Phụ nữ càng ăn nhiều những "siêu thực phẩm" dưới đây sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư vú, kiểm tra xem bạn có ăn đủ hay không!

Ngoài giảm nguy cơ ung thư vú, một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp chị em cải thiện sức khỏe tổng thể bằng cách duy trì năng lượng, tăng cường hệ thống miễn dịch...

Healthline nói rằng: Không có loại thực phẩm cụ thể nào có thể gây ra hoặc ngăn ngừa hoàn toàn ung thư vú. Thế nhưng, nếu biết cách lựa chọn những chế độ ăn khoa học thì bạn hoàn toàn có thể giảm nguy cơ mắc căn bệnh đáng sợ này.

Chúng ta có thể lấy ví dụ với một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa sẽ giúp bảo vệ các tế bào của bạn khỏi các gốc tự do "nguy hiểm". Các gốc tự do chính là các phân tử tạo ra bởi quá trình giải phóng bởi độc tố. Chúng là nguyên nhân gây ung thư, góp phần gây ra lão hóa sớm và bệnh tim.

Phụ nữ càng ăn nhiều những "siêu thực phẩm" dưới đây sẽ càng giảm nguy cơ mắc ung thư vú, kiểm tra xem bạn có ăn đủ hay không! - Ảnh 1.

Ngoài giảm nguy cơ ung thư vú, một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp chị em cải thiện sức khỏe tổng thể bằng cách duy trì năng lượng, tăng cường hệ thống miễn dịch...

1. Trà xanh

Thói quen uống trà có thể đem lại cho cơ thể chúng ta nhiều lợi ích khác nhau, từ giảm cân đến kiểm soát huyết áp. Hơn thế nữa, các loại trà quen thuộc đã được một nghiên cứu chứng minh có tác dụng phòng chống ung thư. Nguyên nhân bởi trà xanh có chứa hàm lượng polyphenol và catechin cao. Những chất chống oxy hóa này có thể bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương DNA do các gốc tự do gây ra.

Phụ nữ càng ăn nhiều những "siêu thực phẩm" dưới đây sẽ càng giảm nguy cơ mắc ung thư vú, kiểm tra xem bạn có ăn đủ hay không! - Ảnh 2.

Trà xanh có chứa hàm lượng polyphenol và catechin cao.

2. Nước ép quả lựu

Nước ép quả lựu cũng chứa polyphenol. Một nghiên cứu năm 2009, thực hiện bởi Khoa Da liễu, Đại học Wisconsin-Madison, Mỹ cho thấy rằng nước ép lựu là một "liều thuốc" phòng ngừa một số bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư vú.

Phụ nữ càng ăn nhiều những "siêu thực phẩm" dưới đây sẽ càng giảm nguy cơ mắc ung thư vú, kiểm tra xem bạn có ăn đủ hay không! - Ảnh 3.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân tiểu đường cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung nước lựu vào chế độ ăn uống bởi các loại nước ép trái cây thường có lượng đường cao và có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn.

3. Quả mọng

Các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây, và quả mâm xôi đen có chứa một lượng lớn các polyphenol, có thể có đặc tính chống ung thư. Thêm vào đó, quả mọng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, thực hiện năm 2012 cho thấy quả mọng có thể giúp phụ nữ giảm nguy cơ ung thư vú.

4. Quả mận và đào

Một nghiên cứu trên động vật năm 2009, thực hiện bởi Đại học Texas A&M, Mỹ cho thấy trong quả mận và quả đào có chứa các polyphenol, có tác dụng ngăn ngừa các tế bào ung thư vú hình thành và phát triển. Các bằng chứng cho thấy polyphenol trong 2 loại quả này có thể tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng không làm tổn hại các tế bào khỏe mạnh khác.

Phụ nữ càng ăn nhiều những "siêu thực phẩm" dưới đây sẽ càng giảm nguy cơ mắc ung thư vú, kiểm tra xem bạn có ăn đủ hay không! - Ảnh 5.

5. Rau họ cải

Những loại rau họ cải thường giàu các vitamin có tác dụng chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C, E, K, và có nhiều chất xơ. Không những thế, những loại rau này còn chứa glucosinolates, có đặc tính chống ung thư.

Các loại rau họ cải phổ biến bao gồm: bông cải xanh, súp lơ, bắp cải, cải xoăn, cải bắp...

Phụ nữ càng ăn nhiều những "siêu thực phẩm" dưới đây sẽ càng giảm nguy cơ mắc ung thư vú, kiểm tra xem bạn có ăn đủ hay không! - Ảnh 6.

Những loại rau họ cải thường giàu các vitamin có tác dụng chống oxy hóa.

6. Rau màu xanh đậm

Có một thực tế là các loại rau có màu càng đậm thì hàm lượng dinh dưỡng càng cao. Healthline cho thấy, rau củ màu xanh đậm thường có nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, biến chúng trở thành những "liều thuốc" chống ung thư mạnh.

Các loại rau xanh đậm đó là: Rau bina, cải xoăn, củ cải đường, củ cải trắng...

7. Các loại ngũ cốc

Các loại ngũ cốc nguyên hạt cũng chứa nhiều polyphenol chống ung thư. Ngoài ra, chúng cũng chứa các chất dinh dưỡng quan trọng khác như chất xơ, magiê và protein.

Các loại ngũ cốc phổ biến bao gồm: gạo lứt, cháo bột yến mạch, ngô, lúa mạch...

Phụ nữ càng ăn nhiều những "siêu thực phẩm" dưới đây sẽ càng giảm nguy cơ mắc ung thư vú, kiểm tra xem bạn có ăn đủ hay không! - Ảnh 7.

Các loại ngũ cốc như ngô nguyên hạt cũng chứa nhiều polyphenol chống ung thư.

8. Các loại gia vị

- Ớt, hạt tiêu:

Cả ớt khô và tươi, hạt tiêu đều chứa capsaicin. Một nghiên cứu nhỏ, thực hiện bởi Đại học Cologne, Đức năm 2016 cho thấy capsaicin có thể ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ác tính ở một số người bị ung thư vú. Nghiên cứu được thực hiện trong phòng thí nghiệm trên các mẫu mô từ phụ nữ mắc các loại ung thư vú khác nhau.

- Tỏi:

Các nhà khoa học Mỹ đã đưa ra một nghiên cứu năm 2017 cho thấy tỏi có thể giảm sự phát triển của các tế bào ung thư vú. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu về tác dụng giảm ung thư vú ở tỏi để có thể xác định kết quả thuyết phục và khuyến cáo liều lượng.

- Nghệ:

Củ nghệ có chứa chất curcumin, một chất có đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy curcumin có thể giúp làm giảm tác dụng độc tính của một số tế bào ung thư vú và có khả năng ức chế sự phát triển tế bào ung thư. Cần nghiên cứu thêm để xác định tác dụng đầy đủ của nó đối với các tế bào ung thư.

Nguồn: Healthline

Chia sẻ
Đọc thêm