Hà Nội: Bi hài chung cư tự "đẻ" thêm 2 tầng rồi "lãng quên" gần chục năm không người nhận, chủ đầu tư hóa "thợ lặn" bỏ mặc an toàn của cư dân

Minh Ngọc, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Đó là câu chuyện thật-như-đùa tại chung cư 143/85 Hạ Đình (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân).

Khốn khổ vì thang máy hỏng, báo cháy giả

Ngày 30/6, phản ánh với chúng tôi, nhiều cư dân sinh sống tại chung cư trên cho biết, chung cư đã được bàn giao và đi vào sử dụng từ năm 2014. Tuy nhiên, thời gian qua, cư dân sinh sống tại đây gặp rất nhiều khó khăn. 

Nguyên nhân xuất phát từ việc Chủ đầu tư - Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh NDP liên tục có những động thái làm ảnh hưởng tới an toàn tài sản và tính mạng của cư dân, đại diện cư dân cho biết.

Chung cư cao tầng xuất hiện nhiều căn hộ "bỏ quên" hàng chục năm

Cụ thể, chủ đầu tư tự ý phá dỡ tường, vách kính và xây bịt một số cửa tại các phòng, phá và mở thông các cửa phía Đông Bắc của tòa nhà để xây dựng bồn hoa và tam cấp, gây ảnh hưởng đến đường tiếp cận của xe phòng cháy chữa cháy. Đồng thời, tự ý tháo dỡ, di chuyển tủ Trung tâm báo cháy ra vị trí khác mà không thông tin đến cư dân, không được cư dân đồng tình.

Tầng 5A vốn là tầng kỹ thuật, tuy nhiên chủ đầu tư đã tự ý chuyển thành văn phòng làm việc của chủ đầu tư và văn phòng cho thuê. Việc sử dụng trái công năng này gây mất trật tự tại chung cư, tạo áp lực lên cơ sở hạ tầng, hư hỏng thang máy. 

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng đã tự ý dựng vách ngăn tầng kỹ thuật trái với phương án phòng cháy chữa cháy đã được phê duyệt, gây khó khăn cho công tác chữa cháy trong trường hợp xảy ra sự cố.

3 tầng trên cùng của tòa nhà bọ hoang gần chục năm nay

3 tầng trên cùng của tòa nhà này bỏ hoang nhiều năm nay

KHông có người đến nhận

Dù đã hoàn thiện thô nhưng đến nay vẫn không có ai đến nhận

Chủ đầu tư phải khóa lại

Cửa được khóa trái lại

Chủ đầu tư bất hợp tác, coi thường pháp luật và an toàn của cư dân 

Bên cạnh những bất cập về hạ tầng và công năng sử dụng của cơ sở hạ tầng, một vấn đề nhức nhối nữa ở chung cư này là việc mâu thuẫn giữa các thành viên BQT. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Minh Châu - Phó Trưởng BQT chung cư 143/85 Hạ Đình cho biết, thời gian vừa qua, đại diện Công ty NDP cũng như ông Đỗ Duy Điền - Phó Trưởng BQT (đại diện của chủ đầu tư) giữ thái độ không hợp tác, không có tiếng nói chung với tổ chức của cư dân.

"Ông Đỗ Duy Điền không hợp tác với BQT, không ký ủy nhiệm chi để chi trả phí bảo dưỡng thang máy và chi trả vật tư, thiết bị thay thế cho hệ thống PCCC từ quỹ bảo trì cũng như một số khoản chi từ tiền quỹ bảo trì khác…

Trong suốt năm 2020, ông Điền không tham gia họp BQT, không hợp tác với cơ quan chức năng để giải quyết vấn đề trên. Hậu quả là tủ báo cháy bị lỗi chưa được sửa chữa, từ đầu năm 2021 đến nay đã 2 lần báo cháy giả khiến cư dân lo lắng. Bên cạnh đó, thang máy không được bảo trì cũng thường xuyên hỏng hóc", ông Châu thông tin.

Tầng 5A bị cư dân phản đối nên không có đơn vị nào đứng ra thuê

Việc chuyển đổi công năng tầng 5A vấp phải sự phản đối từ cư dân nên không có người thuê

thang máy chỉ đến tầng 20

Thang máy hết hạn bảo trì nhưng không được xuất quỹ để xử lý

muốn đi tiếp phải đi bộ

Tòa nhà 23 tầng nhưng thang máy chỉ đi tới tầng 20, muốn đi tiếp phải đi bộ

Theo ông Châu, vào đầu tháng 4 vừa qua, đại diện phía công ty thang máy đã gửi văn bản thông báo tới BQT chung cư, thông báo tổng nợ đến 31/1/2020 là gần 70 triệu đồng. Do đó, căn cứ vào hợp đồng đã ký, công ty này sẽ dừng toàn bộ dịch vụ bảo trì, sửa chữa, cứu hộ khẩn cấp cho 4 thang máy tại chung cư. Dịch vụ sẽ chỉ được tiếp tục cung cấp trong trường hợp BQT thanh toán số tiền nợ.

Nhằm xử lý các bất cập tồn tại, ngày 24/1, BQT chung cư tổ chức hội nghị bất thường, gửi giấy mời chủ đầu tư nhưng không có đại diện nào tham dự. Ông Đỗ Duy Điền, dù là Phó BQT nhưng cũng không tham dự. Tại hội nghị này, cư dân đồng ý đề xuất bãi nhiệm chức danh của ông Điền.

"BQT tòa nhà và các cơ quan chức năng đã rất nhiều lần làm công văn gửi chủ đầu tư nhưng chủ đầu tư luôn né tránh và bất hợp tác. Việc làm trên có thể thấy chủ đầu tư đã coi thường pháp luật, coi thường tính mạng của toàn bộ cư dân đang sinh sống tại tòa nhà chung cư số 143/85 Hạ Đình", ông Châu nhấn mạnh.

Kỳ lạ 2 tầng bị "lãng quên"

Phó BQT chung cư 143/85 Hạ Đình cho biết thêm, theo giấy phép xây dựng và giấy chứng nhận đầu tư, tòa nhà gồm 21 tầng cùng 1 tầng hầm và 1 tầng kỹ thuật thang máy. Tuy nhiên, trên thực tế tòa nhà lại có tới 23 tầng cùng 1 tầng hầm và 1 tầng kỹ thuật. 

Khi bàn giao hồ sơ cho BQT, chủ đầu tư không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào về việc được phép xây số tầng như thực tế nói trên. Để "lấp liếm", chủ đầu tư đánh thêm số tầng 5A, đồng thời giấy chứng nhận quyền sử dụng cho các căn hộ tầng 20 được ghi là tầng 20+21/22. Điều này hoàn toàn không đúng với thực tế, bởi tầng 20 là tầng độc lập có 8 căn hộ và không hề thông tầng.

Tầng 22 và 23 có 4 căn hộ thông tầng, mỗi căn rộng hơn 400 mét vuông nhưng hiện chưa có người ở.

Đại diện Phòng quản lý đô thị, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội cho biết, trong thời gian vừa qua, Phòng quản lý đô thị quận Thanh Xuân nhận được nhiều văn bản của Ban quản trị chung cư 143/ 85 Hạ Đình về việc Công ty CP Đầu Tư Kinh Doanh NDP không hợp tác với ban quản trị, gây khó khăn, bức xúc cho cư dân.

Cụ thể, chủ đầu tư bàn giao hồ sơ không đầy đủ, không làm rõ việc thu chi, kinh phí bảo trì. Thành viên Ban quản trị - ông Đỗ Duy Điền là đại diện chủ đầu tư không hợp tác (không ký ủy nhiệm chi,…) để thực hiện việc bảo trì, sửa chữa thang máy, hệ thống PCCC … cũng như không tham dự các cuộc họp của chung cư.

Chủ đầu tư chưa bàn giao diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng cho ban quản trị chung cư. Tầng 5A là tầng kỹ thuật nhưng chủ đầu tư đã tự ý sửa đổi mục đích sử dụng làm văn phòng làm việc của chủ đầu tư và cho thuê, sử dụng trái công năng gây mất trật tự tại chung cư cũng như gây hỏng hóc cơ sở hạ tầng của chung cư như thang máy.

Ban quản trị đã có văn bản yêu cầu thay đổi đại diện chủ đầu tư trong ban quản trị nhưng chủ đầu tư không đồng ý, vẫn giữ nguyên đại diện của chủ đầu tư. Để giải quyết đơn kiến nghị, Phòng quản lý đô thị quận Thanh Xuân đã gửi giấy mời làm việc nhiều lần đến Công ty NDP nhưng công ty luôn vắng mặt không lý do, không cử đại diện tham dự. Công ty NDP không hợp tác với cơ quan quản lý nhà nước trong việc kiểm tra công tác quản lý, sử dụng và vận hành nhà chung cư.

Không gian chật hẹp

Không gian chật hẹp

Nơi để xe của cư dân do chủ đầu tư quản lý

Nơi để xe của cư dân do chủ đầu tư quản lý

Lãng phí hàng chục năm

Lãng phí hàng chục năm

Chủ đầu tư không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, nợ ngân sách từ 2019 chưa trả

Cục Thuế Hà Nội cho biết, Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh NDP có mã số thuế 0101655387, địa chỉ tại ngõ 562/51 đường Láng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội với ngành nghề kinh doanh chính là hoạt động xây dựng chuyên dụng.

"Công ty NDP không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký. Chi cục Thuế Quận Đống Đa đã ra Thông báo số 28618/TB-CCT-KTR2 ngày 26-9-2019 thông báo về việc NNT không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký để các cơ quan, đơn vị có liên quan biết.

Trong đó, kỳ khai thuế cuối cùng của doanh nghiệp trước khi bỏ địa chỉ kinh doanh: Tháng 8/2019. Công ty NDP còn nợ ngân sách nhà nước tính đến 18/9/2019 là hơn 2 triệu đồng", Cục Thuế Hà Nội thông tin.

Cùng thông tin về sự việc, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, việc bảo trì nhà chung cư thực hiện theo quy định của Luật Xây dựng, Luật nhà ở, Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26/01/2021 của Chính phủ. Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016, Thông tư số 06/2014/TT-BXD ngày 31/10/2019 của Bộ Xây dựng.

Việc chủ đầu tư không phối hợp với ban quản trị trong việc bảo trì nhà chung cư, Ban quản trị liên hệ với chính quyền địa phương để được giải quyết theo thẩm quyền được quy định tại Điều 48, 49 của Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 của Bộ Xây dựng và Điều 17, 18 Quyết định số 29/2000/QĐ-UBND ngày 25/11/2020 của UBND Thành phố về ban hành quy định chi tiết một số nội dung thuộc thẩm quyền của UBND Thành phố về quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Bi hài nhiều căn hộ của 2 tầng tòa nhà chung cư bị "bỏ quên" gần chục năm không có người nhận - Ảnh 12.

Chia sẻ
Đọc thêm