5 mẹo chuẩn bị bữa ăn giúp bạn giảm cân hiệu quả

Những hành động nhỏ đôi khi sở hữu tác dụng vô cùng to lớn trong việc cân bằng chế độ dinh dưỡng, giúp bạn giảm cân.

Chuẩn bị bữa ăn là một trong những nhân tố quan trọng, quyết định hiệu quả của quá trình giảm cân. Bữa ăn tự chế biến sẽ hạn chế những nhân tố có hại, giúp chúng ta tiến gần hơn tới chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Một nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí quốc tế về dinh dưỡng và sức khỏe năm 2017 đã chỉ ra, tự nấu nướng, chế biến đồ ăn tại nhà có khả năng hạn chế thừa cân và béo phì đáng kể. Nghiên cứu cũng chỉ ra những người có thói quen chuẩn bị đồ ăn tại nhà thường sở hữu thực đơn lành mạnh bao gồm nhiều rau củ, salad, trái cây hơn người khác.

5 mẹo chuẩn bị bữa ăn giúp bạn giảm cân hiệu quả - Ảnh 1.

Chuẩn bị bữa ăn là một trong những nhân tố quan trọng, quyết định hiệu quả của quá trình giảm cân.

Dù chuẩn bị trước bữa ăn đem lại nhiều lợi ích nhưng không nhiều người thực hiện được điều này. Đó có thể là do bạn chưa có thời gian, không biết cách chế biến hoặc đơn giản là "lười" nấu nướng. Nếu vẫn còn ngại ngần về vấn đề này, hãy tham khảo một vài mẹo nhỏ sau đây, rất có thể chúng sẽ giúp bạn trong việc chuẩn bị bữa ăn của mình, giúp bạn giảm cân:

Giữ thực phẩm giòn và tươi

Một trong những mặt trái của việc tự chuẩn bị đồ ăn và mang theo đến chỗ làm là phải hâm nóng lại thực phẩm trước khi ăn. Theo chuyên gia dinh dưỡng Clare McKindley tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ), điều này sẽ khiến các loại rau xanh bị chín quá, đồng thời làm giảm độ ngon của chúng. Cách đơn giản nhất để hạn chế điều này là bạn chỉ nên chế biến thực phẩm chưa chín hẳn, vừa đủ để khi bạn hâm lại đồ ăn, chúng sẽ ở tình trạng hoàn hảo nhất. Điều này đặc biệt hữu hiệu cho các loại rau xanh, đậu đỗ.

Gooseisme, thành viên của diễn đàn reddit cho hay: "Kết hợp thịt sốt với rau sẽ mang lại độ ẩm vừa phải, khiến các món ăn đỡ bị khô. Tôi cũng thường chuẩn bị thịt sốt cho bữa trưa vì chúng sẽ không bị khô khi hâm lại. Khi dùng, tôi chỉ cần hâm chúng trong lò vi sóng từ 3-4 phút".

5 mẹo chuẩn bị bữa ăn giúp bạn giảm cân hiệu quả - Ảnh 2.

Nếu bạn thiếu thời gian, hãy tìm mọi cách để đơn giản hóa quá trình chuẩn bị thức ăn.

Cắt giảm thời gian chế biến

Nếu bạn thiếu thời gian, hãy tìm mọi cách để đơn giản hóa quá trình chuẩn bị thức ăn. Thành viên Hxcjosh23 trên diễn đàn reddit, người đã giảm 60 kg cho biết: "Tôi thậm chí đã dùng đồ ăn đóng hộp Lean Cuisines và các loại thực phẩm đã được sơ chế sẵn như rau, thịt gà thái lát cho bữa trưa của mình."

Trộn các nguyên liệu

Hãy sáng tạo và pha trộn các món ăn với nhau để tránh nhàm chán. One_day_atatime, một thành viên khác trên reddit cho biết: "Tôi thường chuẩn bị các nguyên liệu một cách linh hoạt. Bạn có thể trộn một mẻ lớn bột gà Mexican seasoned với nhau tùy thuộc vào khẩu vị. Những loại rau cũng có thể dễ dàng đi kèm với nhau và mang đến màu sắc thú vị cho bữa ăn của bạn. Nếu có khách đến nhà, những sáng tạo mới lạ này có thể mang đến trải nghiệm mới lạ cho họ".

5 mẹo chuẩn bị bữa ăn giúp bạn giảm cân hiệu quả - Ảnh 3.

Hãy sáng tạo và pha trộn các món ăn với nhau để tránh nhàm chán.

Chứa thực phẩm đúng cách

Sử dụng hộp nhựa đựng thực phẩm không hề tốt cho sức khỏe của bạn. Theo Jacqueline Bromberg, bác sĩ kiêm nhà nghiên cứu y khoa tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ), sử dụng các loại lọ thủy tinh hoặc gốm sứ, inox để chứa thực phẩm là điều lý tưởng nhất. Loại hộp đựng này tuy có giá thành cao hơn đồ nhựa nhưng an toàn và đảm bảo hơn các loại nhựa tái chế thông thường.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý cách sắp xếp thực phẩm khi mang đi. Thịt, đậu hoặc cơm nên được bố trí ở bên dưới và cho rau xanh phủ lên trên để tránh nát. Khi sử dụng, đổ chúng ra bát hoặc đĩa rồi thưởng thức. Tuy không được đẹp mắt nhưng cách bố trí này mang lại độ ngon miệng lớn nhất cho bạn.

5 mẹo chuẩn bị bữa ăn giúp bạn giảm cân hiệu quả - Ảnh 4.

Sử dụng các loại lọ thủy tinh hoặc gốm sứ, inox để chứa thực phẩm là điều lý tưởng nhất.

Tiết kiệm không gian trong tủ lạnh

Không nên mua quá nhiều thức ăn vì chúng sẽ làm chật tủ lạnh của bạn. Theo Maggie Michalczyk, nhà khoa học kiêm chuyên gia dinh dưỡng tại Chicago, nếu không sử dụng được ngay, đừng tham lam và tống mọi thứ vào tủ lạnh bởi chúng sẽ làm thực phẩm kém ngon và không còn tươi. Do vậy, trừ khi bạn là người quá bận rộn chỉ có thể đi chợ 1, 2 lần mỗi tuần, đừng sử dụng tủ lạnh như kho chứa thực phẩm dự trữ vô tội vạ.

(Nguồn: Womenshealthmag)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm