Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn ớt chuông mỗi ngày?
Loại trái cây giống như rau này có ít tác dụng phụ, lợi ích sức khỏe của chúng có thể đủ để khuyến khích bạn tiếp tục ăn, hãy chọn lựa những trái ớt chuông và bắt đầu ăn hàng ngày.
Ớt chuông là loại thực phẩm có thể bổ sung linh hoạt, giúp bạn ngon miệng dù cho ăn ở bất cứ chế độ nào, đặc biệt là chúng có ít nhất 4 màu khác nhau, mỗi có hương vị đặc trưng lợi ích sức khỏe riêng. Ngoài việc có thể bị đầy hơi hoặc phản ứng dị ứng hiếm gặp khi ăn đêm, không có tác dụng phụ nào khi bạn ăn ớt chuông.
Bởi vì loại trái cây giống như rau này có ít tác dụng phụ, lợi ích sức khỏe của chúng có thể đủ để khuyến khích bạn tiếp tục ăn, hãy chọn lựa những trái ớt chuông và bắt đầu ăn hàng ngày.
Cơ thể bạn sẽ có những sự thay đổi kỳ diệu khi ăn ớt chuông đều đặn mỗi ngày:
1. Tốt cho thị lực
Ai cũng biết rằng ăn cà rốt rất tốt cho mắt. Ớt chuông cũng vậy, vì nhiều lý do giống nhau: ớt chứa các hợp chất carotenoid beta-carotene, lutein và zeaxanthin, cùng với vitamin C, tất cả đều rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt, theo Viện Mắt quốc gia Hoa Kỳ.
Một nghiên cứu của Úc được công bố vào năm 2019 trong Kỷ yếu của Hội nghị Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế lần thứ ba cho thấy ớt chuông màu cam có chứa hàm lượng zeaxanthin cao nhất trong khi ớt vàng có hàm lượng lutein cao.
2. Kháng viêm
Mike Zimmerman, tác giả của Chế độ ăn uống chống viêm 14 ngày cho biết: "Ớt là một loại siêu thực phẩm chống viêm - nhưng hãy ăn màu đỏ để gặt hái nhiều lợi ích nhất. Trong tất cả các màu của ớt chuông, ớt đỏ chứa lượng beta-carotene, quercetin và luteolin cao nhất, theo nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm. Luteolin đã được tìm thấy để trung hòa các gốc tự do và giảm viêm".
3. Giảm cảm giác thèm ăn
BS Lori Zanini (một chuyên gia về tiểu đường tại Mỹ) cho biết, nếu đã hơn 3-4 giờ kể từ bữa ăn cuối cùng của bạn, ăn một bữa ăn nhẹ cân bằng bằng cách kết hợp khẩu phần carbs với protein có thể chống lại cơn đói cho đến giờ ăn.
Cô nói: "Tôi ăn ớt chuông đỏ gần như mỗi ngày. Một quả ớt vừa thực sự chứa nhiều vitamin C hơn một quả cam, và loại rau này cực kỳ linh hoạt". Zanini gợi ý bạn nên nhúng những lát ớt chuông đỏ vào món hummus để có một bữa ăn nhẹ hoàn hảo với carbohydrate và protein.
4. Giảm cân
Đây là một điều khác về ớt chuông cho dù bạn chọn màu nào: chúng có hàm lượng calo thấp, chỉ 31 calo trên mỗi quả ớt chuông cỡ trung bình. Đó là bởi vì, giống như nhiều loại rau, chúng được tạo thành chủ yếu từ nước và chất xơ. Nạp đầy thực phẩm có mật độ calo thấp như ớt chuông là một chiến lược giảm cân đã được chứng minh, một chiến lược dựa trên nhiều thập kỷ nghiên cứu của GS.TS Barbara Rolls (chuyên khoa dinh dưỡng tại Penn State và là tác giả của The Ultimate Volumetrics Diet).
Các nghiên cứu của Rolls cho thấy rằng bằng cách giảm 30% lượng calo trên mỗi miếng thức ăn (bằng cách ăn những thực phẩm ít calo như ớt) và giảm 25% khẩu phần, những người tham gia đã ăn ít hơn 800 calo mỗi ngày và không cảm thấy đói.
5. Ít đau khớp hơn
Một số người tránh một số loại rau ăn đêm như cà chua, cà tím và ớt, vì sợ làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp, nhưng thực tế không có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho lầm tưởng đó, theo các bác sĩ thấp khớp của Cleveland Clinic. Ngược lại, ớt có khả năng bảo vệ sụn và xương nhờ lượng vitamin C dồi dào, theo Tổ chức viêm khớp Hoa Kỳ. Một nửa cốc ớt chuông đỏ cung cấp cho nam giới 90mg vitamin C, trong khi với nữ giới là 75mg.
