Chỉ trong 4 tuần nhịn ăn theo cách đơn giản mà người phụ nữ này đã giảm hẳn 4kg và hết luôn hội chứng ruột kích thích

T. Liên, Theo Helino
Chia sẻ

Nhờ những kinh nghiệm của mình mà người phụ nữ này đã có thể tìm được chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp với mình để vừa giảm cân vừa tránh được bệnh ở đường ruột.


Sharon Walker là một cây viết về lĩnh vực sức khỏe. Hãy xem chia sẻ của cô để biết cô đã làm như thế nào nhé.

Tôi làm việc trong lĩnh vực sức khỏe nên có thể biết được các tác dụng ngược của một số chế độ ăn uống, ví dụ như ảnh hưởng đến tâm trạng, cản trở sự trao đổi chất, làm cho bạn đói hơn, mất thời gian rà soát từng nhãn sản phẩm hay là phải cân nhắc từng miếng thịt bạn ăn...

Chỉ trong 4 tuần nhịn ăn theo cách đơn giản mà người phụ nữ này đã giảm hẳn 4kg và hết luôn hội chứng ruột kích thích - Ảnh 1.

Chính vì vậy, nếu có ai đó có thể ăn uống theo chế độ ăn của trẻ em để giảm cân thì người đó chắc chắn không phải là tôi. 

6 tháng trước, khi đến khám tại phòng khám Mayr, bác sĩ đã nói rằng tôi không cần phải giảm cân. Tôi biết điều đó chứ, nhưng tôi đã đặt một kì nghỉ ở bãi biển với "đối tác" mới và tôi muốn mình "nhìn được" trong bộ bikini. tôi muốn đi xuống bãi biển trong bộ bikini mỏng manh chứ không phải trốn trong những bộ đồ lụng thụng.

Và tôi bắt đầu tìm kiếm cách giảm cân, chế độ ăn tôi lựa chọn là ăn kiêng liên tục. Có thể nói đây là chế độ ăn tốt nhất vì hiếm khi ngay cả các bác sĩ y khoa ở các phòng khám sức khỏe Áo đến các nhà khoa học đều đồng ý với tác dụng của kiểu ăn kiêng này.

Không chỉ có hiệu quả giảm cân, nhịn ăn liên tục còn tốt cả về mặt tinh thần, giúp bạn ngủ ngon, sống lâu. Không những thế, Giáo sư Tim Spector, người lãnh đạo dự án Gut Gut của Anh, còn cho rằng chế độ ăn này đặc biệt có lợi cho hệ tiêu hóa, đường ruột và thậm chí còn có thể giúp tăng cường cơ bắp vì nó giúp tăng kích thích tố tăng trưởng.

Có không ít người nổi tiếng thế giới đã thực hành theo phương pháp này, từ Beyonce và Christy Turlington đến Liv Tyler, Hugh Jackman và Ben Affleck.

Chỉ trong 4 tuần nhịn ăn theo cách đơn giản mà người phụ nữ này đã giảm hẳn 4kg và hết luôn hội chứng ruột kích thích - Ảnh 2.

Có không ít người nổi tiếng tiếng thế giới đã thực hành theo phương pháp nhịn ăn liên tục.

Vậy, nhịn ăn liên tục chính xác là như thế nào?

Nói nhịn ăn liên tục không có nghĩa là bạn nhịn ăn ngày này qua ngày khác. Liên tục ở đây có nghĩa là nhịn trong 1 khoảng thời gian nào đó liên tục trong ngày, ví dụ như từ 7 giờ tối đến 9 hoặc 11 giờ sáng và từ 3-7 ngày mỗi tuần. Khoảng thời gian này gọi là "cửa sổ ăn kiêng/nhịn ăn". Nhiều người còn gọi đây là 1 loại của ăn kiêng gián đoạn.

"Cửa sổ ăn kiêng" từ 14-16 giờ được coi là đốt cháy chất béo cơ thể tốt nhất. Bởi vì sau 12 giờ tất cả các glucose trong dòng máu đã được dùng hết và khi đó, cơ thể chuyển sang sử dụng chất béo của riêng mình để tạo thành năng lượng. Và điều tốt lành ở đây là bạn sẽ đốt cháy chất béo cơ thể mà không cần ăn kiêng.

Nhưng tin buồn là gì? Đó là bạn không thể ăn bất cứ thứ gì trong cửa sổ nhịn ăn đó - thậm chí ngay cả miếng bánh xốp nhỏ cũng không bởi thực phẩm bạn ăn sẽ khởi động insulin và cơ thể sẽ chuyển sang sử dụng lượng đường trong máu của bạn làm năng lượng, thay vì chất béo cơ thể. Chính điều này đã từng khiến tôi rất khổ sở trong những ngày đầu nhịn ăn liên tục.

Chỉ trong 4 tuần nhịn ăn theo cách đơn giản mà người phụ nữ này đã giảm hẳn 4kg và hết luôn hội chứng ruột kích thích - Ảnh 3.

Làm thế nào để việc nhịn ăn liên tục dễ dàng hơn?

Nhưng rồi, một tháng trước, tôi nghe nói về một phương pháp ăn chay liên tục mới: The Brave Method (Phương pháp dũng cảm), được sáng lập bởi Annelie Whitfield - người sáng lập Ancient + Brave. Nhờ đó tôi có thể nhịn ăn liên tục trong 3-5 ngày mỗi tuần mà không cảm thấy khổ sở.

Sự khác biệt chính giữa phương pháp này và các hình thức nhịn ăn liên tục khác là việc bổ sung ít axit béo chuỗi trung bình, dưới dạng dầu dừa chất lượng cao hoặc dầu MCT, và collagen được trộn lẫn trong đồ uống của họ. Collagen chứa đầy các axit amin giúp ngăn chặn những cơn đói và chúng kích hoạt hormone glycogen để giải phóng thêm chất béo trong cơ thể, để bạn có thể sử dụng nó làm nhiên liệu.

Trong khi đó, dầu MCT được tạo thành từ các axit béo chuỗi trung bình có thể được các cơ và tế bào não sử dụng nhanh hơn nhiều so với chất béo chuỗi dài, mà không làm tăng lượng đường trong máu. Nhờ đó cơ thể có thể đốt cháy chất béo tốt hơn.

Phương pháp nhịn ăn này là thứ mà Whitfield đã học được từ một huấn luyện viên cá nhân - người đã giúp cô chuẩn bị đóng thế cho một vai diễn trong một bộ phim. Cô được yêu cầu ngừng ăn từ lúc 7 giờ tối cho đến 9 giờ sáng. Việc tập luyện cũng được giảm xuống. Và cho dù cô nghĩ rằng điều này sẽ không dễ dàng có hiệu quả nhưng kết quả thật bất ngờ, chỉ sau 10 ngày Whitfield đã có vóc dáng như ý.

Chính điều này đã hấp dẫn Sharon Walker.

Chỉ trong 4 tuần nhịn ăn theo cách đơn giản mà người phụ nữ này đã giảm hẳn 4kg và hết luôn hội chứng ruột kích thích - Ảnh 4.

Annelie Whitfield - người sáng lập Ancient + Brave.

Những gì đã xảy ra khi tôi cố gắng nhịn ăn liên tục?

Khi bắt đầu thí nghiệm, tôi cân nặng 65 kg và vòng eo đo được 80cm. Mục tiêu của tôi là "nhịn ăn" 3-5 ngày một tuần, ăn tất cả thức ăn tôi muốn trong một cửa sổ 8 giờ/ngày. Và ngừng ăn lúc 7 giờ tối.

Tôi thừa nhận tuần đầu tiên là một thách thức. Đầu tiên, tôi phải rèn luyện bản thân bằng cách ăn những quả trứng con tôi đã để lại vào bữa ăn sáng và thứ hai là tôi đã phải ngừng ăn vặt vào ban đêm.

Tôi đã cố gắng ăn uống tại nơi làm việc vào lúc 4-5 giờ chiều nhưng sau đó tôi nấu ăn cho lũ trẻ và ý chí của tôi sụp đổ. Vì vậy, tôi sẽ có một bữa ăn tối gấp đôi. Điều này không tốt chút nào.

