Nàng 9X chia sẻ chuyện làm mẹ mỹ mãn dù công việc bận rộn: Nuôi nấng con mình không chỉ cần một trái tim mà còn phải giữ cái đầu lạnh!

Không giống như nhiều bà mẹ được ở bên cạnh con mình toàn thời gian, chị Vân còn bị ràng buộc bởi công việc cơ quan. Nhờ sắp xếp thời gian hợp lý và nuôi dạy con cái một cách khoa học, giờ đây chị đã có thể cân bằng rất nhiều giữa công việc - đời sống.

Các bà mẹ chốn công sở thường là những người bận bịu nhất. Có thể sau giờ làm, khi những người trẻ độc thân được đi chơi, ngồi cafe tâm sự bạn bè thì ngược lại, các bà mẹ công sở lại phải tất bật về nhà chuẩn bị cơm nước, chăm con với 1001 nhiệm vụ mỗi ngày.

Nhiều chị em chốn công sở sau khi sinh con đã bộc lộ rõ sự mệt mỏi cả về ngoại hình lẫn nội tâm. Để rồi hệ quả là công việc giảm sút, cộng thêm stress sau sinh khiến các chị rất dễ rơi vào trầm cảm. Vì vậy, điều quan trọng là phải có một phương pháp khắc phục các khó khăn và hơn cả là tìm niềm vui trong chính những công việc cơ quan, chăm con hàng ngày.

Chị Khánh Vân, 28 tuổi đang làm việc tại một công ty dịch vụ vận tải, xuất nhập khẩu hàng hóa và hiện tại đang có con trai gần 4 tuổi. Chị Vân kể có những ngày phải ở lại công ty đến tối muộn vì hồ sơ nhiều, đặc biệt dịp cuối năm khối lượng deadlines còn dày đặc hơn. Mặc dù công việc bận bịu tối ngày do đặc thù của ngành này nhưng chị Vân vẫn tự tin trong khoản chăm sóc con và gia đình.

Vợ chồng chị Khánh Vân và con trai.

Bí quyết lớn nhất để cân bằng công việc - chăm sóc con cái là luôn giữ một cái đầu lạnh

Chị Khánh Vân cho biết sắp xếp thời gian hợp lý là một điều cực kỳ quan trọng để dung hòa mọi thứ. Hơn nữa, kinh nghiệm nuôi dạy con không cần phải đi tìm ở đâu quá cao siêu mà có thể học ngay chính trong gia đình, bạn bè.

"Với đặc tính ngành dịch vụ nên công việc thường bận rộn nhưng mình vẫn cố gắng dành thời gian cuối ngày, cuối tuần để chơi với con hoặc làm các món ăn cải thiện bữa ăn cho con.

Mỗi ngày mình chơi với con từ 8h tối (sau khi đã dùng xong bữa) cho tới 10h. Thường thì cho xem các hình con vật, màu sắc trong sách, học hát các bài hát thiếu nhi và mỗi ngày cho con xem YouTube 1 khoảng thời gian nhất định về tiếng Anh... Dù công việc bận rộn nhưng trong những giờ nghỉ trưa mình thường tranh thủ lên mạng tìm công thức nấu ăn và tìm những trò chơi phù hợp để bố mẹ và con chơi cùng nhau."

Chị Vân còn "khoe" bộ sưu tập rất nhiều ảnh chụp đồ ăn kỳ công và đẹp mắt. Bộ ảnh này được chia sẻ trên trang cá nhân của chị thu hút nhiều các bà mẹ trẻ quan tâm.

Đây chỉ là một vài món trong bộ sưu tập khủng của mẹ bỉm sữa công sở Khánh Vân.

"Những ngày nghỉ, 2 mẹ con mình thường ra vườn tưới rau, đạp xe đến khu vui chơi vừa để con vận động, vừa chỉ cho con những con vật, cây cối ngoài thực tế như vậy sẽ giúp con nhớ lâu hơn. Mình dạy con không theo một phương pháp nào cố định, những gì mình truyền đạt cho con đều là những điều mình được học từ ông bà, bố mẹ đã dạy mình cũng như trong thời gian mình đi học, đi làm tích luỹ, học hỏi được từ những anh chị đi trước." - Chị Vân cho biết thêm.

Bé Dứa dù nhỏ tuổi nhưng rất nhanh nhẹn và tỏ rõ là một đứa trẻ thông minh, tự lập.

Có thể thấy rõ, dù ngày thường chỉ chơi được với con vỏn vẹn 2 tiếng đồng hồ nhưng bé Dứa con chị Vân vẫn cho thấy một sự phát triển tự lập. Bằng chứng là bé Dứa biết cầm đũa ăn từ sớm, tác phong nhanh nhẹn chỉn chu và rất ngoan ngoãn.

Trong tương lai, sẽ rèn luyện con tự lập hơn để cha mẹ đỡ vất vả

Công việc thì mỗi ngày sẽ một tăng, còn con thì cũng lớn khôn hơn. Vì vậy theo vợ chồng chị Vân, hợp lý nhất là sẽ để bé Dứa thật tự lập, giảm bớt nỗi lo cho cha mẹ còn tập trung làm việc.

"Hai vợ chồng mình đều đồng ý với cách rèn con tự xử lý những công việc phù hợp với độ tuổi và khả năng của con. Khi con bước vào chế độ ăn dặm, ngoài bữa chính của con thì trong bữa ăn cùng gia đình, Dứa thường ngồi bàn ăn của mình và tự gắp rau, hoa quả ăn. Lớn hơn chút nữa là bé học cách đánh răng, lấy quần áo và tự mặc quần áo cho mình.

Với những việc trên khả năng của con 1 chút như lấy đồ ở cao, chị Vân lấy đồ xuống thấp hơn để vừa tầm với của con hoặc hướng dẫn con đứng lên ghế để lấy chúng. Ngoài ra, Dứa còn cùng mẹ rửa rau, rửa bát của mình và làm bánh nữa."

Công việc bận rộn là thế nhưng có lẽ chị Vân cũng sẽ chẳng phải bận tâm lo nghĩ quá nhiều bởi con chị thực sự là một đứa trẻ ngoan, được nuôi dạy kỹ lưỡng, đúng phương pháp. Có như thế thì vợ chồng chị mới tập trung toàn tâm cho công việc để đời sống kinh tế lẫn tinh thần ngày một tăng lên.

Cô nàng 9X chia sẻ về câu chuyện làm mẹ mỹ mãn dù công việc bận rộn: Nuôi nấng con cái không chỉ cần một trái tim mà còn phải giữ cái đầu lạnh! - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm