Chuyện tình gần 100 năm trước của người đàn ông "sợ vợ", chỉ vì can đảm thổ lộ: "Tôi rất nghèo" mà thành công lấy được cô gái đẹp giàu có

Tuy nhiên, chủ gia đình lại là bà. Chồng bà là một người sợ vợ: "Đàn ông sợ vợ khiến cho gia đình hạnh phúc, vợ hạnh phúc, tuổi thọ của cả hai cũng cao".

Một cuộc hôn nhân không được tạo nên chỉ riêng bởi tiền bạc mà còn đến từ tình yêu, sự sẻ chia, cảm thông và mong muốn chung tay xây dựng tương lai cùng nhau nữa. Tuy nhiên, không có tiền bạc thì hôn nhân cũng chẳng thể duy trì được lâu.

Ấy vậy mà từng có một người đàn ông chỉ vì quá nghèo mà có được trái tim cô gái trong mơ.

"Anh nghèo lắm, sợ không thể mang đến cho em được hạnh phúc"

4 chị em nhà họ Trương ở Hợp Phì, An Huy (Trung Quốc) là những cái tên khiến người ta phải chú ý. Nguyên do bởi tất cả trong số họ đều cưới được các ông chồng giỏi giang, có tiếng tăm lớn.

Trương Doãn Hòa là chị hai trong 4 chị em nổi tiếng. Bà tốt nghiệp khoa Lịch sử của Đại học Thượng Hải. Tuy vậy, bà luôn tự xưng mình là "người nội trợ" bởi những công việc xã hội sau này bà đều tự nguyện tham gia.

Trương Doãn Hòa sở hữu nhan sắc xinh đẹp và khí chất tiểu thư, vừa cao lãnh lại vừa đầy vẻ tri thức, bác học.

Chuyện tình gần 100 năm trước của người đàn ông "sợ vợ", chỉ vì can đảm thổ lộ: "Tôi rất nghèo" mà thành công lấy được cô gái đẹp giàu có - Ảnh 1.

Nhan sắc khiến nhiều người trầm trồ.

Thường ngày, bà cũng rất hay thể hiện cá tính của bản thân. Không chỉ là nhân vật tham gia nhiều các hoạt động trường học ảnh của bà còn được quảng cáo ở nhiều studio ảnh cưới và là gương mặt trang bìa của nhiều tạp chí.

Nhà họ Trương giàu có nên những đứa con chẳng bao giờ phải đụng tay đến việc nhà. Từ bé, Trương Doãn Hòa cùng các chị em đã được bố mẹ cho đọc sách, học chữ, đàm đạo chuyện văn hóa. Bởi vậy, không chỉ xinh đẹp mà Doãn Hòa còn am hiểu sâu rộng.

Những người theo đuổi bà xếp hàng dài. Nhiều gia đình giàu có muốn đánh tiếng để được chọn con gái nhà họ Trương làm dâu.

Thời đại bấy giờ, chuyện "cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy" là đương nhiên. Nhưng nhà họ Trương không như vậy. Họ để cho con cái được tự do lựa chọn tình yêu. Bản thân Doãn Hòa còn tuyên bố sẽ sẵn sàng theo đuổi người yêu, miễn sao cảm xúc đến tự nhiên chứ chẳng phải sắp xếp. Cuối cùng, bà cũng gặp được chân ái của cuộc đời.

Chuyện tình gần 100 năm trước của người đàn ông "sợ vợ", chỉ vì can đảm thổ lộ: "Tôi rất nghèo" mà thành công lấy được cô gái đẹp giàu có - Ảnh 2.

Trương Doãn Hòa rất xinh đẹp.

Chu Hữu Quang là một người sở hữu thành tích học tập xuất sắc. Em gái ông học cùng lớp với Trương Doãn Hòa. Doãn Hòa thường đến nhà họ Chu chơi và gặp anh trai của bạn. Cả hai gặp nhiều thành quen và nảy sinh tình cảm.

