Da mặt bỗng nhiên đổi sang những màu sắc bất thường này nghĩa là nội tạng của bạn đang lên tiếng "kêu cứu"

Phan Hằng, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Nước da trên khuôn mặt được chia thành 5 loại phổ biến: xanh, đỏ, vàng, trắng, đen, tương ứng với 5 cơ quan là gan, tim, mật, phổi và thận. Tùy thuộc từng màu sắc của da, bạn có thể phát hiện bản thân đang gặp vấn đề ở khu vực nội tạng nào.

Bác sĩ da liễu Tabi Leslie ở Anh cho biết: "Khuôn mặt sẽ tiết lộ lối sống của mọi người, bao gồm cả những gì mà họ thích ăn, mức độ hút thuốc và uống rượu". Trong khi đó Y học cổ truyền Trung Quốc từ thời cổ đại đã biết kiểm tra tình trạng sức khỏe thông qua màu da trên khuôn mặt.

Zhang Jiabei (Trương Gia Bội), giám đốc phòng khám Y học cổ truyền Trung Quốc cho biết: "Những người yêu thích thể thao ngoài trời thường có làn da tối màu, nhưng họ luôn tràn đầy sức sống. Tuy nhiên, trên khuôn mặt của những bệnh nhân chạy thận nhân tạo lúc nào cũng sẫm màu".

5 màu da trên khuôn mặt biểu hiện từng khu vực nội tạng đang có vấn đề - Ảnh 1.

Theo trang EDH (chuyên trang sức khỏe chính thống ở Đài Loan): Nước da trên khuôn mặt được chia thành 5 loại phổ biến: xanh, đỏ, vàng, trắng, đen, tương ứng với 5 cơ quan là gan, tim, mật, phổi và thận. Ví dụ, những người có nước da hơi tái xanh, mắt trắng đục hoặc vàng, có nghĩa là gan của họ không tốt. Nếu da thường xuyên đỏ bừng là do tim mạch hoặc tình trạng mãn kinh sớm.

Da mặt tái xanh, người có vấn đề về gan

Da của những người bị bệnh gan thường vàng hoặc tái xanh tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh. Khi gan không thể thải các độc tố ra ngoài cơ thể, độc tố sẽ bám và tích tụ lại dưới da khiến làn da có màu sắc bất thường. Bên cạnh đó, mắt của người bị bệnh gan luôn có màu trắng đục và nước tiểu có màu vàng đậm đặc trưng.

5 màu da trên khuôn mặt biểu hiện từng khu vực nội tạng đang có vấn đề - Ảnh 3.

Da của những người bị bệnh gan thường vàng hoặc tái xanh tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh.

Da mặt đỏ, người có vấn đề về tim mạch

Loại bỏ các yếu tố gây dị ứng thì nếu da mặt có màu đỏ bất thường, đó có thể là tín hiệu trái tim đang chuyển biến xấu. Những người này sẽ dễ bị bệnh tim mạch, tăng huyết áp và mãn kinh sớm.

Da mặt vàng, người có vấn đề về đường mật

Khi đường mật có vấn đề nó sẽ gây ra bệnh gan và sỏi mật. Lúc này khả năng bài tiết dịch mật giảm, ống mật không thể bài tiết bilirubin khiến bilirubin trong máu tăng cao, gây ra tình trạng da mặt bị vàng.

5 màu da trên khuôn mặt biểu hiện từng khu vực nội tạng đang có vấn đề - Ảnh 5.

Khi đường mật có vấn đề nó sẽ gây ra bệnh gan và sỏi mật.

Da mặt trắng nhợt, người có vấn đề về phổi

Da nhợt nhạt, khô ráp có nghĩa là phổi không tốt, hệ hô hấp yếu, thiếu máu. Đi kèm với triệu chứng về da mặt thì những người này thường ho rất nhiều, khó thở...

Da mặt sẫm màu (đen), người có vấn đề về thận

Khi thấy da bị sạm đen, xuất hiện kèm những mảng thâm trên mặt hay quanh quầng mắt, rất có thể đây là do rối loạn nội tiết ở tuyến thượng thận, hệ thống sinh sản hoặc quá trình trao đổi chất.

Theo EDH

Chia sẻ
Đọc thêm