Hà Nội: Dân chung cư khốn khổ vì bị tra tấn bởi 12 cục nóng điều hòa công nghiệp lắp ngay cạnh cửa sổ

Nhiều hộ đang sinh sống tại Chung cư Hope Residences (Phúc Đồng, Long Biên) phản ánh, hiện tại dù mới vận hành 2 cục nóng điều hòa công nghiệp trong số đó, nhưng cư dân tòa H5 hàng ngày đang bị tra tấn bởi tiếng ồn, rung, mùi hôi bốc ra từ phòng tập gym.

Mới đây, phản ánh với chúng tôi, nhiều cư dân đang sinh sống tại chung cư Hope Residences, Tổ dân phố số 12, P. Phúc Đồng, Q. Long Biên, TP. Hà Nội bức xúc cho biết, quá trình sinh sống tại khu vực này, họ nhận thấy còn nhiều vấn đề tồn tại về hệ thống phòng cháy chữa cháy của Công trình này.

Theo phản ánh, vừa qua phía chủ đầu tư tự động cải tạo, thay đổi tính chất sử dụng của một số hạng mục công trình khác so với thời điểm ban đầu được nghiệm thu. Chính vì những bất cập này đã khiến cho nhiều người đang phải nghe những tiếng ồn khó chịu.

Cư dân choáng váng vì cục nóng điều hòa tra tấn ngay cạnh cửa sổ

"Chủ đầu tư tổ chức lắp đặt 12 cục nóng điều hòa công nghiệp tại khu vực sàn tầng 4 hai tòa H4, H5. Với số lượng và kích thước các cục nóng lớn, diện tích lắp đặt nhỏ, công suất các điều hòa lớn, khi đưa vào hoạt động khu vực lắp đặt này tiềm ẩn nguy cơ rất cao về cháy nổ. 

Thay đổi hiện trạng xây dựng khu vực vị trí chân đế tầng 1, tầng 2 của các tòa nhà dẫn tới thay đổi kết cấu của toàn bộ công trình, điều này dẫn tới ảnh hưởng tới phương án Phòng cháy chữa cháy đã được nghiệm thu.

Hệ thống PCCC tự động của tòa nhà thường xuyên báo lỗi và hư hỏng, điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc sinh sống bình thường của cư dân", nội dung phản ánh.

Mặc dù chủ đầu tư đã dùng các tấm vạch chắn ngay sau cục nóng điều hòa nhưng tiếng ồn vẫn không hề giảm

Mặc dù chủ đầu tư đã dùng các tấm vạch chắn ngay sau cục nóng điều hòa nhưng tiếng ồn vẫn không hề giảm

Trao đổi với chúng tôi, ông P.T.T cho hay, dù mới đây nhất, phía chủ đầu tư đã xử lý tiếng ồn bằng cách dựng các tấm ngăn giữa cục nóng điều hòa với các căn hộ xung quanh, nhưng mỗi lúc máy vận hành thì không thể chịu nổi tiếng ồn.

"Sinh sống ở các căn hộ này rất nhiều người già, trẻ nhỏ, mỗi khi điều hòa chạy thì bất cứ ai cũng phải chịu cảnh đau đầu như đang bị tra tấn", ông T. nói.

Cũng tương tự, chị H. chủ một căn hộ tại tòa H5 cho hay; "Hiện tại dù chưa chuyển mùa, mới vận hành 2 cục nóng điều hòa công nghiệp nhưng cư dân tòa H5 hàng ngày đang bị tra tấn bởi tiếng ồn, rung, mùi hôi bốc ra từ TTTM phòng gym, bởi vì phòng tập gym cũng chỉ được ngăn cách bằng một tấm bạt".

Những căn hộ chịu ảnh hưởng bởi tiếng ồn

Những căn hộ chịu ảnh hưởng bởi tiếng ồn

Bức xúc về các nội dung nêu trên, các cư dân đã làm đơn kiến nghị tới Cục cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn, các cơ quan quản lý nhà nước, UBND Phường Phúc Đồng, công ty Cổ phần phát triển nhà Phúc Đồng về việc cung cấp hồ sơ phê duyệt về phương án phòng cháy chữa cháy.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, Công ty Cổ phần phát triển nhà Phúc Đồng không cung cấp được hồ sơ chính thống đã được phê duyệt cho cư dân.

"Chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư công bố hồ sơ kỹ thuật về việc nghiệm thu Phòng cháy đối với công trình Khu nhà ở xã hội tại ô đất B8.NXH, phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành Phố Hà Nội cho cư dân sinh sống tại công trình biết và thực hiện quyền giám sát việc thực hiện của Chủ đầu tư.

Chúng tôi cũng yêu cầu cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác Phòng cháy chữa cháy, các phương án Phòng cháy chữa cháy đối với công trình, đặc biệt đối với các hạng mục thay đổi kết cấu so với công trình trước khi được nghiệm thu cũng như sự ảnh hưởng các vấn đề này tới công tác an toàn phòng cháy chữa cháy đối với cư dân sinh sống tại khu vực này", một đại diện các hộ dân chia sẻ.

Tại tầng 2 của tòa này là Trung tâm thương mại

Tại tầng 2 của tòa này là Trung tâm thương mại

Cư dân treo băng rôn

Cư dân treo băng rôn

Cư dân kêu cứu vì tiếng ồn từ cục nóng điều hòa

Cư dân kêu cứu vì tiếng ồn từ cục nóng điều hòa

Nhiều chủ căn hộ kêu cứu vì đang phải chịu nghe tiếng ồn từ cục nóng điều hòa

Nhiều chủ căn hộ kêu cứu vì đang phải chịu nghe tiếng ồn từ cục nóng điều hòa

Chủ nhà treo băng rôn

Chủ nhà treo băng rôn

Chung cư mới đưa vào sử dụng

Chung cư mới đưa vào sử dụng

Trước đó, nhiều cư dân đang sinh sống tại chung cư nói trên đã có đơn tập thể gửi chúng tôi, phản ánh hàng loạt vấn đề phát sinh, mâu thuẫn, bức xúc chỉ mới sau 1 năm về sinh sống tại đây.

Đại diện cho những cư dân ở đây cho hay, rất nhiều cuộc đối thoại trực tiếp giữa các bên (cư dân – chính quyền địa phương – CĐT/Ban Quản lý tòa nhà) lần lượt diễn ra nhưng không có hiệu quả, khiến họ phải cầu cứu đến công luận.

Theo phản ánh, tại cuộc họp ngày 11/01/2021, kết luận về vấn đề liên quan đến hợp đồng nước giữa cư dân và CĐT, ông Hoàng Hữu Lợi - Phó Chủ tịch phường Phúc Đồng đã có chỉ đạo "Đối với vấn đề cư dân không vi phạm hợp đồng điện nước thì không được phép cắt nước của dân".

Thế nhưng, ngày 01/04/2021, Ban quản lý tòa nhà (BQLTN) đã đơn phương cắt nước của cư dân các căn hộ H4 1404, H4 0511, H2 0416, H2 0804 … mà không có bất cứ thông báo nào bằng văn bản trước 5 tuần như hợp đồng cung cấp dịch vụ nước trước đó đã ký kết.

Đồng thời, chủ đầu tư ép cư dân phải nhắn tin cho BQLTN cam kết đóng các phí không liên quan đến hợp đồng nước thì mới được cung cấp nước trở lại.

Ngay sau khi sự vụ trên xảy ra, đã có hàng chục cư dân với vô số các ý kiến phản đối; kiến nghị lên UBND Phường Phúc Đồng lập biên bản ngay trong tối cùng ngày. Trước sức ép lớn từ

Cũng theo phản ánh của các cư dân, tòa chung cư Hope Residences Phúc Đồng nằm giữa ngã tư, là nơi giao lưu với nhiều địa bàn giáp ranh nên tình hình an ninh trật tự phức tạp. Thế nhưng, chủ đầu tư không trang bị hệ thống an ninh đảm bảo, khiến họ phải căng băng rôn đấu tranh.

Hà Nội: Cư dân choáng váng vì cục nóng điều hòa tra tấn ngay cạnh cửa sổ - Ảnh 12.

Chia sẻ
Đọc thêm