Ngắm vẻ đáng yêu của hai bé gái sinh đôi dính nhau vùng cùng cụt ngày xuất viện

Bài, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Hai đứa trẻ sinh đôi kháu khỉnh nháy mắt nhìn liên tục, đùa giỡn, thậm chí “đánh nhau” trong sự hạnh phúc tột cùng của cha mẹ.

Chiều 4-10, BV Nhi Đồng 2 (TP.HCM) vui mừng cho biết, sức khoẻ của hai bé Điểu Thị Bảo Ân và Điểu Thị Bảo Hân (14 tháng tuổi, ca song sinh dính nhau vùng cùng cụt) sau quá trình điều trị đã gần như khoẻ mạnh hoàn toàn. Hai bé sẽ được xuất viện trong nay mai.

Hai bé gái sinh đôi dính nhau vùng cùng cụt đã khỏe mạnh sau phẫu thuật.

Ngắm vẻ đáng yêu của hai bé gái sinh đôi dính nhau vùng cùng cụt ngày xuất viện - Ảnh 2.

Có mặt tại phòng huấn luyện 1 của BV, hai vợ chồng chị Thị Quyền (20 tuổi, ngụ Bình Phước) và anh Điểu Tuấn (25 tuổi) liên tục nở nụ cười. Vợ ôm bé Bảo Ân, còn chồng ôm bé Bảo Hân.

Ngắm vẻ đáng yêu của hai bé gái sinh đôi dính nhau vùng cùng cụt ngày xuất viện - Ảnh 3.

Hai cô bé liên tục chớp mắt nhìn chung quanh, tay chân liên tục chuyển động. Chị Quyền hài hước nói, kể từ ngày tách nhau ra, hai cô bé không còn nhường hìn nhau như trước, nếu đặt gần thì liên tục hiếu động, thậm chí "đánh nhau".

Ngắm vẻ đáng yêu của hai bé gái sinh đôi dính nhau vùng cùng cụt ngày xuất viện - Ảnh 4.

Chứng kiến hai cô bé khoẻ mạnh, ít ai nhận ra trước đó chỉ hơn một tháng, các em phải đối diện với từ trước trình trạng dính nhau vùng cùng cụt, kéo dài đến sát hậu mô và có chung phần tuỷ sống.

Ngắm vẻ đáng yêu của hai bé gái sinh đôi dính nhau vùng cùng cụt ngày xuất viện - Ảnh 5.

"Trường hợp ủa bé Bảo Ân vì có dị tật bẩm sinh nên sau phẫu thuật, hai chi dưới hoạt động khá kém, cần phải vài năm nữa mới có thể đánh giá từng chức năng của cháu bé. Hiện tại, hậu môn và bộ phận sinh dục của hai bệnh nhi phục hồi khá tốt" – BS Trần Đông A chia sẻ sau khi ca mổ tách hai bé thành công.

Ngắm vẻ đáng yêu của hai bé gái sinh đôi dính nhau vùng cùng cụt ngày xuất viện - Ảnh 6.

Hiện bé Bảo Ân vẫn còn một vài vấn đề liên quan đến thần kinh. Tuy nhiên theo các BS, vấn đề này sẽ sớm được giải quyết trong vòng vài ngày tới, để các bé sớm trở về quê đoàn tụ với gia đình.

Ngắm vẻ đáng yêu của hai bé gái sinh đôi dính nhau vùng cùng cụt ngày xuất viện - Ảnh 7.

Chi phí điều trị từ lúc phẫu thuật đến giờ của hai em đã hơn 200 triệu, hoàn toàn do BV Nhi Đồng 2 (TP.HCM) cùng các mạnh thường quân tài trợ. Trong chiều 4-10, các BS cũng gửi đến gia đình cặp song sinh những bó hoa tươi thắm cùng lời chúc mau lành bệnh.

Ngắm vẻ đáng yêu của hai bé gái sinh đôi dính nhau vùng cùng cụt ngày xuất viện - Ảnh 8.

"Lúc trước em cũng có đi siêu âm nhưng không phát hiện gì bất thường. Đến khi sinh ra thì hai vợ chồng đều hốt hoảng. Giờ mổ xong rồi, em vô cùng cảm ơn các BS, các điều dưỡng vì đã cứu mạng hai con em" – chị Thì Quyền bày tỏ.

Ngắm vẻ đáng yêu của hai bé gái sinh đôi dính nhau vùng cùng cụt ngày xuất viện - Ảnh 9.

Nhớ lại lúc mới tiếp nhận cặp song sinh, các BS cũng phải giật mình, bởi hai em khi ấy chỉ nặng có 3.4 kg, lỗ hậu môn rất nhỏ, tư thế nằm lại cực kỳ khó. Từ khi tiếp nhận điều trị đến lúc tiến hành phẫu thuật kéo dài dần một năm ròng.

Ngắm vẻ đáng yêu của hai bé gái sinh đôi dính nhau vùng cùng cụt ngày xuất viện - Ảnh 10.

Theo các BS, hiện tại bé Bảo Hân đã tập ngồi được. Còn Bảo Ân do vừa khuyết xương sườn, vừa trật khớp háng sẽ phải cố gắng rất nhiều trong việc đi lại sau này. Trong 6 tuần nữa, các em sẽ được xem xét gọt da tạo hình hậu môn thật, đóng 2 hậu môn tạm.

Ngắm vẻ đáng yêu của hai bé gái sinh đôi dính nhau vùng cùng cụt ngày xuất viện - Ảnh 11.

Trước đó vào ngày 23-8, BV Nhi Đồng 2 đã tiến hành phẫu thuật tách dính cho cặp song sinh này. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 11 tiếng đồng hồ với sự kết hợp của ekip BS thuộc BV Nhi Đồng 2 và khoa Tạo hình thẩm mỹ BV Chợ Rẫy.

Ngắm vẻ đáng yêu của hai bé gái sinh đôi dính nhau vùng cùng cụt ngày xuất viện - Ảnh 12.

Ca mổ tách rời thành công. Tuy nhiên 7 ngày sau mổ, biến chứng bất ngờ diễn ra khi bé Bảo Hân bị rò dịch não tuỷ. Mổ lần 1 không thành công, các BS phải tiếp tục phẫu thuật lần 2 để dẫn lưu dịch não tuỷ cho đứa bé thì tình trạng mớ cải thiện.

Ngắm vẻ đáng yêu của hai bé gái sinh đôi dính nhau vùng cùng cụt ngày xuất viện - Ảnh 13.

Đây là lần thứ 6 các BS tại BV mổ tách dính thành công, tuy nhiên là lần đầu tiên BV thực hiện cho cặp song sinh dính nhau vùng cùng cụt. Xét trên bình diện thế giới thì đây là ca thứ 29.

Ngắm vẻ đáng yêu của hai bé gái sinh đôi dính nhau vùng cùng cụt ngày xuất viện - Ảnh 14.

Hoà chung niềm vui này, BV cũng cho biết vào ngày 17-10 tới, nơi đây sẽ tiến hành ca ghép gan cho bệnh nhi thứ 12.

Chia sẻ
Đọc thêm