Đi thực tập nhưng bị bắt làm chân sai vặt, nàng sinh viên xin nghỉ liền bị sếp đòi... 10 triệu vì lý do bất ngờ

Trần đời mới thấy sinh viên xin nghỉ thực tập mà bị bắt nộp phạt chục triệu đồng vì một lý do không thể vô lý hơn!

Sinh viên đi thực tập bị nhiều công ty ranh ma hà hiếp, bóc lột sức lao động vốn không còn là chuyện quá hiếm, thậm chí đây còn được xem như là bài học nhớ đời phổ biến nhất của hàng loạt bạn trẻ trước khi chính thức bước chân ra khỏi giảng đường đại học.

Cô sinh viên trẻ trong câu chuyện dưới đây cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Tuy nhiên tình cảnh này có đôi phần chua chát hơn bởi lúc cô chịu đựng không nổi việc bị các bậc “tiền bối” bắt làm chân sai vặt, cô đã xin nghỉ, ấy thế, lúc cô tuyên bố từ bỏ thực tập cũng là khoảnh khắc cô bị “chị quản lý” đòi nộp phạt 10 triệu đồng vì lý do bất ngờ.

Đi thực tập nhưng bị bắt làm chân sai vặt, nàng sinh viên xin nghỉ liền bị sếp... đòi 10 triệu vì lý do bất ngờ - Ảnh 1.

Cụ thể thế nào, đọc hết câu chuyện được chính chủ đăng đàn lên MXH dưới đây sẽ rõ:

“Mình muốn xin cầu cứu khẩn cấp. Mình là sinh viên nữ mới ra trường và đi làm thực tập không lương trong 3 tháng này để có kinh nghiệm.

Mình đi làm đến tháng thứ 2 ở công ty và nhìn thấy môi trường không phù hợp vì anh chị cấp trên ít hướng dẫn, nếu có thì qua loa, bắt sai mình làm cà phê, uống trà sữa còn bắt mình vứt hộ và không được bao cơm ăn trưa,... nên mình xin nghỉ.

Bất ngờ là khi xin nghỉ chị quản lý nói là “em phải đóng phạt 10 triệu vì đã phá vỡ hợp đồng thực tập 3 tháng, không chấp nhận em sẽ bị đưa ra tòa xét xử”. Em không biết có phải vì thế không nữa em nghe xong cũng phát hoảng vì em mà vướng luật pháp thì sẽ ảnh hưởng đến làm việc sau này”.

Đi thực tập nhưng bị bắt làm chân sai vặt, nàng sinh viên xin nghỉ liền bị sếp... đòi 10 triệu vì lý do bất ngờ - Ảnh 2.

Quả thật, nghe qua đã thấy bội phần vô lý, trần đời mới thấy sinh viên xin nghỉ thực tập (thực tập không lương) mà bị bắt nộp phạt chục triệu đồng vì vi phạm hợp đồng, trong khi rõ ràng, có luật nào quy định vấn đề này đâu.

Chính bằng tính chất quái lạ và đáng phẫn nộ ấy, bài viết cầu cứu của cô sinh viên trẻ sau khi đăng đàn ít lâu trong một hội nhóm chuyên “tám” chuyện công sở trên MXH đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người.

Tất nhiên, bên dưới phần bình luận, rất đông ý kiến cũng như là lời khuyên đã được viết ra như sau:

Đi thực tập nhưng bị bắt làm chân sai vặt, nàng sinh viên xin nghỉ liền bị sếp... đòi 10 triệu vì lý do bất ngờ - Ảnh 3.

“Không có luật nào quy định việc xin nghỉ thực tập lại đóng phạt cả nên em cứ nghỉ thôi (báo trước khi nghỉ). Tòa nào mà rảnh đi xử mấy việc này mà thưa với chả kiện. Vô lý đùng đùng, mụ quản lý của em chắc cũng thuộc phường trục lợi, thấy em hiền nên dọa để kiếm chác ấy mà”.

“Thực tập không lương mà nghỉ ngang liền bị phạt 10 củ? HR dọa em đấy, có giỏi thì phạt đi, chẳng có tòa nào xử cái này đâu. Cứ nghỉ luôn đi em ạ. Thời buổi này mà hiền là người khác lên đầu mình ngồi ngay”.

“Thực tập không lương, nghỉ ngang bắt đóng phạt 10 triệu, không thì đưa ra tòa? Chị quản lý công ty em thật là hài hước. Nên xem lại hợp đồng (nếu có ký) xem có bị gài gì trong đó không nhé cô gái. Đừng phát hoảng mà hãy bình tĩnh xử lý, mấy công ty dạng này là bài test trước khi em ra đời đấy”.

Đi thực tập nhưng bị bắt làm chân sai vặt, nàng sinh viên xin nghỉ liền bị sếp... đòi 10 triệu vì lý do bất ngờ - Ảnh 4.

Đấy, qua các bình luận của dân mạng mới thấy rằng, rõ ràng, vấn đề “chị quản lý” bắt nàng sinh viên thực tập phải đóng phạt 10 triệu đồng khi xin nghỉ trong câu chuyện trên là hoàn toàn vô căn cứ. Nếu có hợp đồng và trong hợp đồng có quy định điều này thì đó thực chất cũng chỉ là một trò ranh ma của công ty được đề cập.

Cho nên, hy vọng rằng qua đây, nàng sinh viên sẽ tìm được cách giải quyết tình huống trái ngang của mình. Ngoài ra, toàn thể các bạn trẻ đang có kế hoạch xin đi thực tập trước khi ra trường hãy cẩn thận đề phòng, bị bắt ký hợp đồng gì đó cũng nên xem kỹ khoan hẵng ký nhé!

Đi thực tập nhưng bị bắt làm chân sai vặt, nàng sinh viên xin nghỉ liền bị sếp... đòi 10 triệu vì lý do bất ngờ - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm