Có 5 thay đổi diệu kì sẽ đến với cơ thể bạn khi ăn đậu đen đều đặn mỗi ngày

TH, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Những chất dinh dưỡng cụ thể đó trong đậu đen là gì và chính xác thì điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn đậu đen?

Đậu nói chung và đậu đen nói riêng không chỉ tốt cho tim của bạn. Trên thực tế, đậu chứa đầy đủ tất cả các loại chất dinh dưỡng và vitamin tuyệt vời cho sức khỏe tổng thể của cơ thể. Từ chất xơ hòa tan đến protein thực vật có trong đậu, bạn có thể nhận được rất nhiều thứ chỉ từ một khẩu phần ăn. Nhưng chính xác thì điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn đậu đen

Cơ thể bạn thay đổi thế nào khi ăn đậu đen đều đặn mỗi ngày? - Ảnh 1.

Chính xác thì điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn đậu đen?

5 thay đổi của cơ thể khi ăn đậu đen đều đặn mỗi ngày:

- Tăng cường chất xơ.

- Giảm mức cholesterol.

- Tăng cường sức khỏe đường ruột.

- Tốt cho phổi và não.

- Ổn định lượng đường trong máu.

1. Cơ thể được tăng cường chất xơ

TS Amy Goodson (tác giả của The Sports Nutrition Playbook) cho biết: "Đậu đen là nguồn cung cấp protein và chất xơ thực vật có nghĩa là chúng có thể giúp bạn no nhanh và lâu hơn. Cả hai chất dinh dưỡng đều giúp tăng cảm giác no trong bữa ăn. Bạn có thể thêm đậu đen vào món salad, hầm trong các món xương, canh, thậm chí là trứng tráng".

Chỉ 1/2 chén đậu đen, bạn nạp cho cơ thể 8g chất xơ. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, lượng chất xơ này chiếm hơn 30% được khuyến nghị hàng ngày (25-30g chất xơ). Do đó cũng không có gì ngạc nhiên khi đậu đen được coi là loại carb số 1 nên ăn nếu bạn đang cố gắng giảm cân.

Cơ thể bạn thay đổi thế nào khi ăn đậu đen đều đặn mỗi ngày? - Ảnh 2.

2. Giảm mức cholesterol

Theo chuyên gia dinh dưỡng Theresa Gentile, tổng biên tập của ấn phẩm Full Plate Nutrition, đồng thời là người phát ngôn truyền thông của bang NY cho biết: "Đậu đen, cùng với các loại đậu khác, có ít chất béo tự nhiên, gần như hoàn toàn không có chất béo bão hòa và không có cholesterol. Thường xuyên ăn đậu đen có thể giúp giảm cholesterol. Điều này có thể là do hàm lượng chất xơ và lượng chất chống oxy hóa cao có trong loại đậu này".

3. Tăng cường sức khỏe đường ruột

TS Ricci-Lee Holtz (chuyên gia tại chuyên trang sức khỏe Testing.com) cho biết: "Khi bạn ăn đậu đen, cơ thể bạn nhận được sự cân bằng tuyệt vời của carbohydrate, protein và chất xơ. Điều này cho phép cơ thể bạn nhận được nhiều nguồn dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe cùng một lúc và giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, tăng khối lượng phân và giúp giữ lượng đường trong máu ổn định trong một thời gian dài khi ăn một lượng hợp lý".

Theo Megan Byrd, chuyên gia dinh dưỡng Oregon, khi ăn đậu đen, bạn có thể cải thiện đường tiêu hóa của mình. "Chất xơ hòa tan có trong đậu đen giúp chúng ta no lâu và duy trì một đường ruột khỏe mạnh. Prebiotics nuôi các vi khuẩn lành mạnh trong đường tiêu hóa mà chúng ta cần để giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Kali, canxi và phốt pho đều có trong đậu đen rất cần thiết cho sự phát triển xương, duy trì xương chắc khỏe. Vì vậy, đậu đen cũng rất tốt cho sức khỏe của xương".

Khẩu phần 1/2 chén đậu đen sẽ cung cấp cho bạn đủ lượng chất xơ, protein thực vật, chất chống oxy hóa và carbs phức hợp với chỉ 114 calo.

Cơ thể bạn thay đổi thế nào khi ăn đậu đen đều đặn mỗi ngày? - Ảnh 4.

4. Tốt cho phổi và não

Meghan Sedivy, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký của Fresh Thyme Market và Giám đốc của Health & Wellness khẳng định: "Đậu đen cũng chứa nhiều chất xơ giúp làm cho bữa ăn thêm lành mạnh và bạn có thể no lâu trong nhiều giờ liền".

5. Ổn định lượng đường trong máu

TS Lisa Young (tác giả của Last Full, Last Slim) cho biết: "Chứa nguồn chất xơ tuyệt vời, đậu đen giúp giữ lượng đường trong máu ổn định và tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa.Chúng cũng chứa sắt, folate và magiê. Đậu đen cũng chứa các chất dinh dưỡng thực vật như quercetin, hoạt động như chất chống oxy hóa và chống lại sự phá hủy của các gốc tự do".

Vì tất cả những lợi ích đáng kinh ngạc mà đậu đen có đối với cơ thể của bạn, TS Young nói rằng loại carbohydrate phức hợp này tạo nên một loại thực phẩm giảm cân tuyệt vời. Ngay cả khi đậu đen được coi là một loại tinh bột, Young cho biết "chúng sẽ không khiến bạn tăng cân" như bạn nghĩ.

Cơ thể bạn thay đổi thế nào khi ăn đậu đen đều đặn mỗi ngày? - Ảnh 5.

Vậy làm thế nào để thêm đậu đen vào chế độ ăn uống của mình?

Rất đơn giản, người Việt chúng ta có thể nấu đậu đen ăn độn cơm, nấu nước đậu đen ăn cả nước lẫn cái... Bạn cũng có thể thêm đậu đen vào một số bữa ăn yêu thích của bạn như salad, súp và thậm chí là các món hầm rau củ cũng đều rất tốt cho sức khỏe.

"Đậu đen có tính mát nên không dùng được cho những người bị hư hàn như viêm loét hành tá tràng, dễ bị tiêu chảy, tiêu chảy mạn, chân tay lạnh, sợ lạnh… Nếu chẳng may mắc phải những bệnh này, ăn đậu đen sẽ làm cho bệnh thêm nặng, khó điều trị dứt điểm", lương y Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) lưu ý.

Chia sẻ
Đọc thêm