Lợi, PGS. TS Trần Đắc Phu – Cục Trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết việc thai phụ này phải chấm dứt thai kì có phải do Zika hay không chưa thể kết luận được.

Theo ông Phu, thai chết lưu có nhiều nguyên nhân, nguyên nhân do Zika chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ. Vì thế, các thai phụ không nên hoang mang.

Chúng tôi vẫn theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh và có những chỉ đạo kịp thời. Có trường hợp xấu nhất khi phát hiện dị tật thai nhi, các bác sỹ cũng sẽ có những khuyến cáo với thai phụ."- ông Phu cho hay.

zika4

Trước đó, thuốc diệt muỗi đã được phun tại nơi làm việc và nơi ở của thai phụ này. Cơ quan chức năng cũng đã thông báo hết dihcj Zika từ 22/4 vừa qua.

Bộ Y tế cũng có chỉ đạo các Hội bảo vệ bà mẹ và trẻ em thường xuyên theo dõi, tư vấn sức khỏe cho các bà mẹ.

" Tất cả các trường hợp phụ nữ mang thai bình thường ở các nơi cũng đi khám thai kì tối thiểu 3 lần, những người sống trong vùng dịch phải tăng cường đi khám thai đặc biệt trong 3 tháng đầu. Chỉ định xét nghiệm chỉ khi có triệu chứng. Quan trọng nhất vẫn là theo dõi thai”, ông Phu khuyến cáo.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm