5 loại thực phẩm chúng ta vẫn ăn hàng ngày nhưng lại toàn rửa sai cách nên thường không sạch hoặc mất chất dinh dưỡng

Dưới đây là cách rửa 5 thực phẩm phổ biến mà chúng ta vẫn ăn hàng ngày để đảm bảo sạch sẽ và giữ nguyên dinh dưỡng.

Những người quan tâm đến sức khỏe luôn biết rằng rửa các thực phẩm trước khi tiêu thụ là việc cực kỳ quan trọng. Quá trình này trông thì có vẻ rất dễ dàng, chỉ cần mở vòi nước và đưa vào rửa, thế nhưng đáng tiếc là không phải ai cũng làm đúng. Thậm chí, có những thực phẩm vô cùng quen thuộc được dùng hàng ngày mà không ít người trong chúng ta vẫn rửa sai cách.

Dưới đây là cách rửa thực phẩm phổ biến mà chúng ta vẫn ăn hàng ngày để đảm bảo sạch sẽ và giữ nguyên dinh dưỡng.

1. Trái cây và rau đông lạnh

5 loại thực phẩm chúng ta vẫn ăn hàng ngày nhưng lại toàn rửa sai cách nên thường không sạch hoặc mất chất dinh dưỡng - Ảnh 1.

Có các loại rau quả đông lạnh thực sự làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn, chỉ cần cho chúng vào chảo và đun sôi là được. Nhưng bạn nên biết rằng trước khi cho chúng vào đông lạnh, rau củ quả cần được rửa sạch bằng nước. Nếu làm đúng quy trình như vậy thì khi nấu bạn mới có thể không cần rửa lại.

Còn nếu trước khi để đông lạnh mà thực phẩm chưa được rửa sạch thì làm như vậy sẽ cực kì nguy hiểm do bụi bẩn và vi khuẩn vẫn còn trên thực phẩm, nếu chế biến luôn sẽ đem mầm bệnh vào người, cho dù bạn có nấu ở nhiệt độ nào đi nữa.

2. Gạo

5 loại thực phẩm chúng ta vẫn ăn hàng ngày nhưng lại toàn rửa sai cách nên thường không sạch hoặc mất chất dinh dưỡng - Ảnh 2.

Với tất cả các loại gạo đều có chung quy định là làm sạch với nước trước khi nấu. Nhiều người có thói quen chà xát gạo 3-4 lần cho đến khi nước trong mới đem ra nấu. Nhưng theo các nhà khoa học, việc làm này vô tình có thể làm mất các vitamin và chất khoáng của hạt gạo.

Một nghiên cứu được thực hiện nhờ dự án hợp tác giữa Viện Dinh Dưỡng, Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long và Viện Lúa quốc tế, công bố năm 2008, cho kết quả là phương pháp vo gạo, nấu cơm bằng cách chà xát gạo nhiều lần trước khi nấu đã làm mất một lượng lớn sắt, kẽm trong cơm. Cũng từ nghiên cứu này, các chuyên gia khuyên người dân chú ý khi vo gạo để giữ được các vi chất. Khi vo gạo, không nên xát mạnh tay. Thực hiện đúng nghĩa việc "rửa" gạo, tức là cho gạo vào xoong, nồi… khuấy hoặc có thể chà xát nhưng cần nhẹ tay, gạn nước để loại bỏ các chất bụi bẩn. Làm như vậy 2-3 lần để các chất bẩn được loại bỏ hết.

3. Con trai và hàu

5 loại thực phẩm chúng ta vẫn ăn hàng ngày nhưng lại toàn rửa sai cách nên thường không sạch hoặc mất chất dinh dưỡng - Ảnh 3.

Cho dù các loại hải sản như hàu, trai, sò... có vỏ bên ngoài nhưng bạn vẫn cần phải rửa chúng thật sạch. Ngay cả bạn mua các thực phẩm này ở tình trạng đông lạnh thì cũng vẫn phải rửa sạch lại vì chúng có thể chứa đầy cát và sạn.

Bạn có thể làm sạch chúng theo cách sau: Đưa chúng vào dưới vòi nước chảy để loại bỏ các chất cặn lắng. Sau đó, cho chúng vào một nồi nước lạnh, thêm một chút muối và cho vào tủ lạnh ít nhất nửa giờ, khuấy một vài lần trong khi bạn chờ đợi. Khi bỏ chúng từ tủ lạnh ra thì cứ để nguyên như vậy và nhặt chúng ra.

Một cách làm sạch khác mà bạn có thể tham khảo là bỏ vài quả ớt cắt nhỏ hoặc cho một ít dấm gạo để trong vài giờ để trai, sò, hến có thể nhả hết bùn đất trong mình nó ra.

4. Cải bắp

5 loại thực phẩm chúng ta vẫn ăn hàng ngày nhưng lại toàn rửa sai cách nên thường không sạch hoặc mất chất dinh dưỡng - Ảnh 4.

Dù là loại bắp cải nào đi nữa thì bạn cũng cần phải biết cách rửa thật kĩ lưỡng. Nếu bạn đang chuẩn bị nấu súp lơ - một loại thực phẩm cùng trong gia đình của cải bắp, bạn cần phải tách nó ra từng mảnh và làm sạch tất cả các ngóc ngách. Nếu bạn muốn nấu bắp cải tím hoặc trắng, bạn phải loại bỏ 2 lớp ngoài cùng vì chúng có thể ẩn chứa nhiều bụi bẩn, cắt bắp cải thành từng miếng rồi rửa dưới vòi nước chảy. Để loại bỏ các bụi bẩn và vi khuẩn, hãy đặt bắp cải của bạn vào bồn rửa chén chứa đầy nước, thêm vài giọt dấm và để trong vài phút. Sau đó rửa sạch bắp cải bằng nước sạch.

Để bảo quản hàm lượng vitamin C trong thực phẩm này, hãy cắt và rửa bắp cải ngay trước khi nấu hoặc ăn vì các vi chất trong bắp cải phản ứng với thép carbon và biến lá thành màu đen. Vì vậy, hãy sử dụng một con dao bằng thép không gỉ để cắt.

5. Táo và các loại trái cây khác

5 loại thực phẩm chúng ta vẫn ăn hàng ngày nhưng lại toàn rửa sai cách nên thường không sạch hoặc mất chất dinh dưỡng - Ảnh 5.

Các loại trái cây lành mạnh luôn tốt cho sức khỏe, nhưng bạn đừng bao giờ quên một việc quan trọng là phải rửa chúng trước khi ăn. Các nhà nghiên cứu nói rằng phương pháp tốt nhất để lấy thuốc trừ sâu ra khỏi quả táo là sử dụng dung dịch baking soda và nước. Sau khi ngâm trong 12 phút, phần lớn các hóa chất đã biến mất khỏi vỏ trái cây.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm