BÀI GỐC “Này cô con dâu không có tình người và nhà thông gia chỉ biết đến tiền!”

“Này cô con dâu không có tình người và nhà thông gia chỉ biết đến tiền!”

Thỉnh thoảng, bên thông gia lại sang chơi và "mặt dày" xin hết đồ này thứ nọ. Con dâu tôi thì còn thường xuyên "cắp trộm" về cho bố mẹ đẻ.

13 Chia sẻ

Cuộc đời quá ngắn ngủi để làm hỏng những mối quan hệ chỉ vì tiền

Tôi thừa nhận là chưa bao giờ coi con dâu tôi hệt như con đẻ, nhưng tôi dám đảm bảo là sau 2 đứa con ruột của tôi, con dâu là người đầu tiên tôi nghĩ đến.

Chào tất cả các bạn độc giả, đặc biệt gửi đến bạn Hạnh trong truyện “Chồng và bố mẹ chồng trở mặt khi mình muốn mua ô tô cho bố đẻ”.

Tôi là một độc giả thân thiết của mục tâm sự, do đã nghỉ hưu, giờ lên chức bà nội nên thời gian khá rảnh rỗi. Sau khi đọc bài viết của bạn Hạnh, trong lòng tôi thật sự cảm thấy rất không đồng tình với nhà chồng bạn Hạnh nên viết bài này cũng như một tâm sự và an ủi bạn, vì bạn giống con dâu tôi ở nhiều điểm.

Tôi giờ định cư tại Mỹ, tôi vốn được sinh ra tại đây và đã có 2 con (1 trai 1 gái). Con trai tôi đã lấy vợ (cũng là người Việt). Con dâu tôi, phải nói là người tốt bụng dù nó không biết lấy lòng ai, tính nó rất thẳng và trẻ con (23 tuổi), yêu ghét rõ ràng, có gì không phải nó đều nói thẳng như bạn Hạnh. Và bản thân tôi cũng đồng ý với cách sống của nó. Tôi từng nói với nó: Khéo léo hay giấu giếm gì thì chỉ với người ngoài, giờ đã là người một nhà, có gì không đồng ý thì cứ nói thẳng ra.

Cuộc đời quá ngắn ngủi để làm hỏng những mối quan hệ chỉ vì tiền
Tôi dám đảm bảo là sau 2 đứa con ruột của tôi, con dâu là đứa đầu tiên tôi nghĩ đến (Ảnh minh họa)

Con bé là người rất yêu thương bố mẹ nó. Sau khi nó tốt nghiệp ra trường, nó bắt đầu tìm kiếm việc làm luôn. Nhưng con trai tôi thì nghĩ khác. Lương nó khá cao so với thu nhập cần thiết (2,6 tỷ/ năm) nên nó nói là nó muốn vợ nó không phải vất vả đi làm, ở nhà chăm con là được. Con bé cãi là muốn gửi tiền về cho gia đình, mặc dù gia đình thông gia tôi không hề thiếu thốn nhưng (từ những lời con bé nói) ông bà bên đó sống rất tiết kiệm. Nó nói muốn gửi tiền về để bố mẹ đi du lịch khắp nơi. Vì thế nên năm ngay khi con bé ra trường, con trai tôi gửi tặng bố mẹ vợ 1,2 tỷ coi như lời cảm ơn vì đã đồng ý cho con bé lấy nó và để yên lòng vợ.

Bản thân tôi không hề có vấn đề gì với chuyện này, đơn giản tôi thấy là đó là tiền của con trai tôi, nó lấy vợ rồi, nó có gia đình riêng, nó tiêu pha gì là việc của nó nên tôi hoàn toàn đồng ý. Cũng như nhiều bậc cha mẹ, chúng ta không và không nên đòi hỏi bất cứ thứ gì từ con cái của mình. Chỉ cần con mình hạnh phúc là mình cũng hạnh phúc. Tôi biết gia đình thông gia cũng như vậy vì ngày con trai tôi lương chưa cao, nhà bên đó cũng cùng với tôi hỗ trợ gia đình con trai tôi về tài chính. Vì vậy tôi thật sự ngạc nhiên khi chỉ vì chuyện chiếc xe ô tô mà bố mẹ chồng bạn Hạnh lại làm rùm beng lên như vậy.

Tôi thấy rất nực cười vì nhiều gia đình nhà chồng luôn yêu cầu con dâu phải coi bố mẹ chồng như bố mẹ đẻ và có nghĩa vụ tương tự, trong khi chính anh chị chưa chắc đã coi con nhà người ta như con đẻ của mình. Thật sự rất là khó để coi như vậy. Tôi thừa nhận là tôi chưa bao giờ coi con dâu tôi hệt như con đẻ, nhưng tôi dám đảm bảo là sau 2 đứa con ruột của tôi, nó là đứa đầu tiên tôi nghĩ đến và tôi cố gắng không thể hiện sự phân biệt. 

Ngày Valentine (Ở Mỹ, Valentine là ngày lễ dành cho người mình yêu thương chứ không riêng gì các cặp đôi), tôi mua cho con gái cái dây buộc tóc thì tôi cũng mua cho con dâu tôi bộ sữa tắm. Con gái tôi bị trẹo chân, tôi lấy đá chườm cho nó thì con dâu tôi bị đau bụng đến tháng, tôi cũng lấy cái máy sấy tóc xì chân cho chân nó ấm đến khi nó ngủ quên.

Ở nhà tôi cũng không có chuyện biếu xén bố mẹ chồng. Chính tôi chưa bao giờ đòi hỏi hay gợi ý, đơn giản vì với cha mẹ - con cái, không có chuyện tính toán thiệt hơn.

Tôi biết trong lòng con dâu tôi, tôi cũng không thể nào so được với bố mẹ đẻ nó và tôi không yêu cầu như thế. Nhưng cũng như tôi, tôi biết tôi là người nó quan tâm đầu tiên sau bố mẹ đẻ. Con bé không biết lấy lòng, càng không bao giờ thể hiện nếu trong lòng nó thật sự không có ý đấy. Nhưng nó đi dự hội thảo, có cái bánh velvet (loại tôi thích ăn), nó đều hỏi xem có xin về cho tôi được không. Hay nó thấy tôi có cái túi cũ (dù tôi không để ý), nó đi mua sách, cũng ghé vào chỗ bán túi xách mua về rồi bảo tôi vứt cái túi cũ đi dù hai đứa con tôi chẳng đứa nào để ý.

Và tấm lòng của tôi cũng được đền đáp. Con bé chăm sóc cho con trai tôi làm sức khỏe nó tốt lên rõ rệt. Và mỗi lần về nhà tôi dịp cuối tuần, nhắc đến con bé là mắt con tôi sáng rực. Chưa có năm nào vào dịp lễ Tạ ơn mà con tôi quên không nói tạ ơn vì Chúa đã mang con bé làm vợ nó. Hạnh phúc của một người mẹ cũng chỉ có thể thôi các anh chị ạ.

Cuộc đời quá ngắn ngủi để làm hỏng những mối quan hệ chỉ vì tiền

Tôi nghiệm ra, đời rất công bằng, đặc biệt về chuyện tiền nong. Cuộc đời quá ngắn ngủi để làm hỏng những mối quan hệ chỉ vì đồng tiền (Ảnh minh họa)

Các anh chị và những người tuổi như tôi vậy, chúng ta sống quá nửa đời người, hiểu quá rõ cái gì là quan trọng trong cuộc sống. Và tiền đặc biệt không quan trọng. Tôi nghiệm ra, đời rất công bằng, đặc biệt về chuyện tiền nong. Có lần tôi cho 1 người ăn xin 50$, vài tuần sau, tôi tình cờ nhặt được đúng 50$. Cuộc đời quá ngắn ngủi để làm hỏng những mối quan hệ chỉ vì đồng tiền.

Với bạn Hạnh, bạn làm như vậy là đúng và nhà chồng bạn không hề có quyền gì để tham gia vào việc bạn tiêu số tiền đấy cho ai. Mình đúng hay sai, trời sẽ biết, chỉ cần mình không làm gì hổ thẹn với lương tâm là được. Họ không hiểu, đó là cái sai của họ. Mong bạn sẽ cảm thấy được an ủi sau bài viết này.

Chia sẻ
Đọc thêm