Chuyên gia tiết lộ kết cấu bữa ăn thanh đạm lành mạnh, ai làm được sẽ khoẻ mạnh trường thọ

Vân Hồng, Theo Trí Thức Trẻ

Chúng ta đều biết nếu duy trì chế độ ăn uống thanh đạm sẽ khỏe mạnh và trường thọ. Nếu chưa biết thế nào là thanh đạm, hãy xem câu trả lời của chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu.

Chúng ta thường đọc và nghe rất nhiều lời khuyên rằng nên ăn uống thanh đạm để duy trì sức khỏe, để có được sức khỏe thật sự từ bên trong. Nghe là vậy nhưng nhiều người thật sự lại không biết ăn uống thanh đạm là một chế độ ăn như thế nào.

Chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Trung Quốc, GS.TS. Mã Quán Sinh sẽ trả lời giúp bạn câu hỏi này.

Chế độ ăn uống thanh đạm hay thanh nhạt được hiểu là chế độ ăn ít dầu mỡ, ít muối, không có hương vị quá đậm, quá cay hoặc quá nhiều các loại gia vị cho vào trong món ăn. Muốn duy trì một chế độ ăn thanh đạm ở một thời điểm nào đó, việc bạn cần chú ý và nên làm tốt mấy điểm như sau:

1, Kiểm soát lượng muối và các gia vị khác

Muối và dầu mỡ là gia vị quan trọng thường được sử dụng trong quá trình nấu ăn. Chế độ ăn uống thanh đạm tốt nhất cho sức khỏe chính là bạn không nên ăn quá 6 gram muối và 25 đến 30 gram dầu mỡ trong tất cả các bữa ăn của bạn mỗi ngày.

Giải pháp mà bạn có thể áp dụng là nên dùng thìa muỗng có định lượng để đong đo lượng muối mỗi lần cho vào thức ăn. Chai đựng dầu mỡ nên có vạch số đo dung tích hoặc trọng lượng, để đảm bảo rằng mỗi lần nấu nướng, bạn biết rõ đã dùng bao nhiêu muối, gia vị và dầu mỡ vào trong món ăn.

Khi chế biến món ăn, chờ đến khi thực phẩm chín, chuẩn bị tắt bếp hoặc múc thức ăn ra bát thì mới cho muối. Đây là cách giúp bạn kiểm soát lượng muối và chế biến đúng cách.

Chuyên gia tiết lộ kết cấu bữa ăn thanh đạm lành mạnh, ai làm được sẽ khoẻ mạnh trường thọ - Ảnh 1.

2, Chú ý phương pháp nấu nướng khi làm bếp

Chế độ ăn uống thanh đạm thường được chú trọng và ưu tiên các kiểu nấu nướng thiên về hấp, luộc, hầm. Ngược lại, nên hạn chế hoặc rất ít khi chế biến kiểu rán, xào nướng…

Khi rán chiên hoặc nướng các loại thịt, không chỉ sử dụng một lượng lớn dầu mỡ và muối, mà đa số người còn sử dụng nhiệt độ cao. Việc này vô tình sẽ làm cho dinh dưỡng trong thịt bị thất thoát, phá hủy làm mất chất.

Nên hạn chế ăn các món muối hoặc hun khói bởi đây cũng là những món ăn được tẩm ướp hoặc pha trộn rất nhiều muối, tồn tại những vấn đề thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chuyên gia tiết lộ kết cấu bữa ăn thanh đạm lành mạnh, ai làm được sẽ khoẻ mạnh trường thọ - Ảnh 2.

3, Ăn nhiều rau xanh và trái cây

Khuyến nghị mỗi người nên ăn 300-500 gram rau xanh mỗi ngày, trong đó một nửa số lượng là rau lá xanh sẫm. Phải chú ý làm cho được mỗi bữa ăn đều phải có rau xanh. Không chỉ có rau, mà lượng rau ăn trong một bữa ăn nên chiếm một nửa tổng thức ăn ăn vào.

Ngoài ra, mỗi ngày nên ăn khoảng 200-350g trái cây, nên coi hoa quả là thực phẩm bắt buộc phải có trước hoặc sau bữa ăn, ăn vào bữa ăn phụ.

Chuyên gia tiết lộ kết cấu bữa ăn thanh đạm lành mạnh, ai làm được sẽ khoẻ mạnh trường thọ - Ảnh 3.

*Theo Health/Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm