Có thể bạn chưa biết: Bệnh nội tiết này sẽ ảnh hưởng đến việc tăng hay giảm cân một cách rất bất ngờ

Việc giảm cân chưa bao giờ là điều dễ dàng thực hiện. Theo các nhà nội tiết học, có một vài điều bạn cần biết để có thể tăng hay giảm cân theo ý muốn của mình.

Marilyn Tan, giám đốc Phòng Khám Nội tiết Stanford, cho biết hầu hết mọi người đều không biết tuyến giáp của họ có chức năng gì cho đến khi họ gặp phải vấn đề với nó.

Có thể bạn chưa biết: Bệnh nội tiết này sẽ ảnh hưởng đến việc tăng hay giảm cân một cách rất bất ngờ - Ảnh 1.

Tuyến giáp có vị trí nằm phía trước cổ, nó có hình cánh bướm, ngang hàng với các đốt xương sống.

Cô nói:"Hormone tuyến giáp chịu trách nhiệm về sự trao đổi chất trong cơ thể của bạn. Vì vậy, nếu cơ thể bạn có quá nhiều hay quá ít hormone tuyến giáp thì sức khỏe của bạn đều có thể bị ảnh hưởng".

Nếu quá trình trao đổi chất trong cơ thể bạn đang diễn ra quá nhanh thì cũng có nghĩa rằng cơ thể bạn đang có quá nhiều hormone tuyến giáp, điều này khiến bạn có thể gặp phải chứng tăng năng tuyến giáp. Trường hợp ngược lại, nếu cơ thể bạn bị thiếu hormone tuyến giáp, bạn có thể gặp phải tình trạng suy giáp trạng.

Mặc dù 2 tình trạng bệnh này có rất nhiều điểm khác biệt, tuy nhiên cả 2 đều là do bệnh tự miễn dịch gây ra kháng thể tấn công tuyến giáp, điều này khiến cơ thể tự sản sinh ra hormone tuyến giáp nhiều hơn hoặc ít hơn so với nhu cầu thực sự của cơ thể.

Có thể bạn chưa biết: Bệnh nội tiết này sẽ ảnh hưởng đến việc tăng hay giảm cân một cách rất bất ngờ - Ảnh 2.

Nếu cơ thể bạn có quá nhiều hay quá ít hormone tuyến giáp thì sức khỏe của bạn đều có thể bị ảnh hưởng.

Cả 2 trường hợp trên đều khiến nhiều phụ nữ phải lo lắng về việc rối loạn tuyến giáp sẽ làm ảnh hưởng đến trọng lượng của cơ thể. Tuyến giáp hoạt động quá mức có thể gây ra việc giảm cân không mong muốn, tâm trạng hay lo lắng và tim đập nhanh, trái lại suy giáp có thể làm tăng sự thèm ăn, khiến ta tăng cân, nhịp tim chậm lại.

Ông Tan nói rằng để kiểm tra sự hoạt động của tuyến giáp trong cơ thể thì bạn cần làm xét nghiệm máu. Nếu tuyến giáp hoạt động bất thường thì điều bạn cần làm là bình thường hoá lượng hormone tuyến giáp.

"Có thể có ai đó thích ý tưởng rằng nếu cơ thể có thêm một chút hormone tuyến giáp thì sẽ tốt hơn rất nhiều nhưng điều đó có thể có những ảnh hưởng tiêu cực tới nhịp tim và xương", ông Tan nói thêm.

Có thể bạn chưa biết: Bệnh nội tiết này sẽ ảnh hưởng đến việc tăng hay giảm cân một cách rất bất ngờ - Ảnh 3.

Sự ổn định lượng đường trong máu rất quan trọng đối với cơ thể, nó có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất, sự thèm ăn.

Sau khi bác sĩ nội khoa kê toa liều thuốc tối ưu, các bệnh nhân tuyến giáp sẽ không dễ bị tăng cân và họ sẽ có thể giảm cân bằng cách đơn giản là tạo ra sự thiếu hụt calorie. Bác sĩ nói: "Sự ổn định lượng đường trong máu rất quan trọng đối với cơ thể, nó có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất, sự thèm ăn”.

Sherri Findley, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Florida Health, nói thêm thay vì bạn tập trung quá nhiều vào việc ăn ít để có thể giảm được cân thì bạn nên ăn nhiều hơn những thực phẩm tự nhiên. Tránh tiêu thụ quá nhiều calo, không tiêu thụ đủ calo, không tập thể dục và bỏ ăn để ngăn ngừa cơ thể gặp phải chứng rối loạn tuyến giáp.

Nguồn: Womenshealth.com.au

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm