30 phút "vàng" dưỡng sinh sau mỗi bữa ăn giúp bạn kéo dài tuổi thọ

Hương Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ

Khoảng thời gian nửa tiếng sau mỗi bữa ăn nếu làm một số việc không đúng sẽ gây nguy hại cho sức khỏe ngược lại nếu biết lợi dụng khoảng thời gian này để làm những việc có lợi cho sức khỏe thì sẽ ...

Một ngày 3 bữa ăn là cơ sở giúp các cơ quan trong cơ thể vận hành trơn tru. Nếu kết hợp thêm chế độ ăn uống khoa học và hợp lý sẽ càng giúp ích cho việc nâng cao sức khỏe.

Tuy nhiên nếu muốn phát huy được những lợi ích của chúng cần phải nắm bắt được thời gian chăm sóc sức khỏe then chốt nằm ở thời khắc nửa tiếng sau mỗi bữa ăn.

Trong khoảng thời gian này nếu làm một số việc không đúng sẽ gây nguy hại cho sức khỏe ngược lại nếu biết lợi dụng khoảng thời gian này để làm những việc có lợi cho sức khỏe thì sẽ thu được kết quả ngoài sức mong đợi.

Vậy nửa tiếng sau ba bữa ăn chúng ta cần chú ý nên và không nên làm gì? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Nửa tiếng sau bữa sáng

Nên làm

1. Ăn một chút hoa quả

30 phút vàng dưỡng sinh sau mỗi bữa ăn giúp bạn kéo dài tuổi thọ - Ảnh 1.

Ăn hoa quả lúc 30 phút sau bữa sáng là khoảng thời gian bổ sung chất dinh dưỡng tốt nhất. Nên chọn những loại hoa quả có hàm lượng vitamin cao như kiwi, táo.

Vitamin được hấp thụ vào sáng sớm có thể giúp tinh thần sảng khoái, bảo đảm hiệu quả làm việc cho cả một buổi sáng.

2. Mát xa đầu gối

Theo quan niệm của Đông y từ 7 – 9h sáng là khoảng thời gian hoạt động hết công suất của dạ dày. Trong Đông y thì dạ dày (vị kinh) được gọi là "kinh trường thọ" đi qua vùng khớp đầu gối.

Khoảng 20 phút sau bữa ăn nếu dùng tay mát xa đầu gối sẽ giúp dạ dày lưu thông, không bị tắc nghẽn,.

3. Vỗ nhẹ mặt ngoài bắp chân

Sau bữa sáng nếu vỗ nhẹ mặt ngoài bắp chân khoảng 5 phút sẽ giúp nâng cao sức khỏe. Vị trí này có huyệt túc tam lý là một trong ba huyệt vị quan trọng nhất của cơ thể.

Sau bữa ăn, vỗ vào huyệt Túc tam lý có tác dụng sinh khí trong dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho dạ dày và lá lách từ đó hỗ trợ cải thiện sức khỏe. Tuy chỉ là một động tác nhỏ nhưng nếu làm đều đặn mỗi ngày sẽ giúp kéo dài tuổi thọ.

30 phút vàng dưỡng sinh sau mỗi bữa ăn giúp bạn kéo dài tuổi thọ - Ảnh 2.

Không nên

1. Tập thể dục

30 phút vàng dưỡng sinh sau mỗi bữa ăn giúp bạn kéo dài tuổi thọ - Ảnh 3.

Rất nhiều người có thói quen tập thể dục buổi sáng, nhưng sau khi ăn bữa sáng tốt nhất không nên vận động ngay nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Nếu vận động mạnh còn sẽ dẫn đến đau bụng hoặc các bệnh về đường ruột, thậm chí còn gây nguy hiểm đối với những người bị tim mạch.

Nửa tiếng sau bữa trưa

Nên

Ngủ trưa

Nửa tiếng sau bữa trưa là thời khắc quan trọng để lấy lại năng lượng và điều chỉnh trạng thái tinh thần vì vậy có thể chợp mắt nghỉ ngơi trong khoảng thời gian này.

30 phút vàng dưỡng sinh sau mỗi bữa ăn giúp bạn kéo dài tuổi thọ - Ảnh 4.

Vươn vai, kiễng mũi chân, hít thở sâu

Nếu buổi trưa không ngủ được thì cũng nên để họng được nghỉ ngơi đặc biệt là những người có công việc đặc thù hay phải nói. Trong khoảng thời gian này có thể vươn vai người, kiễng mũi chân, làm vài động tác hít thở sâu giúp tinh thần tỉnh táo.

Không nên

Uống trà đặc

30 phút vàng dưỡng sinh sau mỗi bữa ăn giúp bạn kéo dài tuổi thọ - Ảnh 5.

Rất nhiều người đặc biệt là những người trung niên và người già rất thích uống nước trà sau bữa ăn. Khi uống trà đặc sau bữa ăn sẽ gây ảnh hưởng đến việc hấp thụ protein.

Lâu dần trở thành thói quen nó còn sẽ gây cản trở việc hấp thụ sắt.

Nửa tiếng sau bữa tối

Nên

Làm chút việc nhà

Khoảng thời gian này nên làm chút việc nhà ví dụ như rửa bát hoặc dọn dẹp nhà cửa vừa có thể vận động lại vừa không tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Không nên

Đi tắm và ngâm chân

30 phút vàng dưỡng sinh sau mỗi bữa ăn giúp bạn kéo dài tuổi thọ - Ảnh 6.

Nếu đi tắm hoặc ngâm chân ngay sau bữa ăn sẽ khiến lưu lượng máu trong cơ thể tăng còn lưu lượng máu trong đường ruột lại giảm khiến chức năng tiêu hóa của đường ruột bị suy yếu.

Vì vậy nên nghỉ ngơi từ 1-2 tiếng sau đó mới ngâm chân hoặc đi tắm.

Tập thể dục

Để tránh gây khó chịu cho cơ thể, nên đợi sau nửa tiếng khi ăn xong hãy tham gia hoạt động thể chất.

Chia sẻ
Đọc thêm