Ngày đầu cách ly toàn xã hội: Mẹ bỉm sữa làm việc 200% công suất, dở khóc dở cười với cảnh chạy đi vệ sinh mà con đeo bám không thôi

Cách ly xã hội cũng không đáng sợ lắm đâu khi mọi việc vẫn diễn ra bình thường, chỉ khác là ở trong nhà thôi! Tuy nhiên, với hội chị em bỉm sữa nói riêng thì 15 ngày này có lẽ phải chạy 200% công suất để "giỏi việc nước, đảm việc nhà".

Bắt đầu 0h ngày 1/4/2020, toàn xã hội sẽ thực hiện cách ly trong vòng 15 ngày theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, trừ khi có việc quan trọng như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men; cấp cứu; làm việc tại nhà máy,... thì mọi người gần như ở trong nhà 24/7.

Cách ly toàn xã hội nghe thì có vẻ to tát chứ không quá đáng sợ đâu, mọi việc vẫn diễn ra bình thường. Có chăng chỉ là mọi người không đổ xô ra đường phố, tập trung làm việc ở công ty mà ngồi nhà và giải quyết mọi thứ. 

Tuy nhiên, mới ngày đầu tiên trong chuỗi 15 ngày cách ly toàn xã hội cũng lắm chuyện dở khóc dở cười. Và dù cả hội chị em bỉm sữa lẫn những người độc thân vẫn chống đỡ được ngon lành nhưng tất cả đều cầu mong dịch sớm qua đi để được trở lại nếp sống thường nhật.

1. Chị em bỉm sữa chật vật chăm con và làm việc online

Chị N.B, một bà mẹ 2 con đang sống và làm việc tại Hà Nội chia sẻ cuộc sống thường nhật đảo lộn vì dịch. Nào là công việc công ty, rồi nhắc nhở cô cả học tập, lại kiêm trông cô út hơn 1 tuổi bám mẹ như sam và 1001 việc không tên khác ở nhà.

"Dù muốn lắm nhưng mẹ bỉm sữa đúng là không thể lên 1 timeline cụ thể cho 15 ngày cách ly được. Mọi thứ xoay theo thời gian của con nữa, phải làm 200% công suất để đảm bảo việc công ty và trông con, quay cuồng" - chị N.B cho biết.

Cũng tương tự, bà mẹ một con V.K.L khổ sở khi cô công chúa lắm trò chẳng chịu ngồi yên cho mẹ làm việc. Thậm chí, khi mẹ nhượng bộ mở TV cho xem Babybus rồi cô bé còn "yêu sách", đòi xem những chương trình theo sở thích cá nhân cơ. 

Ngày đầu cách ly toàn xã hội: Mẹ bỉm sữa làm việc 200% công suất, chạy đi vệ sinh mà con vẫn đeo bám không rời dở khóc dở cười - Ảnh 1.

Không phải cứ cho xem TV, điện thoại là bé Mìn đã thích, chị V.K.L cho biết con gái cũng yêu sách ra trò.

Nhưng bé Mìn và những trò nghịch chưa dừng lại tại đó. Suốt một ngày dài ở nhà với mẹ, cô bé nhiều phen khiến chị V xanh mặt. Và trông con chỉ là 1 trong số hàng trăm công việc mà chị phải đảm đương mỗi ngày.

Thời gian biểu "sương sương" trong những ngày cách ly của chị V thì dày đặc từ 7h sáng tới 22h đêm mới được đi tắm, thế mà ăn uống vẫn phải tạm bợ, "thừa gì ăn nấy". 

Ngày đầu cách ly toàn xã hội: Mẹ bỉm sữa làm việc 200% công suất, chạy đi vệ sinh mà con vẫn đeo bám không rời dở khóc dở cười - Ảnh 2.

Bữa trưa đầu tiên của chị V khi thực hiện 15 ngày cách ly toàn xã hội.