Mở rộng cửa sổ nhịn ăn vào buổi sáng tỏ ra dễ dàng hơn nhiều. Điều này thực sự làm tôi ngạc nhiên vì tôi là người của buổi sáng. Tôi viết lách, chạy và ăn hầu hết tất cả những gì mình thích vào buổi sáng. Và vì tôi nấu bữa sáng cho con tôi lúc 7 giờ sáng, tôi thường ăn với chúng. Nếu như trước đây việc phải nhịn ăn đến 11 hoặc 12 giờ trưa khiến tôi nổi khùng thì sau đấy chỉ cần uống một tách cacao và 1 thìa cà phê có chất collagen là tôi đã sẵn sàng cho cả buổi sáng mà không mảy may thấy đói hay là sương mù não.

Chỉ trong 4 tuần nhịn ăn theo cách đơn giản mà người phụ nữ này đã giảm hẳn 4kg và hết luôn hội chứng ruột kích thích - Ảnh 5.

Sharon Walker trước (phải) và sau (trái) khi giảm cân.

Giảm cân và hết luôn cả hội chứng ruột kích thích (IBS)

Ngoài việc tiêu thụ tất cả thức ăn trong một cửa sổ 8 giờ, dần dần, tôi ăn khá nhiều như tôi vẫn thường ăn trước đây (tôi ăn nhiều rau, cá, thịt gà, bánh mì lúa mạch đen, phô mai, bánh pizza). Tôi vẫn uống rượu vào cuối tuần hoặc 1-2 lần trong tuần, điều đó hơi khác so với luật lệ. Mỗi tuần một lần, tôi đổi bữa tối cho một món ăn có nhiều chất đạm, từ một công thức mà Annelie đưa cho tôi.

Kết quả tôi nhận được là gì? Đó là: Chất béo giảm xuống. Trong vòng 2 tuần, tôi đã giảm 2kg và 2,5cm vòng eo. Sau 4 tuần, trọng lượng của tôi đã giảm thêm 2kg xuống còn 61kg và vòng eo đã giảm 7,5cm. Đây là tin tốt vì nó có nghĩa là trọng lượng phần lớn là mỡ bụng chứ không phải là cơ bắp. Tôi ngủ ngon hơn và những cơn đau nhức do hội chứng ruột kích thích mà tôi đã từng chịu đựng nhiều năm cũng biến mất.

Tôi vẫn đi bộ đến nơi làm việc và về nhà (40 phút/lần) và chạy vào cuối tuần lẻ trong tháng. Hàng ngày tôi thực hiện động tác squat với các thiết bị nhà bếp theo đề xuất của Annelie.

Tôi dự định tiếp tục áp dụng chế độ ăn và tập luyện này. Giờ đây, mục tiêu của tôi không còn là hướng tới bộ bikini nữa mà là để chính mình cảm thấy khỏe mạnh hơn.

Một nghiên cứu năm 2011 công bố trong tạp chí Obesity Reviews báo cáo rằng việc nhịn ăn liên tục làm giảm sự mất cơ so với việc liên tục hạn chế calorie trong một khoảng thời gian. Kiểu ăn kiêng này cũng có hiệu quả trong việc giảm cân và trọng lượng cơ thể.

Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Bệnh béo phì (International Journal of Obesity) báo cáo rằng việc nhịn ăn luân phiên có thể là một lựa chọn để đạt được sự giảm cân và duy trì cân nặng. Tuy nhiên, bạn cần phải cảm thấy ngon miệng, vui vẻ và vẫn phải đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng tối thiểu khi áp dụng cách ăn uống này.

Tiến sĩ Luiza Petre, trợ lý giáo sư lâm sàng của tim mạch tại bđại học Y Mount Sinai, bác sĩ lâm sàng tim mạch tại Trung tâm Y tế Langone NYU, nói rằng để giảm cân, điều quan trọng là phải biết cách nhịn ăn liên tục.

Tiến sĩ Petre cho biết, lý do là vì nhịn ăn làm tăng nồng độ hormone tăng trưởng (HGH) của con người (gấp5 lần!), làm giảm lượng insulin và tăng leptin (hormone làm giảm đói và tăng tỷ lệ trao đổi chất). Tất cả đều kết hợp với "tăng sự phân hủy mỡ trong cơ thể , sau đó được sử dụng cho năng lượng". Nhịn ăn liên tục làm tăng tỷ lệ trao đổi chất từ 4-14% và sẽ thiết lập lại để cơ thể khỏi đốt đường làm nhiên liệu đốt cháy chất béo.

Nguồn: Healthista

Chia sẻ
Đọc thêm