Dừng ăn kiêng trong 2 tuần - bí quyết giảm cân hiệu quả hơn

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Tasmania (Australia) khẳng định, 14 ngày nghỉ quý giá này sẽ khởi động lại bộ máy trao đổi chất trong cơ thể và và giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.

Gạt sang một bên những chế độ ăn kiêng kéo dài cả tháng, trong đó, bạn buộc phải loại bỏ hoàn toàn một nhóm thực phẩm hoặc giảm đáng kể hàm lượng calo hấp thụ, có một cách tốt hơn để giảm cân hiệu quả.

Theo các chuyên gia, quãng nghỉ kéo dài 2 tuần giữa các đợt ăn kiêng - chứ không phải kiểu chế độ ăn kiêng - mới là chìa khóa để thu nhỏ vòng eo và giúp giảm thêm một số cân nặng. Nhóm khoa học gia đến từ Đại học Tasmania (Australia) đã phân tích "phản ứng với cơn đói" và tác động của nó trên những người đàn ông béo phì đang thay đổi loại thực phẩm định đưa vào cơ thể.

Dừng ăn kiêng trong 2 tuần - bí quyết giảm cân hiệu quả hơn - Ảnh 1.

Phản ứng này đặt cơ thể vào trạng thái "chống" (cơ chế "chống hay chạy" là cách phản ứng của cơ thể trước các tác nhân gây stress) khi một số cân nặng giảm đi đáng kể. Kết quả, cơ thể sẽ đốt ít mỡ hơn một khi bạn ăn uống bình thường trở lại – hành động vốn gây cản trở tới mục tiêu giảm cân.

Các nhà nghiên cứu gợi ý nên áp dụng quãng nghỉ 2 tuần xen kẽ giữa các đợt ăn kiêng để kích thích sự tiến triển trong quá trình giảm cân, giúp cân nặng của bạn không tăng trở lại một khi chế độ ăn kiêng chấm dứt.

Cụ thể, nhóm khoa học gia Đại học Tasmania đã nghiên cứu 2 nhóm người áp dụng chế độ ăn kiêng trong 16 tuần. Theo đó, lượng calo họ hấp thụ phải giảm đi 1/3. Một nhóm duy trì chế độ ăn kiêng đó liên tục trong suốt 16 tuần. Nhóm còn lại ăn kiêng trong 2 tuần đầu, sau đó nghỉ 2 tuần - thời điểm này, họ ăn uống bình thường để giữ cân nặng ổn định - rồi lặp lại chu trình trên trong 30 tuần để đảm bảo thời gian ăn kiêng vẫn đủ 16 tuần.

Dừng ăn kiêng trong 2 tuần - bí quyết giảm cân hiệu quả hơn - Ảnh 2.

Kết quả, những người thuộc nhóm vừa ăn kiêng vừa nghỉ không chỉ giảm cân nhiều hơn mà còn có tăng ít cân hơn sau khi thử nghiệm kết thúc. Nhóm này duy trì mức giảm cân trung bình nhiều hơn gần 8kg so với nhóm còn lại 6 tháng sau khi kết thúc chế độ ăn kiêng.

Giáo sư Nuala Byrne - Hiệu trưởng Trường Khoa học Sức khỏe thuộc Đại học Tasmania kiêm trưởng nhóm nghiên cứu - cho biết, ăn kiêng làm thay đổi một loạt quá trình sinh học trong cơ thể, dẫn tới giảm cân chậm hơn và thậm chí có thể làm tăng cân. "Khi chúng ta giảm nguồn năng lượng (thực phẩm) hấp thụ trong quá trình ăn kiêng, trao đổi chất giảm theo tới một mức lớn hơn so với hình dung của chúng ta - hiện tượng này được đặt tên là "thích ứng sinh nhiệt (adaptive thermogenesis) - và hậu quả là việc giảm cân trở nên khó đạt được hơn.

Phản ứng khi đói, một cơ chế sinh tồn giúp con người sống sót như một giống loài khi nguồn cung thực phẩm không đáp ứng được nhu cầu trong quá khứ hàng ngàn năm qua, giờ đây lại góp phần vào việc tăng vòng eo của chúng ta khi nguồn cung thực phẩm luôn sẵn có".

