Mẹ trẻ 9x thu nhập trên dưới 20 triệu/tháng: 6 kỹ năng cần có để kiếm tiền từ công việc viết lách tại gia

Quiry, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Những kỹ năng này không chỉ áp dụng với nghề viết lách tại gia mà khi làm bất cứ công việc nào cũng cần đấy!

Với tình hình dịch Covid-19 diễn biến khó lường, nền kinh tế sụt giảm đáng kể, nhiều người đã mất việc và phải nghỉ ở nhà. Trong thời gian này, trước khi cuộc sống trở lại bình thường, chúng ta nên làm một công việc tay ngang để duy trì thu nhập trang trải sinh hoạt. Và viết lách tại gia là một công việc thích hợp như thế.

Hãy cùng lắng nghe chia sẻ từ chị Hoàng Ngọc với nhiều năm kinh nghiệm trong mảng viết tự do (Freelance Content Writer) để biết bạn cần kỹ năng gì khi bước vào nghề nhé. Đặc biệt kể cả trong thời kỳ dịch Covid-19, chị Ngọc vẫn kiếm được hơn 20 triệu đồng/tháng nên hãy lấy đây làm động lực cố gắng nha!

6 kỹ năng mọi người cần sở hữu để bắt tay vào công việc viết lách tại gia, lời khuyên từ mẹ trẻ 9x thu nhập 20 triệu/tháng! - Ảnh 1.

Chị Hoàng Ngọc - hiện tại đang làm công việc viết lách tự do thu nhập trên dưới 20 triệu mỗi tháng.

Kỹ năng cơ bản của nghề - kiến thức nền tảng

Chị Hoàng Ngọc chia sẻ:

"Công việc này đòi hỏi chúng mình rất nhiều kiến thức và kỹ năng để có thể đạt được mức thu nhập tốt.

- Đầu tiên, và cốt lõi, chắc chắn là bạn phải trang bị cho mình kiến thức nền về Content Marketing, Content Writing, kiến thức về ngành Marketing truyền thông. Không có một ngôi nhà nào bền vững nếu thiếu đi một cái móng vững chãi.

6 kỹ năng mọi người cần sở hữu để bắt tay vào công việc viết lách tại gia, lời khuyên từ mẹ trẻ 9x thu nhập 20 triệu/tháng! - Ảnh 2.

- Kế đó là phải thực hành, rèn luyện kỹ năng viết đều đặn mỗi ngày, dựa trên những kiến thức nền đã học.

- Viết tốt bắt nguồn từ việc có khả năng tư duy rành mạch và gọn ghẽ, nên lại cần phải đọc nhiều để mở mang tư duy và trau dồi kiến thức. Làm đúng và đủ 3 điều trên, bạn đã có thể đáp ứng đến 90% yêu cầu cho nghề Content Writer rồi!"

Kỹ năng tra cứu thông tin

Ngoài ra, mình có thể liệt kê thêm một số kỹ năng bổ trợ cho công việc này, giúp các bạn dễ dàng đạt được mức thu nhập mong muốn. Đầu tiên là kỹ năng research, thẩm định, tổng hợp và chắt lọc thông tin. Trước khi viết hay phải cố gắng để viết đúng đã, nên thẩm định nội dung là kỹ năng không thể thiếu.

6 kỹ năng mọi người cần sở hữu để bắt tay vào công việc viết lách tại gia, lời khuyên từ mẹ trẻ 9x thu nhập 20 triệu/tháng! - Ảnh 3.

Kỹ năng quan sát và mô phỏng

Bạn không nghe nhầm đâu, chính xác là kỹ năng "bắt chước"!

Chiến thuật giúp mình tiến nhanh nhất khi mới bắt đầu làm nghề chính là "đứng trên vai người khổng lồ": Quan sát và học theo cách viết của những người viết giỏi nhất, quan sát cách mà các nhãn hàng lớn tung ra từng chiến dịch, quan sát những sản phẩm mà các đồng nghiệp làm Content của mình đang làm. 