6. Răng khỏe hơn
Ớt chuông, giống như táo và các loại rau và trái cây giòn khác, là bàn chải đánh răng tự nhiên. Thứ nhất, kết cấu dạng sợi, giòn của chúng giúp loại bỏ các mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn. Thứ hai, ớt chứa nhiều nước giúp kích thích dòng chảy của nước bọt.
Theo Đại học Nha khoa Illinois Chicago, nước bọt rất quan trọng đối với sức khỏe của răng vì nó làm giảm tác hại của axit và enzym tấn công răng. Nước bọt cũng chứa một số canxi photphat, có tác dụng khôi phục các khoáng chất cho bề mặt răng bị hư hại bởi axit, vi khuẩn.
7. Phòng chống trầm cảm
Các nhà nghiên cứu xác định thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt nhất đã được khoa học chứng minh để thúc đẩy quá trình phục hồi sau các rối loạn trầm cảm. Xem xét các tài liệu khoa học, họ đã nhấn mạnh vào những thực phẩm có chứa lượng cao nhất các chất dinh dưỡng thúc đẩy tâm trạng sau đây: Folate, sắt, axit béo omega-3 chuỗi dài (EPA và DHA), magiê, kali, selen, thiamine, vitamin A. , vitamin B6, vitamin B12, vitamin C và kẽm. Theo báo cáo năm 2018 trên World Journal of Psychiatry, các nguồn thực vật giàu chất dinh dưỡng chống trầm cảm nhất là rau xanh, rau diếp, rau họ cải và ớt.
8. Tăng cường trao đổi chất và đốt cháy chất béo
Một hợp chất trong ớt xanh có thể nâng cao tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi và tăng cường đốt cháy chất béo, theo một nghiên cứu trên loài gặm nhấm trên Tạp chí Nutrition Research. Dihydrocapsiate là một chất tương tự như capsaicin, được tìm thấy trong ớt và được biết đến với đặc tính sinh nhiệt.
Trong nghiên cứu kéo dài 12 tuần, các nhà nghiên cứu đã sử dụng đường uống dihydrocapsiate cho chuột theo chế độ ăn nhiều chất béo và nhận thấy rằng chất bổ sung làm giảm trọng lượng và tăng chất béo, tăng chuyển hóa glucose và cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột của loài gặm nhấm.
Tuy nhiên, một nghiên cứu trên người trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã kết luận rằng dihydrocapsiate chỉ có tác dụng sinh nhiệt nhỏ 50 calo mỗi ngày, trong phạm vi thay đổi tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi. Capsaicin, một trong những hóa chất tự nhiên có trong ớt đỏ, đã được chứng minh là có tác động đến cảm giác no hoặc cung cấp năng lượng, làm giảm trọng lượng cơ thể, khối lượng chất béo và vòng eo.
Trong một phân tích của 19 nghiên cứu khoa học được công bố vào năm 2014 trên tạp chí Appetite, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người bổ sung capsaicinoid trước bữa ăn sẽ giảm lượng calo nạp vào cơ thể xuống 309 calo.
9. Giảm đau khi bị hội chứng ruột kích thích
Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn mãn tính của ruột già, thường gây ra chuột rút, đau bụng, đầy hơi, táo bón và tiêu chảy. Căng thẳng và một số loại thực phẩm, đặc biệt là sữa và bắp cải, và các loại rau khác có thể gây ra cơn đau.
Tuy nhiên, ớt đỏ có thể giúp giảm đau, cho thấy một nghiên cứu sơ bộ nhỏ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chất capsaicin trong ớt đỏ, khi được cung cấp ở dạng bột trong viên nang bọc có thể hòa tan trong ruột kết, có hiệu quả hơn đáng kể so với giả dược trong việc giảm đau bụng và đầy hơi của IBS.
10. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Các nghiên cứu cho thấy capsaicin là một chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ chống lại stress oxy hóa do các cuộc tấn công của các gốc tự do đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu muốn xác định tác động của việc bổ sung thành phần này trong ớt đối với hội chứng chuyển hóa, một nhóm các bệnh liên quan đến tim bao gồm béo bụng, kháng insulin, huyết áp cao và lượng cholesterol kém.
Trong một phân tích của 12 nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự cải thiện đáng kể nào về lượng đường hoặc tăng huyết áp, nhưng giảm đáng kể lượng cholesterol LDL (có hại).
(Nguồn: Mayoclinic, Eatthis, Nutrition Research)