- 7h sáng dậy nấu cơm cho chồng mang đi làm. 8h kém cho con ăn sáng (khâu gọi nó dậy, đánh răng rửa mặt, cho ăn sáng và quát hét cùng xem điện thoại hết khoảng 45 phút). Mẹ ăn linh tinh (cái bánh, miếng khoai hoặc ngũ cốc) xong vào làm việc. Bật TV Babybus cho con xem nhưng chỉ sau 2 cái clip nó sẽ đòi chuyển bà Tân Vlog hoặc các thể loại khác.

- Xong deadline khung 11h thì cho con ăn. Lại như buổi sáng, vừa quát vừa mắng mất tầm 1 tiếng nữa. Xong nó lại xem TV hoặc tự chơi đồ hàng mình thì ăn cơm, nhà còn thừa gì ăn nấy. Ăn xong ném bát vào chậu vì con không chịu tự ngủ, mất 15 phút ru con ngủ xong thì mình quay lại làm tiếp.

- 3h nó dậy lại cho ăn bữa phụ rồi bật nhạc cho nó quẩy, nó hay thích dancesport hơn. Vừa viết bài vừa chơi bán hàng với nó. Mẹ mà không mua đồ hàng thì nó lại vả cho nên 2 tiếng mới viết nổi 1 bài. Chưa hết đâu. Lúc nó ngồi 1 phần ghế, lúc nó ngồi trong lòng mình, gõ chữ trong âm thanh nó hát hoặc lải nhải. Thi thoảng được nó thơm má cái cũng thích.

Ngày đầu cách ly toàn xã hội: Mẹ bỉm sữa làm việc 200% công suất, chạy đi vệ sinh mà con vẫn đeo bám không rời dở khóc dở cười - Ảnh 2.

Chân dung cô bé Mìn thích đi "siêu thị màu đỏ" mua bim bim, quẩy nhạc dancesport và fan cuồng bà Tân Vlog.

- 5h chiều 2 đứa đèo nhau đi chợ, ngày nào cũng phải cho vào siêu thị màu đỏ (Vinmart) 1 lần chỉ để mua 1 gói bim bim an ủi tinh thần, mua đồ ăn cho cả ngày mai. Xong về tắm cho nó, ném cho gói bim bim hay đồ ăn và lại bật TV để mình đi nấu cơm.

- 7h cả nhà ăn cơm, xong chồng đi rửa bát, vợ làm việc tiếp và con tiếp tục xem TV. Nó xem cả ngày cũng chán đấy nhưng tối có bố chơi cùng rồi. Xong thi thoảng chồng lại hỏi: "Vợ làm xong chưa, đi vệ sinh cho nó đi nài (con hay ị tối)". Hoặc sẽ còn 1 màn 3 đứa chí chóe với nhau vì tranh luận chuyện gì đấy.

- 2 vợ chồng phải 10h trở đi mới được đi tắm. Xong hết ngày, toát mồ hôi vì chả làm được cái gì.

"Đây là cảnh mình đi chợ về và nó không cho mẹ đi vệ sinh nữa cơ. Thế là mẹ bên trong, nó sẽ ngồi ngoài cửa vì sợ mẹ đi mất" - Chị V kể.

Chị H.H, một nhân viên công sở đang làm việc ở quận Thanh Xuân, Hà Nội thì không phải chỉ 15 ngày cách ly toàn xã hội chị mới ở nhà. Trước đó, công ty chị H.H đã tạo điều kiện cho những nhân sự có con nhỏ được làm ở nhà để tiện trông nom, chăm sóc trong thời gian các cháu được nghỉ học.

Vậy nên, 15 ngày này với chị cũng là chuỗi ngày tiếp nối trước đó với lịch trình đều như vắt chanh: 6-7h: Tập yoga. 7-7h30: Nấu ăn sáng. 7h30: Gọi con dậy, cho con ăn mắng, ăn sáng. 8h: Con học online, mẹ làm online. 11-11h30: Nấu ăn trưa. 11h30-12h: Cho con ăn trưa, ăn mắng. 

12h30-17h: Làm online + kèm con học + cho con ăn mắng. 17-19h: Dọn nhà, nấu cơm, ăn cơm, cho con ăn mắng. 

19h-19h30: Xem thời sự. 19h30-21h30: Ngồi kèm con học online. 21h30-22h30: Tắm gội, đọc truyện, cho con ăn mắng. 22h30: Lên giường nằm chat + ngủ.

Ngày đầu cách ly toàn xã hội: Mẹ bỉm sữa làm việc 200% công suất, chạy đi vệ sinh mà con vẫn đeo bám không rời dở khóc dở cười - Ảnh 4.

Hội chị em bỉm sữa vừa làm việc công ty, vừa chăm con nên hoạt động với 200% công suất. (Ảnh minh họa)

Chị H.H còn hài hước cho biết thêm: "Món 'ăn mắng' có lẽ chả riêng nhà mình đâu, cứ ở nhà trông tụi nhóc cả tuần, cả tháng trời thì phụ huynh nào cũng phát điên với những trò nghịch ngợm của tụi nhóc thôi. Thật sự mệt hơn đi làm".

2. Hội độc thân miệt mài với công việc, tìm cách giải khuây khi "work from home"

Anh L.H.P, quản lý một trang tin với gần trăm nhân sự lại dành thời gian ở nhà cho đam mê cà phê. "Sáng pha cà phê đen. Trưa pha cà phê sữa lắc. Chiều làm ly Dalgona. Tối pha cà phê nâu" - anh P hài hước cho hay.

Đương nhiên, cà phê chỉ là cách để người đàn ông độc thân này tỉnh táo hơn khi làm việc mà thôi. Bởi lẽ, dù cách ly xã hội 15 ngày thì công việc của anh vẫn đều đều, thậm chí có phần bận rộn hơn vì phải tăng cường các cuộc họp online bất kể sáng, tối.

Ngày đầu cách ly toàn xã hội: Mẹ bỉm sữa làm việc 200% công suất, chạy đi vệ sinh mà con vẫn đeo bám không rời dở khóc dở cười - Ảnh 6.

Đã mê cà phê thì đương nhiên không thể thiếu 1 ly Dalgona đang "hot hit" rồi. (Ảnh minh họa)

Với B.Q.M dù cách ly toàn xã hội hay không thì lịch sinh hoạt của cậu bạn cũng không mấy thay đổi. Giờ giấc ăn, ngủ, nghỉ khá điều độ, xen kẽ với lịch làm việc, học tập cậu bạn còn bổ sung những hoạt động như nấu ăn, xem Tiktok, nghe tiếng mưa rơi (đầy lãng mạn)... để tạo thêm niềm vui.

Tương tự, cô nàng công sở A.M.T vẫn giữ được thói quen dậy sớm để sắp xếp công việc. Khi hàng quán đóng cửa thì A.M.T tự nấu ăn, đó cũng là cách giúp cô bạn giải lao khi cả ngày phải ngồi lạch cạch gõ phím.

Vào bếp cũng là một trong những thú vui của nhiều cô nàng công sở. (Ảnh L.T.T)

Còn N.T.D đang làm Marketing cho một agency có tiếng ở Hà Nội thì thời gian này có rảnh hơn. Mặc dù thu nhập bị ảnh hưởng nhưng bù lại cô bạn có thêm thời gian sắp xếp cuộc sống, lên kế hoạch cho những mục tiêu trong tương lai.

Ở nhà và góc làm việc vẫn "chill" như này thì còn gì bằng.

Cuộc sống trong những ngày cách ly toàn xã hội có thể nhiều khi không mong muốn, thế nhưng cũng lắm điều mới mẻ, thú vị. Thậm chí, nhiều người còn cảm thấy khoảng thời gian này thật hiếm có để gia đình được ở bên nhau nhiều hơn.

Dù dịch bệnh chẳng ai mong muốn, nhưng nó đã và đang xảy ra rồi, thôi thì chúng ta hãy học cách chấp nhận. Ít nhất là nghiêm túc thực hiện việc cách ly toàn xã hội và làm những điều thật có ích nha!


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm