Dư thừa estrogen có thể gây ung thư ở phụ nữ và đây là 8 dấu hiệu nhận biết

Kiểm soát lượng estrogen, đảm bảo nó ở mức bình thường có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi dư thừa estrogen có thể gây ung thư ở phụ nữ.

Theo nghiên cứu về estrogen của tiến sĩ Richard S. Lord, và J. Alexander Bralley, đăng trên tạp chí Review, estrogen là hormone nữ chính, chịu trách nhiệm cho sự phát triển và điều hòa hệ sinh sản, đặc điểm giới tính như lông nách, sự phát triển của bầu ngực, chu kỳ kinh nguyệt. Kiểm soát lượng estrogen, đảm bảo nó ở mức bình thường có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi thừa estrogen có thể gây nên các bệnh phụ khoa và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ.

Dư thừa estrogen có thể gây ung thư ở phụ nữ và đây là 8 dấu hiệu nhận biết - Ảnh 1.

Nguyên nhân gây sản sinh quá nhiều estrogen trong cơ thể

Có 2 cách mà lượng estrogen tăng tự nhiên, đó là trong giai đoạn dậy thì và mang thai. Nhưng nó cũng có thể xảy ra vì một số nguyên nhân khác. Chúng ta có thể bị thừa estrogen do môi trường hoặc chế độ ăn.

Tiêu thụ những thực phẩm "thấm đẫm" thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và hormone tăng trưởng độc hại... hoàn toàn có thể khiến lượng estrogen trong cơ thể tăng lên. Vì vậy, hãy cẩn trọng khi bạn mua các sản phẩm ăn uống cũng như tiêu dùng. Nhớ đọc kỹ mô tả sản phẩm và xuất xứ của nó.

Ngoài các nguyên nhân đó, một số yếu tố khác có liên quan tới lối sống của chúng ta cũng có thể làm tăng lượng estrogen trong cơ thể, cụ thể là:

1. Lạm dụng đồ uống có cồn và thuốc

2. Bệnh tim, tiểu đường, béo phì, huyết áp cao

3. Stress

Dư thừa estrogen có thể gây ung thư ở phụ nữ và đây là 8 dấu hiệu nhận biết - Ảnh 2.

Các dấu hiệu lượng estrogen cao trong cơ thể nữ giới

Chị em hãy chú ý tới những dấu hiệu này và đừng ngại tới gặp bác sĩ nếu phát hiện điều gì đó bất thường, khiến bạn khó chịu. Trường hợp lượng estrogen trong cơ thể tăng cao, bạn có thể cảm nhận những triệu chứng sau:

1. Ngực bị sưng và mềm đi

Dư thừa estrogen có thể gây ung thư ở phụ nữ và đây là 8 dấu hiệu nhận biết - Ảnh 3.

Nhiều chị em cảm nhận thay đổi nơi bầu ngực trong chu kỳ kinh nguyệt và giai đoạn mang thai bởi ngực lúc này rất nhạy cảm với hormone. Nếu bạn bị đau ngực hoặc để ý thấy ngực sưng to hơn thường lệ, đó có thể là dấu hiệu estrogen tăng cao và trong trường hợp này thì không đáng lo ngại lắm.

2. Thay đổi tâm trạng

Dư thừa estrogen có thể gây ung thư ở phụ nữ và đây là 8 dấu hiệu nhận biết - Ảnh 4.

Estrogen ảnh hưởng tới trạng thái tinh thần và cảm xúc của bạn. Những cảm xúc này là loại nhắc bạn nhớ tới triệu chứng tiền kinh nguyệt. Bạn có thể cảm thấy trầm cảm hay lo lắng và những cảm xúc có thể trào dâng không vì nguyên nhân rõ ràng nào.

3. Nang xơ trong ngực

Dư thừa estrogen có thể gây ung thư ở phụ nữ và đây là 8 dấu hiệu nhận biết - Ảnh 5.

Nếu lượng estrogen tăng cao trong cơ thể, ngực bạn có thể nổi u cục. Nó có thể mềm hoặc gây đau. Đừng ngại ngần tới gặp bác sĩ ngay nếu bạn phát hiện cục nhỏ trong mô ngực.

4. Rụng tóc

Dư thừa estrogen có thể gây ung thư ở phụ nữ và đây là 8 dấu hiệu nhận biết - Ảnh 6.

Thông thường đây là vấn đề của nam giới. Nhưng khi bạn sản sinh quá nhiều estrogen, bạn có thể bị rụng tóc nhiều hơn bình thường. Từ đó, dẫn tới tình trạng tâm lý tuột dốc hơn. Nhưng bạn nên nhớ rằng, số lượng tóc rụng cũng phụ thuộc vào lối sống của bạn nữa.

5. Tăng cân

Dư thừa estrogen có thể gây ung thư ở phụ nữ và đây là 8 dấu hiệu nhận biết - Ảnh 7.

Bạn không ăn quá nhiều và không nằm ì một chỗ suốt ngày. Nhưng bạn lại để ý khu vực quanh hông đang to dần lên. Đó có thể là dấu hiệu của dư thừa estrogen. Bạn cũng có thể bị đầy hơi và gặp khó khăn để giảm cân, dù vừa áp dụng chế độ ăn kiêng.

6. Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Dư thừa estrogen có thể gây ung thư ở phụ nữ và đây là 8 dấu hiệu nhận biết - Ảnh 8.

Đó là một dấu hiệu quan trọng cần lưu ý nếu một phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, đột nhiên "đến tháng" sớm hơn hay muộn hơn. Chu kỳ kinh nguyệt được quy định một cách nghiêm ngặt bởi hàm lượng các hormone trong cơ thể. Nếu có bất cứ sự mất cân bằng nào xảy ra thì toàn bộ chu kỳ kinh nguyệt sẽ "đổ vỡ".

7. Lúc nào bạn cũng thấy mệt mỏi, kiệt sức

Dư thừa estrogen có thể gây ung thư ở phụ nữ và đây là 8 dấu hiệu nhận biết - Ảnh 9.

Nếu bạn gặp rắc rối với giấc ngủ, bạn có thể thường xuyên cảm thấy mỏi mệt, yếu ớt. Đó là chuyện bình thường. Nhưng nếu bạn cảm nhận mình mệt mỏi hơn thường lệ, trong khi lối sống của bạn không có gì đổi khác, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn cần đi kiểm tra lượng hormone trong người.

8. Gặp các vấn đề về giấc ngủ

Dư thừa estrogen có thể gây ung thư ở phụ nữ và đây là 8 dấu hiệu nhận biết - Ảnh 10.

Thừa estrogen cũng có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau liên quan tới giấc ngủ. Bạn có thể nói quá nhiều và không thể ngủ nổi. Hoặc ở thái cực kia, bạn lúc nào cũng trong tình trạng buồn ngủ, chỉ muốn gà gật. Hãy chú ý nếu thói quen ngủ nghỉ của bạn bất ngờ thay đổi mà không có nguyên do thuyết phục hay thay đổi nào trong mức độ stress.

Chia sẻ
Đọc thêm