Phụ nữ đừng bao giờ làm 5 việc này trong kỳ kinh nguyệt kẻo phải hối hận suốt đời vì sẽ gây vô sinh

"Ngày đèn đỏ" là thời điểm cơ thể vô cùng nhạy cảm, lúc này cổ tử cung mở để máu kinh thoát ra ngoài nên nếu không biết giữ gìn vệ sinh, vi khuẩn rất dễ xâm nhập từ âm đạo vào buồng trứng.

Từ khi bắt đầu tuổi dậy thì, phụ nữ đã phải làm quen với những cảm giác khó chịu, vướng víu của kinh nguyệt. Dù vậy, kinh nguyệt lại chính là yếu tố phản ánh sức khỏe và khả năng làm mẹ của chị em.

Nhiều người nhầm tưởng, chỉ cần có kinh nguyệt đều là được, không cần phải chú ý chăm sóc cơ thể trong những ngày này. Nhưng sự thật là, "ngày đèn đỏ" là thời điểm cơ thể vô cùng nhạy cảm, lúc này cổ tử cung mở để máu kinh thoát ra ngoài nên nếu không biết giữ gìn vệ sinh, vi khuẩn rất dễ xâm nhập từ âm đạo vào buồng trứng.

Phụ nữ đừng bao giờ làm 1 trong 5 việc này trong kỳ kinh nguyệt kẻo phải hối hận suốt đời vì vô sinh  - Ảnh 1.

Dưới đây là một số sai lầm rất nhiều chị em mắc phải trong kỳ kinh nguyệt, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản.

1. Không thay băng vệ sinh trong một thời gian dài

Trang QQ cho biết, trong kỳ kinh nguyệt, vùng kín phụ nữ thường nóng và ẩm hơn bình thường, tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển rất nhanh. Nếu chị em không thay băng vệ sinh trong thời gian dài, vi khuẩn tại vùng kín sẽ ngày một nhiều hơn, tạo thành một "ổ vi khuẩn". Vi khuẩn trong âm đạo sẽ gây ngứa, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, bệnh viêm vùng chậu, viêm nội mạc tử cung... Nếu mắc bệnh trong thời gian dài không được điều trị dứt điểm, chị em hoàn toàn có thể bị vô sinh.

Phụ nữ đừng bao giờ làm 1 trong 5 việc này trong kỳ kinh nguyệt kẻo phải hối hận suốt đời vì vô sinh  - Ảnh 2.

Nếu mắc bệnh trong thời gian dài không được điều trị dứt điểm, chị em hoàn toàn có thể bị vô sinh.

Theo các chuyên gia, mỗi phụ nữ đều nên thay băng vệ sinh sau 2-3 giờ/lần, cho dù lượng kinh nguyệt có ra ít hay là nhiều.

2. Không rửa tay trước khi thay băng vệ sinh

Chúng ta đều biết phải rửa tay sạch sẽ sau khi thay băng vệ sinh, nhưng có bao nhiêu chị em biết rằng cần phải rửa tay trước khi làm điều đó?

Theo các nhà khoa học, trên 1 cm2 da của người bình thường có chứa tới 40.000 vi khuẩn. Đặc biệt số lượng này còn nhiều hơn ở trên da bàn tay, vốn là nơi thường xuyên tiếp xúc với đủ mọi vật dụng trong cuộc sống hàng ngày. Nếu không rửa tay trước khi thay băng vệ sinh, băng vệ sinh của chúng ta có thể bị nhiễm khuẩn, sau đó lây lan và phát triển ở âm đạo gây ra viêm nhiễm.

Phụ nữ đừng bao giờ làm 1 trong 5 việc này trong kỳ kinh nguyệt kẻo phải hối hận suốt đời vì vô sinh  - Ảnh 4.

Nếu không rửa tay trước khi thay băng vệ sinh, băng vệ sinh của chúng ta có thể bị nhiễm khuẩn, sau đó lây lan và phát triển ở âm đạo gây ra viêm nhiễm.

3. Giữ băng vệ sinh trong nhà vệ sinh

Nhiều phụ nữ giữ thói quen đặt băng vệ sinh trong khu vực WC để thuận tiện trong việc thay và vệ sinh. Tuy nhiên, phòng tắm vốn là nơi ẩm ướt, tối tăm, không được thông gió tốt, điều này sẽ khiến cho băng vệ sinh của bạn bị ướt, dễ xâm nhập bởi vi khuẩn.

Một nghiên cứu của Bệnh viện Leeds cho biết, vi khuẩn từ bồn cầu có thể bay tới 10 inch (25,4cm) trong không khí. Vì thế, bạn đâu thể đảm bảo rằng lượng vi khuẩn này có bay tới nơi đặt băng vệ sinh của mình hay không. Nếu sử dụng những chiếc băng vệ sinh ẩm ướt và chứa nhiều vi khuẩn như vậy, vùng kín bị viêm nhiễm hay mắc nhiều bệnh nguy hiểm là điều không thể tránh khỏi.

Phụ nữ đừng bao giờ làm 1 trong 5 việc này trong kỳ kinh nguyệt kẻo phải hối hận suốt đời vì vô sinh  - Ảnh 5.

Nếu sử dụng những chiếc băng vệ sinh ẩm ướt và chứa nhiều vi khuẩn như vậy, vùng kín bị viêm nhiễm hay mắc nhiều bệnh nguy hiểm là điều không thể tránh khỏi.

Tốt nhất, phụ nữ không nên tích trữ quá nhiều băng vệ sinh trong nhà, nếu có thì hãy bọc kín chúng lại và đặt nơi khô ráo, sạch sẽ. Tuyệt đối đừng dùng băng vệ sinh khi chúng đã bị ướt.

4. Thụt rửa

Vệ sinh vùng kín trong những ngày nhạy cảm như thế này cũng không thể tùy tiện. Nhiều chị em dùng trực tiếp vòi hoa sen để rửa âm đạo, ngoài ra còn dùng thêm nhiều dung dịch sát khuẩn khiến cho niêm âm mạc khô, không tiết dịch, gây đau ở cổ tử cung.

Việc thụt rửa dễ gây nhiễm khuẩn, nấm, gây khó thụ thai, nhiễm trùng cô bé... Nếu để tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng sẽ gây hại cho tử cung, cuối cùng là gây ra vô sinh.

5. Uống trà đặc, ăn đồ cay, lạnh trong kỳ kinh nguyệt

Sina cho biết, uống trà vốn dĩ không hề gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, phụ nữ uống trà đặc trong những ngày này sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt, không có lợi cho sự phục hồi khí và máu, và dễ gây thiếu máu.

Phụ nữ đừng bao giờ làm 1 trong 5 việc này trong kỳ kinh nguyệt kẻo phải hối hận suốt đời vì vô sinh  - Ảnh 7.

Phụ nữ uống trà đặc trong những ngày này sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt, không có lợi cho sự phục hồi khí và máu, và dễ gây thiếu máu.

Thêm vào đó, thói quen ăn đồ cay, lạnh trong kỳ kinh nguyệt cũng sẽ làm chị em cảm thấy khó chịu, lạnh bụng... Tốt nhất là nên tránh ăn.

Theo QQ, Sina

Chia sẻ
Đọc thêm