Hà Nội: "Khốn khổ" vì mua chung cư cao cấp 5 năm chưa được làm hộ khẩu, cư dân mang ô tô dán băng rôn diễu phố phản đối chủ đầu tư

Từ nhiều năm nay người dân sinh sống tại chung cư Capital Garden (102 Trường Chinh) liên tục đấu tranh đòi quyền lợi nhưng vẫn vô vọng.

Sáng 12/3, xuất hiện nhiều chiếc xe ô tô được phủ kín băng rôn đỏ chạy trên phố Hà Nội. Trên những tâm băng rôn đó là những nội dung liên quan đến việc đòi quyền lợi về sổ đỏ, phòng cháy chữa cháy, không được làm hộ khẩu của cư dân Capital Garden Hà Nội: "Khốn khổ" vì mua chung cư cao cấp 5 năm chưa được làm hộ khẩu, cư dân mang ô tô dán băng rôn phản đối chủ đầu tư diễu phố

Nhiều người dùng xe ô tô đi đòi quyền lợi

Theo chia sẻ của một thành viên trong đoàn, trong suốt 5 năm qua, người dân mua nhà tại chung cư này vẫn chưa được cấp sổ đỏ, công tác phòng cháy chữa cháy cũng chưa được nghiệm thu dù đại diện cư dân đã nhiều lần ý kiến tuy nhiên chủ đầu tư vẫn thoái thác, thậm chí không chấp nhận đối thoại.

Cũng chính vì những lý do trên, nên mặc dù đã nhiều năm trôi qua, chung cư này vẫn chưa thể thành lập được Ban quản trị.

Đỉnh điểm, mới đây khi thẻ gửi xe xuống hầm hết hạn nhưng không được gia hạn, khiến cho hàng trăm phương tiện ô tô phải đỗ bên ngoài.

"Do chưa có ban quản trị, chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư phải ký hợp đồng để đảm bảo tài sản và phải có trách nhiệm, tuy nhiên họ không đối thoại", một thành viên ban đại diện bức xúc.

Lời kêu cứu của cư dân từ nhiều năm

Lời kêu cứu của cư dân từ nhiều năm

Một số cư dân cũng đồng loạt bức xúc; do không được cấp sổ đỏ, không được nghiệm thu PCCC khiến cho cuộc sống ở đây khó khăn, bất ổn chồng chất.

"Không có sổ nên không thể vay mượn để có vốn làm ăn, không được nghiệm thu PCCC nên chúng tôi cảm thấy bất ổn, nếu có xảy ra hỏa hoạn không ai chịu trách nhiệm. Đại diện cư dân và người dân ở đây hàng ngày phải đối diện với ban quản lý của chủ đầu tư lập ra về những mâu thuẫn không thể giải quyết", người dân chia sẻ.

Theo đơn kiến nghị từ nhiều năm nay của cư dân đang sinh sống tại chung cư này gửi cơ quan chức năng, Capital Garden được thiết kế xây dựng gồm 21 tầng (+1 tầng cây xanh + 2 tầng kỹ thuật).

Tuy nhiên, khi bàn giao căn hộ cho khách hàng, tầng thương mại (theo thiết kế quy hoạch) được bố trí ở tầng 2A (tức tầng 3 thang máy) đã bị chuyển đổi thành sàn căn hộ ở để bán. Tầng kỹ thuật 1 (theo thiết kế phê duyệt) được bố trí ở tầng 2 (thang máy đánh số là tầng 4) cũng "hóa thành" các căn hộ thương mại.

Tương tự đối với vị trí đáng lẽ ra là bể bơi và tầng cây xanh (theo thiết tế là đặt tại tầng 3A), cũng bị chuyển đổi thành căn hộ thương mại để bán. Tương tự đối với tầng kỹ thuật 2 (theo thiết kế bố trí tại tầng 20/ thực tế là tầng 24). Còn tầng cây xanh mái (theo thiết kế là tầng thượng) đến nay vẫn chưa hoàn thiện.

Người dân chuẩn bị cho buổi đi đòi quyền lợi

Người dân chuẩn bị cho buổi đi đòi quyền lợi

Ông N.V.G - cư dân chia sẻ, từ khi người dân chuyển vào sinh sống tại khu chung cư 102 Trường Chinh, dự án phát sinh nhiều vấn đề trong xây dựng, quản lý, vận hành, phòng cháy, chữa cháy… dẫn đến các cuộc tập trung đông người, căng băng rôn, biểu ngữ phản đối gây nỗi bất an thường trực cho người dân sinh sống trong tòa nhà.

"Những kiến nghị của người dân trước đây, chủ đầu tư đã thờ ơ, các đơn thư, khiếu kiện của cư dân không được giải quyết một cách thỏa đáng thì với việc chủ đầu tư nợ tiền sử dụng đất, kiện tụng ra tòa như hiện nay, việc đấu tranh cho quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân chắc chắn sẽ còn kéo dài", ông G. bức xúc.

Theo quy định, khi Chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, cư dân Dự án sẽ không được làm giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà/đất tại Dự án đó.

Hàng chục chếc xe ô tô được dán băng rôn

Hàng chục chiếc xe ô tô được dán băng rôn

Họ đi đòi quyền lợi

Họ đi đòi quyền lợi

Sau nhiều năm kiên trì

Sau nhiều năm kiên trì

5 năm chưa được cấp sổ đỏ

5 năm chưa được cấp sổ đỏ

Cùng nội dung đơn thư này đã được đại diện cư dân gừi các ban ngành

Cùng nội dung đơn thư này đã được đại diện cư dân gửi các ban ngành

Những ngày qua xe ô tô phải để ngoài đường

Những ngày qua xe ô tô phải để ngoài đường

Chủ đầu tư từng bị xử phạt

Trước đó, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã ra quyết định phạt Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô (Kinh Đô TCI) 103 triệu đồng, và có văn bản gửi Tổng công ty Điện lực và các đơn vị không cấp điện, nước sử dụng cho Tòa nhà Capital Garden tại địa chỉ số ngõ 102 Trường Chinh do công ty này làm chủ đầu tư.

Dự án chung cư Capital Garden chưa được nghiệm thu PCCC và bị cơ quan chức năng nhắc nhở, yêu cầu công ty Kinh Đô TCI không đưa người dân vào ở, song chủ đầu tư vẫn phớt lờ các chỉ đạo.

Tuy nhiên, khi hàng trăm người dân về ở chung cư Capital Garden bị phát sinh nhiều bất cập, cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn nê đã căng băng rôn với các dòng chữ màu vàng, trắng mang nội dung: "Kinh Đô coi thường pháp luật, thách thức chính quyền..."; "Đề nghị UBND phường Phương Mai, UBND quận Đống Đa không đứng ngoài cuộc"; "Đề nghị chính quyền vào cuộc để bảo vệ quyền lợi chính đáng của cư dân Capital Garden"; "Kinh Đô coi thường tính mạng của hàng nghìn cư dân"… để phản đối nhiều sai phạm của công ty Kinh Đô TCI.

Hà Nội: "Khốn khổ" vì mua chung cư cao cấp 5 năm chưa được làm hộ khẩu, cư dân mang ô tô dán băng rôn diễu phố phản đối chủ đầu tư - Ảnh 11.

 

Chia sẻ
Đọc thêm