Cuộc lội ngược dòng ngoạn mục của cặp vợ chồng trẻ: Trả gọn số nợ 7 tỉ chỉ trong vòng 3 năm

Số nợ từ thời còn đi học cộng thêm số nợ thuê nhà và các món đồ nội thất tưởng chừng không bao giờ trả hết cũng không làm khó được cặp vợ chồng này khi họ áp dụng phương pháp chi tiêu tối giản và khoa học.

Những số nợ khổng lồ

Bernadette Joy Maulion, một sinh viên vì muốn tham dự chương trình MBA của trường Đại học UNC Chapel Hill đã quyết định nhờ đến gói vay dành cho sinh viên. Con số nợ mà cô gái trẻ phải gánh lên tới 60.000 đô la (khoảng 1,4 tỷ đồng).

Tuy nhiên, con số này chưa hẳn là cuối cùng khi nó còn có lãi suất lên tới 6% khiến số nợ này tăng lên 72.000 đô la (gần 1,7 tỷ đồng) khi tốt nghiệp.

"Tôi đã nhìn thấy con số đó, tôi bật khóc. Trong đầu tôi chỉ suy nghĩ một điều, làm thế nào để trả hết được số nợ đó", Bernadette Joy Maulion cho biết.

Chưa trả được số nợ này, cô gái trẻ đã kết hôn. Sau đám cưới cặp vợ chồng trẻ lại tiếp tục nợ thêm 180.800 đô la (gần 4,2 tỷ đồng) cho các khoản thế chấp mua nhà và thêm 57.000 đô la (1,3 tỷ) khác để thuê các tài sản nội thất cần thiết.

Cộng các khoản tiền nợ trên, cặp vợ chồng trẻ đã gánh trên người một số nợ khổng lồ khoảng 300.000 đô la (khoảng gần 7 tỷ đồng). Trong 3 năm đầu tiên của cuộc hôn nhân, cặp đôi này hầu như không trả được bất cứ khoản nào.

Sự thay đổi chỉ xuất hiện khi cặp vợ chồng này nhận thấy số tiền nợ cứ ngày một tăng lên vì lãi suất lớn. Lúc này, cặp đôi mới cuống cuồng lên kế hoạch để trả hết nợ càng nhanh càng tốt.

Hành trình 3 năm trả nợ ngoạn mục của cặp vợ chồng trẻ

Cuộc lội ngược dòng ngoạn mục của cặp vợ chồng trẻ: Trả gọn số nợ 7 tỉ chỉ trong vòng 3 năm - Ảnh 2.

Vào những ngày đầu thực hiện kế hoạch trả nợ, Bernadette đang làm việc cho Rockwood Search Associates với chức vụ là nhà tuyển dụng. Cô kiếm được 30.000 đô la (khoảng 690 triệu đồng) một năm cộng với khoảng 5.000 đô la (khoảng 119 triệu đồng) hoa hồng.

Còn AJ thì làm việc cho Duke Energy, kiếm được 91.000 đô la (gần 2,1 tỷ đồng) với tư cách là người quản lý dự án.

Kế hoạch của cặp vợ chồng này là hoàn thành số nợ trong vòng 2 năm bằng cách dùng tiền của AJ để sinh sống và lấy thu nhập của Bernadette để trả nợ.

Sau khoảng vài tháng, để tăng tốc quá trình, cặp đôi quyết định rút hết tiền tiết kiệm và chuyển một nửa tiền lương của AJ sang các khoản thanh toán khoản vay sinh viên. Họ trả khoảng 5.000 đô la (119 triệu đồng) mỗi tháng và kết quả là chưa đầy 2 năm đã thanh toán hết được khoản nợ này.

Để giúp cả hai sống được với đồng lương của AJ, họ đã phải sống một cuộc sống sinh hoạt rất tối giản.

Từ hai chiếc xe, cặp đôi chuyển sang sử dụng 1 chiếc. Điều này giúp họ tiết kiệm được 400 đô la tiền thuê mỗi tháng, tiền xăng và chi phí bảo hiểm. Họ cũng bán hết những món đồ không cần thiết trong nhà, quần áo, đồ nội thất và các mặt hàng không sử dụng thường xuyên.

Cặp đôi cũng cắt bỏ toàn bộ thời gian đi chơi đêm với bạn bè, thay vào đó là các hoạt động miễn phí hoặc giá rẻ khác.

Việc ăn hàng cũng được giảm tối đa thay vào đó là tự đi chợ và mua thực phẩm tươi sống. "Khi mọi người hỏi tôi về cách tiết kiệm thì đó chính là việc trở thành một đầu bếp giỏi", Bernadette chia sẻ.

Cặp vợ chồng trẻ Bernadette và AJ cùng ngừng sử dụng thẻ tín dụng và học cách trả mọi thứ bằng tiền mặt.

Cuối cùng, họ chọn được một công việc phụ bao gồm lái Uber, kiếm được 800 đô la. AJ cũng làm thêm một số công việc trong lĩnh vực bất động sản, kiếm được 4.500 đô la.

Bernadette nói rằng vợ chồng cô có rất nhiều động lực sau khi nhận thấy cách sống của mình mang lại hiệu quả nhất định. Sau khi thanh toán xong khoản vay sinh viên, cặp vợ chồng quyết định duy trì lối sống tối giản, và tiếp tục dùng phương án một thu nhập để xử lý khoản thế chấp khác.

Trong hai năm tiếp theo, họ thanh toán hàng tháng từ 3.000 - 3.500 đô la để giải quyết khoản thế chấp tài sản cho thuê và trở thành chủ sở hữu căn nhà. Sau đó, họ bán căn nhà với giá 153.000 đô la rồi sử dụng khoản tiền này để đẩy nhanh tiến độ trả nợ cho khoản vay mua nhà.

Và ngay đúng năm sau, tất cả các khoản nợ đã được trả hết.

Theo CNBC

Chia sẻ
Đọc thêm