Dừng ăn kiêng trong 2 tuần - bí quyết giảm cân hiệu quả hơn - Ảnh 3.

Chính phản ứng này khiến cơ thể trữ nạn nhiều mỡ hơn một khi bạn bắt đầu ăn uống bình thường trở lại. Khi đó, sẽ khó khăn hơn nhiều để giảm cân vì cơ thể thay vì đốt mỡ lại chuyển sang tích mỡ.

Giáo sư Byrne nhấn mạnh, áp dụng chế độ ăn kiêng với quãng nghỉ 2 tuần được chứng minh là phương pháp giảm cân hiệu quả hơn so với ăn kiêng liên tục. "Ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng tỏ rằng, các chế độ ăn kiêng sử dụng khoảng thời gian 1-7 ngày để hoàn tất hoặc nhịn ăn một phần không hiệu quả hơn trong việc giảm cân so với các chế độ ăn kiêng truyền thống được duy trì liên tục. Có vẻ như quãng nghĩ giữa các đợt ăn kiêng, như cách chúng tôi áp dụng trong nghiên cứu này, mới đóng vai trò quan trọng cho thành công của việc giảm cân.

Dù cần nhiều nghiên cứu hơn nữa xung quanh hướng tiếp cận ăn kiêng theo kiểu quãng nghỉ, nghiên cứu của chúng tôi mang đến sự hỗ trợ ban đầu cho những kiểu mẫu ăn kiêng có quãng nghỉ để thay thế cho các cách ăn kiêng liên tục".Các chế độ ăn kiêng phổ biến của năm 2017 rất đáng để áp dụng

Dừng ăn kiêng trong 2 tuần - bí quyết giảm cân hiệu quả hơn - Ảnh 4.

Mỗi năm lại xuất hiện những chế độ ăn kiêng mới kèm theo lời khẳng định tốt nhất cho vòng eo và sức khỏe của bạn. Nhưng không phải tất cả số đố đều hiệu quả bởi chúng còn phụ thuộc vào từng cá nhân áp dụng.

Các chế độ ăn kiêng phổ biến của năm 2017 rất đáng để áp dụng

Mỗi năm lại xuất hiện những chế độ ăn kiêng mới kèm theo lời khẳng định tốt nhất cho vòng eo và sức khỏe của bạn. Nhưng không phải tất cả số đố đều hiệu quả bởi chúng còn phụ thuộc vào từng cá nhân áp dụng.

Một số chế độ ăn kiêng hữu ích của năm 2017:

1. Chế độ ăn Địa Trung Hải

Chế độ ăn này bao gồm rất nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc toàn phần, đậu đỗ và dầu ô-liu. Thực phẩm chứa đường, mỳ ý và bánh mì - vốn gây hại cho tim - bị loại bỏ. Với chế độ ăn kiêng giảm cân này, bạn vẫn có thể ăn thịt nạc và cá. Rượu đỏ cũng được phép uống nhưng chỉ ở mức vừa phải.

2. Chế độ ăn 5:2

Chế độ ăn kiêng bán thời gian này cho phép người áp dụng ăn những gì họ muốn trong 5 ngày/tuần. 2 ngày còn lại, họ được khuyên chỉ nên ăn 25% lượng calo khuyến nghị mỗi ngày.

Chế độ ăn này nhiều khả năng đưa cơ thể vào "trạng thái đói ngấu" trong khoảng thời gian ngắn mỗi tuần. Nhưng nó hiệu quả với những người không thích từ bỏ hoàn toàn một số đồ ăn yêu thích của mình.

3. Chế độ ăn DASH

Đây là chế độ ăn vốn được áp dụng cho những người bị bệnh cao huyết áp. Cao huyết áp là khi ai đó có huyết áp cao bất thường – đây vốn là căn bệnh đang ngày càng phổ biến ở Mỹ.

Chế độ ăn bao gồm việc giảm lượng muối hấp thụ xuống dưới 2.300mg/ngày. Ngoài ra, người áp dụng được khuyến khích ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc toàn phần hơn.

Theo DailyMail/Sun

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm