Chủ động cầu hôn, Nữ hoàng Anh thành công cưới anh họ về làm chồng và điều đặc biệt có 1-0-2 chỉ bà mới dám làm sau khi ông qua đời

Họ đã có tuần trăng mật kéo dài 3 ngày tại Lâu đài Windsor - nơi họ gặp nhau lần đầu tiên. Bà gọi ngày cưới của mình là “Ngày hạnh phúc nhất đời tôi” và mô tả đêm tân hôn chỉ bằng vài chữ đơn giản...

Đôi khi, người ta áp đặt rằng những cuộc tình hay cuộc hôn nhân trong Hoàng gia thường không bắt đầu từ tình yêu. Tuy nhiên, điều đó có lẽ nên được nghĩ lại khi biết chuyện tình của Nữ hoàng Anh Victoria và Hoàng tử Albert.

Màn chủ động sau vài năm quen nhau

Năm 1837, Công chúa Victoria chính thức lên ngôi Nữ hoàng Anh sau khi Vua William IV băng hà. Bà lên ngôi đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử nước Anh. Khi ấy, nước Anh bắt đầu nghĩ đến việc tìm kiếm một người chồng phù hợp với vị Nữ hoàng trẻ tuổi vừa lên ngai vàng. Theo truyền thống chính trị của Anh, một vị vua không thể kết hôn với người bình thường. Khi đó, Hoàng tử nước Đức Albert cũng trở thành một ứng cử viên nặng ký.

Ông là anh họ của Nữ hoàng. Cha của Albert là anh trai của mẹ Victoria. Năm 1836, họ gặp nhau lần đầu tiên khi Albert đi du lịch từ nước Đức đến London nhân dịp sinh nhật lần thứ 17 của công chúa Victoria.

Công chúa khi đó đã miêu tả về chàng trai Albert lịch lãm ở cuốn nhật ký của mình: “Đôi mắt anh ấy to và xanh. Anh có cái mũi đẹp và cái miệng ngọt ngào, hàm răng cũng đều tăm tắp. Sự quyến rũ của anh đến từ những biểu cảm, đó là điều thật sự thú vị”. Công chúa còn không ngần ngại nói rằng mình đã khóc trong ngày Hoàng tử Đức rời đi.

Chủ động cầu hôn, Nữ hoàng Anh thành công cưới anh họ về làm chồng và điều đặc biệt có 1-0-2 chỉ bà mới dám làm sau khi Hoàng tế qua đời - Ảnh 1.

Sau cuộc gặp gỡ đó, cả hai thường xuyên thư từ qua lại với nhau. Năm 1939, Albert lần nữa quay lại Anh, tại đây, Nữ hoàng Victoria đã cầu hôn ông.

Trong hồi ký của mình Nữ hoàng viết về chuyện cầu hôn: “Tôi đã nói với anh ấy rằng tôi nghĩ anh phải nhận thức được tại sao tôi muốn anh đến đây. Điều này sẽ khiến tôi vô cùng hạnh phúc nếu anh đồng ý những gì tôi mong muốn (kết hôn với tôi). Chúng tôi ôm nhau lần này đến lần khác. Anh ấy rất tốt bụng, rất tình cảm. Tôi cảm thấy đã và đang được yêu bởi một thiên thần như Albert”.

Mối tình say đắm của họ bắt đầu như thế. Sau khi đính hôn, Hoàng tử Albert quay lại Đức một thời gian ngắn, ông cũng viết thư gửi Nữ hoàng: “Tôi không cần nói với em rằng kể từ khi tôi rời đi, tất cả những suy nghĩ của tôi đều ở bên cạnh em tại Windsor. Hình ảnh em lấp đầy cả tâm hồn tôi. Ngay cả trong những giấc mơ, tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng mình có nhiều tình yêu như thế trên trái đất”.

Chủ động cầu hôn, Nữ hoàng Anh thành công cưới anh họ về làm chồng và điều đặc biệt có 1-0-2 chỉ bà dám làm sau khi Hoàng tế qua đời - Ảnh 1.

Hôn lễ của họ được tổ chức vào năm 1940. Nữ hoàng Victoria mặc một chiếc váy trắng, mở màn cho phong trào mặc váy cưới trắng của các cô dâu cho đến tận bây giờ.

Họ đã có tuần trăng mật kéo dài 3 ngày tại Lâu đài Windsor - nơi họ gặp nhau lần đầu tiên. Bà gọi ngày cưới của mình là “Ngày hạnh phúc nhất đời tôi” và mô tả đêm tân hôn chỉ bằng vài chữ đơn giản: “Hài lòng nhất”.

Chuyện hi hữu Hoàng gia: Để tang chồng 40 năm

Hai vợ chồng đã có cuộc sống hạnh phúc sau kết hôn. Họ đến với nhau vì tình yêu nên đương nhiên không bị có khoảng cách và ngập tràn tính “nghĩa vụ” như nhiều cuộc hôn nhân Hoàng gia khác.

Victoria rất dễ bị nổi cáu và tâm trạng rất thất thường. Tuy nhiên, bất chấp những tranh luận, Hoàng tế Albert luôn tìm cách lấy lại sự bình tĩnh cho người vợ cao quý.

Ông còn là người thiết kế trang sức dành cho Nữ hoàng. Chẳng hạn như chiếc trâm kim cương mà ông đã tặng bà trước đám cưới của họ, một bộ đồ sứ bằng vàng bao gồm trâm, vòng cổ và hoa tai. Chính tay Hoàng tế cũng là người thiết kế 12 chiếc trâm màu xanh ngọc, tượng trưng cho tình yêu đích thực dành cho Victoria. Mỗi món đồ đều đính một viên ruby mắt ngọc và ngọc trai.

Nữ hoàng ghét mang thai và sinh con. Bà luôn đau khổ với chứng trầm cảm sau sinh. Tuy nhiên, Hoàng tế Albert lại chứng tỏ mình là người đàn ông của gia đình, luôn ở cạnh vợ để lắng nghe, thậm chí chăm sóc những đứa trẻ. Họ đã có với nhau đến 9 người con chung.

Chủ động cầu hôn, Nữ hoàng Anh thành công cưới anh họ về làm chồng và điều đặc biệt có 1-0-2 chỉ bà dám làm sau khi Hoàng tế qua đời - Ảnh 2.

Họ có tổng cộng 9 người con.

Hai vợ chồng cũng phối hợp ăn ý trong công việc đất nước. Khi Nữ hoàng mang thai Albert đã tiếp quản một số công việc của bà. Tuy vậy, giữa hai người cũng xảy ra những xích mích nhưng cuối cùng, họ vẫn gạt đi tất cả, gắn bó bên nhau.

Năm 1861, Albert qua đời vì bệnh thương hàn. Thời điểm đó, Nữ hoàng Victoria bị hoảng loạn sau cái chết của chồng. Bà viết thư cho con gái lớn của mình, cũng có tên Victoria, bày tỏ nỗi hoang mang: “Ta biết làm thế nào, ta đã dựa vào ông ấy tất cả mọi thứ”.

Bà cũng viết trong hồi ký khi chồng qua đời khiến người ta phải xúc động: “Không có Người, cuộc sống của ta chỉ là bóng tối vô tận”.

Trong nhiều năm sau đó, nỗi đau đớn vì chồng qua đời ám ảnh bà. Bà vẫn ra lệnh cho người hầu mang nước nóng vào phòng chồng đúng theo thói quen cạo râu buổi sáng của ông. Phải chịu đựng cú sốc và nỗi đau quá lớn, bà từ chối tham gia các sự kiện quốc gia.

Bà xây dựng Đài tưởng niệm Albert vào năm 1872 đối diện với Hội trường Khoa học và Nghệ thuật Hoàng gia Albert xây dựng vào năm 1871. Khi mở hội trường, Nữ hoàng rất buồn bã. Trong suốt 40 năm còn lại của cuộc đời, Nữ hoàng để tang chồng và lần xuất hiện nào cũng chỉ mặc đồ màu đen.

Bà là nhân vật Hoàng gia đầu tiên và duy nhất chỉ mặc đồ đen trong suốt gần nửa cuộc đời như thế. Ngay cả trong các cuộc gặp mặt chính thức, hình ảnh Nữ hoàng Anh với chiếc váy đen không thay đổi.

Chủ động cầu hôn, Nữ hoàng Anh thành công cưới anh họ về làm chồng và điều đặc biệt có 1-0-2 chỉ bà dám làm sau khi Hoàng tế qua đời - Ảnh 3.

Trước khi qua đời, Nữ hoàng yêu cầu đặt áo choàng của Albert khi còn sống và một bàn tay bằng thạch cao của ông vào quan tài mình.

Nữ hoàng và Hoàng tế Albert đều được an nghỉ tại một lăng mộ phức tạp ở Fromore House, gần Windsor Castle - nơi hai vợ chồng gặp nhau lần đầu. Cho đến khi vĩnh viễn nhắm mắt, họ đã được lần nữa ở cạnh nhau.

Nguồn: Thecrownchronicles, Time

Chia sẻ
Đọc thêm