Cứ có kinh nguyệt cơ thể lại phản ứng theo những cách này chứng tỏ tử cung của bạn đang thực sự khỏe mạnh và “sung mãn”

ĐỖ ĐỖ, Theo Helino
Chia sẻ

Theo y học Trung Quốc, nếu có đủ những dấu hiệu dưới đây nghĩa là tử cung của bạn đang khỏe mạnh hơn bao giờ hết.

Mỗi tháng một lần, phụ nữ lại phải đối diện với kinh nguyệt, thứ tưởng chừng khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi, bí bách, bẩn thỉu nhưng lại có khả năng quyết định sức khỏe sinh sản của bạn. Lo lắng, mệt mỏi, đau bụng, sưng ngực… hóa ra đều là những dấu hiệu cho biết liệu tử cung của bạn có khỏe mạnh hay không.

Cứ có kinh nguyệt cơ thể lại phản ứng theo những cách này chứng tỏ tử cung của bạn đang thực sự khỏe mạnh và “sung mãn” - Ảnh 1.

Theo y học Trung Quốc, nếu có đủ những dấu hiệu dưới đây nghĩa là tử cung của bạn đang khỏe mạnh hơn bao giờ hết.

Dấu hiệu cho thấy tử cung phụ nữ hoàn toàn khỏe mạnh

- Không bị đau bụng kinh: Dấu hiệu đầu tiên cho biết tử cung của phụ nữ đang khỏe mạnh đó là không bị đau bụng trong ngày kinh nguyệt. Ngược lại, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt có thể cảm thấy hơi lo lắng hoặc ngực hơi sưng nhưng đây là những phản ứng bình thường, nguyên nhân là do sự tăng giảm rõ rệt của sự tiết estrogen.

- Thứ hai, chu kỳ kinh nguyệt đều đặn: Chu kỳ kinh nguyệt của một phụ nữ được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tháng này đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Thời gian lý tưởng là 28 ngày, nhưng với mỗi người lại có một chu kỳ khác nhau, nó có thể là 30 ngày, 40 ngày, miễn là chu kỳ này đều đặn, không có nhiều biến động thì tức là tử cung của bạn còn khỏe mạnh.

- Cuối cùng, nếu màu sắc của kinh nguyệt là màu đỏ sẫm và lượng máu kinh nguyệt trong mỗi lần hành kinh đều cố định, không tăng hay giảm đột ngột thì nghĩa là bạn đang có tử cung vô cùng khỏe mạnh.

Cứ có kinh nguyệt cơ thể lại phản ứng theo những cách này chứng tỏ tử cung của bạn đang thực sự khỏe mạnh và “sung mãn” - Ảnh 3.

Tuy nhiên, nếu màu kinh nguyệt đột nhiên nhạt dần và có màu hồng, nguyên nhân có thể do sự dao động quá mức của hormone trong cơ thể, hoặc có thể là do mang thai, bạn nên đi khám sớm. Nếu màu kinh nguyệt trở nên tối hơn và kèm theo cục máu đông, rất có thể tử cung đã bị lạnh. Còn nếu màu kinh nguyệt của bạn là màu đỏ cam, tốt nhất bạn nên khám ngay lập tức bởi rất có thể là bạn đã mắc nhiễm trùng âm đạo.

Ngoài ra, trong những ngày hành kinh, máu ra bình thường, không có mùi, đi tiểu dễ dàng… thì cũng chứng minh tử cung của bạn không hề mắc bệnh gì.

Làm thế nào để phụ nữ duy trì tử cung khỏe mạnh trong thời kỳ kinh nguyệt?

- Chú ý giữ ấm trong kỳ kinh nguyệt, ăn nhiều thực phẩm ấm có thể giúp bổ máu và khí: Phụ nữ trong ngày "đèn đỏ" không nên ăn đồ cay vì sẽ khiến tử cung co bóp bất thường, gây lạnh bụng, khiến đau bụng kinh. Tốt nhất chị em nên giữ ấm, ăn những thực phẩm ấm và lành mạnh.

- Uống nhiều nước, ít cà phê và trà đặc: Phụ nữ uống nước trong ngày kinh nguyệt có thể thúc đẩy việc xả máu kinh nguyệt và làm giảm một số khó chịu ở bụng. Nhưng nếu bạn uống cà phê và trà đặc trong thời kỳ kinh nguyệt, nó sẽ làm hỏng tử cung. Cả cà phê và trà đều chứa các chất kích thích có thể kích thích sự co bóp bất thường của tử cung, gây co thắt thành tử cung và làm nặng thêm sự khó chịu của kinh nguyệt.

Cứ có kinh nguyệt cơ thể lại phản ứng theo những cách này chứng tỏ tử cung của bạn đang thực sự khỏe mạnh và “sung mãn” - Ảnh 5.

Phụ nữ uống nước trong ngày kinh nguyệt có thể thúc đẩy việc xả máu kinh nguyệt và làm giảm một số khó chịu ở bụng.

- Những ngày kinh nguyệt, phụ nữ nên thay băng vệ sinh tối thiểu 3h/lần.

- Nên kiểm tra phụ khoa định kỳ 6 tháng/1 lần.

- Phụ nữ nên sinh hoạt tình dục an toàn, không nên có quá nhiều bạn tình và cần có biện pháp bảo vệ để tránh lây nhiễm các bệnh từ đường sinh dục.

- Không sinh con quá dày, quá nhiều (từ 3 con trở lên).

Theo Zhuanlan

Chia sẻ
Đọc thêm