Đây chính xác là những điều xảy ra với cơ thể khi bạn ăn cần tây

Cần tây có nhiều chất điện giải, vitamin và chất xơ, có thể là thực phẩm tuyệt vời cho bữa trưa hoặc bữa ăn nhẹ.

Nhờ sự phổ biến của nước ép cần tây, loại rau họ cải từng không mấy nổi tiếng này giờ đây đã được tôn vinh. Đúng như vậy, cần tây xứng đáng có một vị trí thuộc hàng top vì tất cả những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Nhưng đừng lo lắng, bạn không cần phải uống nước ép cần tây để nhận được những lợi ích của loại rau này. Nếu bạn thích ăn cần tây, chúng thực sự cũng đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời.

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, cần tây có nhiều chất điện giải, vitamin và chất xơ, có thể là một thực phẩm tuyệt vời cho bữa trưa hoặc bữa ăn nhẹ. Bạn chỉ cần cất vào tủ lạnh, cắt nhỏ, ngâm ngập trong nước để giữ được độ giòn lâu hơn.

Đây chính xác là những điều xảy ra với cơ thể khi bạn ăn cần tây được chuyên gia nhận định - Ảnh 1.

Nhờ sự phổ biến của nước ép cần tây, loại rau họ cải từng không mấy nổi tiếng này giờ đây đã được tôn vinh.

Dưới đây là những gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn ăn rau cần tây:

- Giảm sưng do cơ thể trữ nước.

- Bổ sung nước cho cơ thể.

- Đốt cháy calo tốt hơn.

- Nhanh lành vết thương.

- Cơ thể được cấp lượng chất xơ lớn.

- Giảm huyết áp.

- Chống lại các tế bào ung thư.

7 thay đổi của cơ thể khi ăn rau cần tây

1. Giảm sưng do cơ thể trữ nước

Nhờ có phthalides, một hợp chất có trong rau cần tây được cho là loại bỏ chất lỏng dư thừa, tác dụng lợi tiểu tự nhiên của cần tây sẽ hỗ trợ thải nước ra khỏi cơ thể. Nếu bạn đang cảm thấy mặt mũi sưng húp, không cần quá lạm dụng thực phẩm bổ sung không kê đơn. Ăn các loại rau họ cải như cần tây để giúp giảm sưng nhé!

Đây chính xác là những điều xảy ra với cơ thể khi bạn ăn cần tây được chuyên gia nhận định - Ảnh 2.

2. Cơ thể ngậm nước nhiều hơn

Là một nguồn cung cấp chất điện giải, cần tây sẽ giúp di chuyển nước vào các tế bào của bạn để cung cấp nước cho bạn một cách tự nhiên. Nếu bạn cảm thấy da dẻ khô ráp, hãy cắt cần tây và đóng gói trong tủ lạnh để ăn nhẹ khi cần. Chất điện giải đặc biệt quan trọng đối với tập thể dục. Hãy cân nhắc đóng gói cần tây và bơ đậu phộng như một bữa ăn nhẹ trước khi tập luyện với nước để bổ sung nước - đặc biệt nếu bạn ăn cần tây với bơ đậu phộng.

3. Đốt cháy calo tốt hơn

Cần tây được cho là một trong những loại thực phẩm duy nhất khiến bạn đốt cháy nhiều calo hơn lượng calo nạp vào. Chỉ 9 calo mỗi thân cần tây, khi nạp vào cơ thể, dưới tác dụng của nhiệt trong chính loại thực phẩm này sẽ giúp cơ thể đốt cháy calo hiệu quả hơn.

4. Nhanh lành vết thương

Vitamin K được tìm thấy trong hầu hết các loại rau xanh và có tác dụng làm đặc một chút máu của bạn và cải thiện quá trình đông máu! Điều này cải thiện khả năng của cơ thể bạn để phản ứng với các vết cắt hoặc vết thương nhỏ thông qua quá trình đông máu.

Bạn có thể nhận được một lượng vitamin K lành mạnh từ nhiều loại rau xanh, cần tây cũng nằm trong số đó.

5. Cơ thể được cấp lượng chất xơ lớn

Chứa nhiều chất xơ, cần tây sẽ giúp cải thiện tiêu hóa bằng cách giữ cho bạn thường xuyên. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc ăn đủ chất xơ, thì việc nhấm nháp một chén cần tây sống có thể giúp đáp ứng khuyến nghị chất xơ hàng ngày là 25 đến 38g.

"Cần tây có hàm lượng calo thấp và hàm lượng nước cao. Và nó siêu giòn, siêu giàu chất xơ", TS Lisa Young, chuyên gia dinh dưỡng đồng tác giả của Last Full, Last Slim cho biết.

Đây chính xác là những điều xảy ra với cơ thể khi bạn ăn cần tây được chuyên gia nhận định - Ảnh 4.

Chứa nhiều chất xơ, cần tây sẽ giúp cải thiện tiêu hóa bằng cách giữ cho bạn thường xuyên.

6. Giảm huyết áp

Kali là chất điện giải được biết đến với vai trò quản lý huyết áp. Cải thiện huyết áp của bạn một cách tự nhiên thông qua việc tăng cường các loại rau có hàm lượng kali cao như cần tây là việc làm sáng suốt. Thực hiện theo một chế độ ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc và ít natri thực sự đã được chứng minh là có thể làm giảm huyết áp của bạn.

7. Chống lại các tế bào ung thư

Chất chống oxy hóa là vũ khí phòng chống ung thư và nếu ăn cần tây, bạn sẽ thu nạp được rất nhiều chất này. Chất chống oxy hóa giúp vô hiệu hóa các tế bào hình thành ung thư trong cơ thể và phục hồi các tế bào bị tổn thương. 

Chuyên gia nhận định: "Cần tây chứa apigenin và luteolin. Cả hai đều là chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do".

Đây chính xác là những điều xảy ra với cơ thể khi bạn ăn cần tây được chuyên gia nhận định - Ảnh 5.

Chất chống oxy hóa là vũ khí phòng chống ung thư và nếu ăn cần tây, bạn sẽ thu nạp được rất nhiều chất này.

Lưu ý không sử dụng cần tây dài ngày dù rất tốt cho sức khỏe

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), cần tây là một vị thuốc nên khi sử dụng không được lạm dụng. Liều dùng khuyến cáo: cần tây tươi 40-50g/ngày, cần tây khô 15g/ ngày.

Chuyên gia đặc biệt khuyến cáo, không sử dụng cần tây dài ngày vì sẽ gây hại khí. Nếu dùng liên tục để giữ dáng, giảm cân, làm đẹp da cũng chỉ nên dùng một thời gian ngắn khoảng 1 tuần rồi dừng lại nghỉ 2 tuần rồi mới tiếp tục dùng theo chu kỳ như vậy.

Sử dụng rau cần tây với người huyết áp thấp cần hết sức thận trọng vì rau có tính hạ khí huyết. Loại rau này cũng có thể làm sẩy thai khi dùng liều lượng cao, do đó phụ nữ mang thai muốn dùng cần tây cần tham khảo ý kiến bác sĩ, nghiêm cấm tự ý sử dụng.

Chia sẻ
Đọc thêm