Và sau khi đã nắm bắt được lối hành văn hay ho giống như họ, có công thức rồi thì mới phát triển cái "chất" của riêng mình.

6 kỹ năng mọi người cần sở hữu để bắt tay vào công việc viết lách tại gia, lời khuyên từ mẹ trẻ 9x thu nhập 20 triệu/tháng! - Ảnh 4.

Kỹ năng sản xuất đa dạng nội dung

Kỹ năng sản xuất đa dạng các loại hình nội dung để định nghĩa mình như một người đa nhiệm, biết một chút hoặc thuần thục thì càng tốt về thiết kế hình ảnh, video, tạo lập blog/website…

Kỹ năng định giá bản thân và đàm phán khách hàng

Kỹ năng này quan trọng cho cả Full-time Content Writer và Freelance Writer.

Nhiều bạn mới bước chân vào nghề Content Writer khi đọc những tin tuyển dụng với mức nhuận bút 25-50 ngàn đồng/bài 1000 chữ thường đánh mất sự tự tin vào bản thân, và cho rằng nếu chào giá cao hơn thì sẽ khó có việc làm. Điều này khá dễ hiểu! Mình cũng đã có giai đoạn khởi đầu nghề nghiệp vất vả với những job ngắn hạn giá rẻ như thế, nhưng mục tiêu ban đầu chỉ là để có kinh nghiệm sản xuất nội dung và có sản phẩm hay để bổ sung vào Portfolio (Danh mục sự nghiệp) mà thôi.

6 kỹ năng mọi người cần sở hữu để bắt tay vào công việc viết lách tại gia, lời khuyên từ mẹ trẻ 9x thu nhập 20 triệu/tháng! - Ảnh 5.

Khi đã đủ cứng cáp trong nghề, có chiến thuật xây dựng thương hiệu cá nhân đủ thông minh, bạn hoàn toàn có thể chào bán mình với mức giá cao hơn.

Mình có thể chia sẻ một mẹo cho các bạn tham khảo, là kinh nghiệm của chính bản thân mình: Hãy luôn chuẩn bị Portfolio thật đẹp với những sản phẩm tốt nhất, tâm đắc nhất của bạn để sẵn sàng cho khách hàng thấy bất cứ lúc nào họ muốn.

Đối với mỗi một mảng nội dung, hãy tạo sẵn bản báo giá gồm 3 gói dịch vụ, với 3 mức giá từ thấp đến cao tương đương với từng lợi ích đi kèm của mỗi gói cũng được nâng lên và ngày càng hấp dẫn hơn cho khách hàng lựa chọn. Cách chọn khoảng giá tùy thuộc vào bạn, miễn đáp ứng tiêu chí: Dù khách hàng chọn gói dịch vụ nào, bạn cũng có thể đáp ứng tốt và đạt được mức thu nhập tương xứng với mong muốn của mình.

6 kỹ năng mọi người cần sở hữu để bắt tay vào công việc viết lách tại gia, lời khuyên từ mẹ trẻ 9x thu nhập 20 triệu/tháng! - Ảnh 6.

Kỹ năng quản lý thời gian

Dù là Writer Full-time hay Freelance, bạn cũng luôn cần tổ chức sắp xếp để cân bằng được giữa công việc và cuộc sống thường ngày, tuân thủ deadline công việc để giữ uy tín với khách hàng. Kỷ luật đối với bản thân khi làm việc tại nhà (work from home) càng phải được đề cao, khi mà xung quanh chúng ta có quá nhiều yếu tố gây nhiễu, có quá nhiều cám dỗ kéo ta ra khỏi công việc, ví dụ như một chiếc sofa êm ái cho một giấc ngủ ngon, một bộ phim hay trên Netflix… Thư giãn là cần thiết, nhưng deadline thì nên tuân thủ.

6 kỹ năng mọi người cần sở hữu để bắt tay vào công việc viết lách tại gia, lời khuyên từ mẹ trẻ 9x thu nhập 20 triệu/tháng! - Ảnh 7.

Chia sẻ
Đọc thêm