Hà Nội: Mua chung cư hơn 7 năm vẫn chưa được cấp sổ, người dân kêu cứu vì có nhà như không, cha mẹ chết không kịp thừa kế cho con

Chung cư cao cấp Hòa Bình Green City tại 505 Minh Khai do Công ty TNHH Hòa Bình làm chủ đầu tư, sau gần chục năm vẫn chưa có sổ đỏ khiến cuộc sống các hộ dân chồng chất khó khăn.

Ngày 19/5, phản ánh với chúng tôi, ông Đồng Minh Luật – Trưởng Ban Quản trị Tòa B cho hay, mới đây hơn 500 hộ dân sinh sống tại đây đã đồng loạt ký đơn cầu cứu gửi đến các lãnh đạo cấp cao và các cơ quan chức năng.

Cư dân tố CĐT Hòa Bình Green City chây ỳ sổ đỏ

Cha mẹ chết không kịp thừa kế cho con

Các hộ dân phản ánh, họ đang bị xâm phạm nghiêm trọng về quyền sở hữu tài sản do hơn 07 năm về đây sinh sống nhưng nhiều căn hộ không được cấp sổ hồng. 

Cụ thể; Tòa A (hơn 550 căn hộ bắt đầu bàn giao sử dụng năm 2014) và Tòa B (768 căn hộ bắt đầu bàn giao sử dụng năm 2015).

"Đã có hơn 300 căn hộ thuộc Tòa A đã được Văn phòng đăng ký nhà đất, thuộc Sở Tài nguyên Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Tuy nhiên đến nay vẫn còn hơn 200 căn hộ tòa A và toàn bộ 768 căn hộ tòa B chưa được cấp Sổ hồng", nội dung đơn phản ánh cho biết.

Cư dân phản đối chủ đầu tư sau 7 năm vẫn chưa làm sổ đỏ cho hộ dân

Cư dân phản đối chủ đầu tư sau 7 năm vẫn chưa làm sổ đỏ cho hộ dân

Đại diện các hộ dân cho hay, sau khi có kiến nghị của Ban Quản trị 2 tòa nhà, thì Văn phòng đăng ký nhà đất nêu lý do tạm dừng cấp sổ hồng với lý do Công ty TNHH Hòa Bình và Agrexim chậm làm thủ tục nộp thuế sử dụng đất vào Ngân sách. Cho đến nay, Văn phòng đăng ký nhà đất chưa nhận được Hồ sơ Pháp lý dự án Tại Tòa B. 

Chủ đầu tư cũng chưa báo cáo về việc cấp phép điều chỉnh công năng sử dụng tầng hầm B1 của Tòa A. 

Những bất cập nói trên đến từ chủ đầu tư gây nên muôn vàn khó khăn cho cư dân. Chủ căn hộ không thể sang nhượng do không có sổ, nhiều người đã mất nhưng không thể làm thủ tục thừa kế cho con (do tài sản không thể giao dịch).

"Khi mua nhà về đây mang tên bố mẹ tôi, trong suốt nhiều năm ông bà có nguyện vọng để lại cho vợ chồng tôi. Bây giờ cả hai cụ đã mất, việc chuyển đổi sang tên đã rất khó, làm sổ còn khó hơn rất nhiều", anh Tr. chủ một căn hộ chia sẻ.

Cuộc sống lâm cảnh khó khăn vì không có sổ để vay ngân hàng

Cuộc sống lâm cảnh khó khăn vì không có sổ để vay ngân hàng

Buộc họ phải xuống đường đòi quyền lợi

Buộc họ phải xuống đường đòi quyền lợi

Tương tự, chị B, chủ căn hộ tầng 6 chia sẻ: "Sổ hồng rất quan trọng để gia đình làm tài sản thế chấp lấy vốn kinh doanh. Thời gian mới mua, vợ chồng tôi xác định vay nóng để nhận nhà, sau này có sổ sẽ thế chấp lấy tiền trả vào đó, nhưng đến nay là 5 năm vẫn phải trả lãi cho khoản vay nóng ấy".

Suốt nhiều năm qua, người dân gửi đơn đến các cấp chính quyền nhưng chưa giải quyết dứt điểm mặc dù các sai phạm chủ đầu tư đã được làm rõ.

"Sự việc bị kéo dài qua nhiều năm mà không được các cấp Chính quyền giải quyết để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân gây ra bức xúc cư dân kéo dài, làm mất an ninh trật tự trên địa bàn cũng như trong khu dân cư. Nhiều lần cư dân đã tập trung đông người, xuống đường treo băng rôn phản đối CĐT", đại diện các hộ dân chia sẻ.

Yêu cầu xem xét trách nhiệm hình sự đối với chủ đầu tư

Cư dân đã chủ động khởi kiện Chủ đầu tư bằng tư pháp và Tòa án đã có phán quyết yêu cầu Chủ đầu tư phải hoàn thiện cấp sổ hồng cho cư dân. Tuy nhiên đến nay, việc thi hành án của Chủ đầu tư vẫn chưa được thực hiện.

"Cần tách bạch trách nhiệm của người mua nhà, chủ đầu tư và cơ quan Nhà nước. Không thể vì sự vi phạm Pháp luật của Chủ đầu tư mà cư dân phải chịu cảnh không có sổ hồng và Ban Quản trị, cũng không được bàn giao Quỹ bảo trì, xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp về sở hữu khi chúng tôi đã thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ và quy định của Pháp luật". đại diện các hộ dân cho biết, chủ đầu tư chây ỳ không bàn giao cho Ban Quản trị theo quy định, chiếm dụng Quỹ Bảo trì vài chục tỷ đồng.

Thanh tra của Thành phố đã vào cuộc nhưng quyền lợi vẫn chưa được giải quyết

Thanh tra của Thành phố đã vào cuộc nhưng quyền lợi vẫn chưa được giải quyết

Cư dân 505 Minh Khai cũng đề nghị UBND Thành phố ban hành quyết định cưỡng chế bàn giao quỹ bảo trì, nhà sinh hoạt cộng đồng…theo đúng quy định của Pháp luật, có biện pháp bắt buộc Chủ đầu tư phải tuân thủ các quy định Pháp luật, không để ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp người dân, đảm bảo kỷ cương Pháp luật của Nhà nước.

"Đề nghị các cơ quan chức năng xem xét xử lý hình sự đối với Chủ đầu tư là Công ty TNHH Hòa Bình nếu có dấu hiệu lừa dối khách hàng, chiếm dụng Quỹ bảo trì và Nhà sinh hoạt cộng đồng, thu lợi bất chính trên các tài sản để đảm bảo tính thượng tôn của pháp luật và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân", nội dung đơn phản ánh.

"Om" 40 tỉ đồng quỹ bảo trì

Mới đây, Văn phòng UBND TP.Hà Nội có văn bản số 3957 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Dương Đức Tuấn giải quyết kiến nghị của cư dân chung cư Hòa Bình Green City do Công ty TNHH Hòa Bình làm chủ đầu tư.

Theo đó, cư dân chung cư Hòa Bình Green City (số 505 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) phản ánh, trong thời gian qua, mặc dù Ban quản trị tòa nhà chung cư đã nhiều lần phản ánh, yêu cầu nhưng đến nay chủ đầu tư là Công ty TNHH Hòa Bình vẫn chưa bàn giao kinh phí bảo trì (khoảng 40 tỉ đồng) cho Ban quản trị tòa nhà.

Đồng thời, 972 căn hộ tại đây cũng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (sổ hồng) do chủ đầu tư chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính. Cụ thể, dự án còn nợ hơn 336 tỉ đồng tiền sử dụng đất, trong đó, số tiền còn phải nộp gần 194 tỉ đồng và số tiền chậm nộp còn phải nộp là hơn 142 tỉ đồng.

Gần 1 nghìn căn hộ chưa được cấp sổ đỏ

Gần 1 nghìn căn hộ chưa được cấp sổ đỏ

Tòa nhà đã đưa vào sử dụng 7 năm nay

Tòa nhà đã đưa vào sử dụng 7 năm nay

Cận cảnh tòa nhà

Cận cảnh tòa nhà

Chung cư nhìn từ xa

Chung cư nhìn từ xa

Hà Nội: Hơn 7 năm sống tại chung cư "Đường bia" không được cấp sổ, cư dân bức xúc mang xe diễu phố - Ảnh 11.

Chung cư này còn được gọi là "Chung cư ông Đường bia"

Để giải quyết kiến nghị của cư dân dự án, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Dương Đức Tuấn giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với sở: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế TP, UBND quận Hai Bà Trưng kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, quy định.

"Đề xuất báo cáo UBND TP.Hà Nội xem xét giải quyết những nội dung vượt thẩm quyền. UBND quận Hai Bà Trưng thường xuyên theo dõi, bảo đảm tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn", văn bản số 3957 truyền đạt.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Hoà Bình ra đời từ rất sớm vào năm 1993 với số vốn góp chủ sở hữu lên đến 415 tỉ đồng. Tại thời điểm 31/12/2019, vốn chủ sở hữu được nâng lên mức 953 tỉ đồng. Công ty do ông Nguyễn Hữu Đường (hay còn gọi là Đường bia) nắm giữ chức vụ Tổng giám đốc và chiếm giữ tới 84,5% vốn.

Ông Đường là một trong những đại gia nổi tiếng nhất Việt Nam với nhiều dự án dát vàng. Hiện nay, ngoài dự án chung cư dát vàng Hòa Bình Green City, ông Đường bia còn là chủ của khách sạn dát vàng Hà Nội Golden Lake (B7 Giảng Võ, Hà Nội), hay Hội An Golden Sea (bãi biển An Bàng, Hội An, Quảng Nam).

Hà Nội: Hơn 7 năm sống tại chung cư "Đường bia" không được cấp sổ, cư dân bức xúc mang xe diễu phố - Ảnh 13.

Chia sẻ
Đọc thêm