TP.HCM: 18 bác sĩ phẫu thuật tách 2 bé gái song sinh dính nhau phần gan, ca mổ cho bệnh nhi nhỏ nhất từ trước đến nay

Hai bé gái song sinh dính liền phần bụng kéo dài từ mũi ức đi xuống, dính gan đã được phát hiện từ lúc mang thai. Quá trình phẫu thuật tách rời, gan của các bé có thể bị vỡ ra gây chảy máu nhiều và nguy hiểm đến tính mạng.

Sáng 2/10, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết nơi đây đang tiến hành phẫu thuật tách rời hai bé song sinh dính nhau. Dị tật này đã được phát hiện từ trong bụng mẹ.

Trước đó, bào thai được theo dõi và nuôi dưỡng sát sao tại Bệnh viện  (BV) Từ Dũ TP.HCM. Tháng 8/2019, hai bé chào đời với tổng trọng lượng là 7.9 kg.

Đúng như chẩn đoán từ trước, hai bé gái song sinh dính liền phần bụng, bắt đầu từ chỗ mũi ức đi xuống, dính gan, tĩnh mạch gan thông nhau. Hai bé sau đó được chuyển qua BV Nhi đồng 1 chăm sóc.

TP.HCM: 18 bác sĩ phẫu thuật tách hai bé gái song sinh dính nhau phần gan, nhỏ nhất từ trước đến nay - Ảnh 1.

Một trong hai bé gái song sinh dính nhau.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc BV Nhi đồng 1 cho biết, các bé bị dính phần gan bên trái, đồng thời 1 nhánh tĩnh mạch lớn của em bé tay trái đi qua e bé tay phải, các phần tiêu hóa, tim mạch, tiết niệu riêng biệt.

TP.HCM: 18 bác sĩ phẫu thuật tách hai bé gái song sinh dính nhau phần gan, nhỏ nhất từ trước đến nay - Ảnh 2.

Hai bé chào đời dính nhau phần gan bên trái.

Vì các bé là nhũ nhi, mới 1 tháng tuổi nên cuộc mổ tách rời rất khó khăn. Thứ nhất, gan bé không dai như trẻ lớn và người lớn nên dễ vỡ, khi vỡ máu sẽ chảy ồ ạt rất khó để cầm.

Việc tiếp theo là phải xử lý nhánh cửa trong gan làm sao cho an toàn, nếu chảy tầm 80-100cc sẽ ảnh hưởng đến vấn đề huyết học do đó cẩn kiểm soát khống chế hệ mạch máu thông nối giữa hai bên với nhau. 

TP.HCM: 18 bác sĩ phẫu thuật tách hai bé gái song sinh dính nhau phần gan, nhỏ nhất từ trước đến nay - Ảnh 3.

Gan bé không dai như trẻ lớn và người lớn nên dễ vỡ, khi vỡ máu sẽ chảy ồ ạt rất khó để cầm.

Ngoài ra phải làm sao để che kín phần ngực lại, vì thiếu da phần ngực nên phải phủ da.

Thông thường với các bé song sinh dính nhau phải chăm sóc đến 3-4 tuổi mới quyết định mổ. Tuy nhiên sau khi cân nhắc, thời điểm này điều kiện kỹ thuật gây mê, hồi sức và thiết bị hỗ trợ phẫu thuật điều ổn nên có thể mổ để "giải thoát cơ thể" cho 2 bé sớm.

Ngoài ra sức khỏe 1 trong 2 bé không ổn định, nếu trì hoãn sẽ gây nguy hiểm và ảnh hưởng tâm lý người nhà.

Kip phẫu thuật gồm 18 y bác sĩ kéo dài trong khoảng 4 giờ. 8h sáng, các bé được bắt đầu gây mê. Thời gian gây mê kéo dài hơn một chút so với dự kiến vì vấn đề thể trạng của bé, tuy nhiên mọi thứ vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

TP.HCM: 18 bác sĩ phẫu thuật tách hai bé gái song sinh dính nhau phần gan, nhỏ nhất từ trước đến nay - Ảnh 4.

Các bác sĩ tiến hành gây mê cho 2 bệnh nhi.

10h15, êkip mổ rạch nhát dao đầu tiên trong ca mổ tách rời sinh tử. Đến 11h15, hai bé được tách thành công. Hiện sức khỏe các bé đã ổn định.

Theo các bác sĩ, đây là ca mổ nhỏ nhất từ trước đến nay với dị tật trẻ song sinh dính nhau.

TP.HCM: 18 bác sĩ phẫu thuật tách hai bé gái song sinh dính nhau phần gan, nhỏ nhất từ trước đến nay - Ảnh 5.

Ca phẫu thuật tách rời hai cơ thể hoàn tất lúc 11h15.

Chia sẻ
Đọc thêm