Hành trình yêu đương hồi đó đã được Doãn Hòa kể trong một tác phầm sau này. Bà đã dùng ngôi thứ 3 để kể về câu chuyện của mình và chồng.

Khi đó là vào năm 1928, hai người đi dạo với nhau. Một lát sau, Hữu Quang nhẹ nhàng di chuyển bàn tay, nắm lấy tay Doãn Hòa. Cả hai im lặng, không nói điều gì cả. Cả hai bàn tay đều ướt đẫm mồ hôi vì hồi hộp. Họ Chu lấy một chiếc khăn tay và đặt vào giữa hai bàn tay đó. Họ chính thức yêu nhau theo cách nhẹ nhàng như vậy.

Yêu nhau vài năm, họ nghĩ đến chuyện kết hôn. Lúc này, sự tự ti của Chu Hữu Quang đã khiến ông thực sự trăn trở. So với những người muốn cưới Doãn Hòa làm vợ, họ Chu là thua kém nhất. Ông không có can đảm nói ra nên đành viết một bức thư gửi người yêu: "Anh nghèo lắm, anh sợ sẽ không thể cho em hạnh phúc".

Tuy nhiên, sự thật thà đến mức ấy đã khiến Trương Doãn Hòa bật cười. Nhưng vốn là người tinh tế, bà hiểu những tâm tư mà một thanh niên chưa có gì trong tay đang trăn trở.

Bà cẩn thận viết lại một bức thư hồi đáp dài 10 trang và kiên quyết khẳng định rằng: "Hạnh phúc do chính mình tạo ra". Bà đánh giá cao ông bởi sự học thức, thông minh. Tiền thì có thể kiếm nhưng những cái đó mới khó rèn luyện được.

Cuối cùng, hai người quyết định kết hôn. Trương Doãn Hòa là người đầu tiên trong 4 chị em lên xe hoa.

Chuyện tình gần 100 năm trước của người đàn ông "sợ vợ", chỉ vì can đảm thổ lộ: "Tôi rất nghèo" mà thành công lấy được cô gái đẹp giàu có - Ảnh 3.

Nhan sắc khi trẻ thật sự rất ấn tượng.

69 năm say đắm bên nhau và chuyện hạnh phúc của người đàn ông sợ vợ

Năm đó, để lấy được vợ, họ Chu đã đưa cả 2 người chị em của mình đến để xin cưới. Bố mẹ Trương mỉm cười một lúc rồi đồng ý.

Đám cưới khi đó rất đơn giản, chỉ tốn có 400NDT (1,4 triệu đồng). Sau khi kết hôn, Chu Hữu Quang muốn đi du học để phát triển thêm nhưng hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Khi ấy, Trương Doãn Hòa có hơn 2000 đô (hơn 46 triệu đồng) của hồi môn. Bà quyết định để chồng đi du học Nhật Bản.

Hai vợ chồng cùng đồng hành trong chuyến đi đó. 1 năm sau, Doãn Hòa sinh con đầu lòng và quay về Thượng Hải.

Mắt nhìn người của Doãn Hòa rất chính xác, Chu Hữu Quang là người đàn ông tốt, có trách nhiệm với gia đình. Ông luôn cố gắng để vợ con có cuộc sống tốt nhất.

Cuộc sống gia đình họ cũng trải qua nhiều khó khăn, thăng trầm. Cô con gái đầu bị một căn bệnh liên quan về não và qua đời khi 6 tuổi khiến Doãn Hòa đau khổ. Tuy vậy, lúc nào bên cạnh bà cũng có Chu Hữu Quang chăm sóc.

Chuyện tình gần 100 năm trước của người đàn ông "sợ vợ", chỉ vì can đảm thổ lộ: "Tôi rất nghèo" mà thành công lấy được cô gái đẹp giàu có - Ảnh 4.

Đôi vợ chồng chụp ảnh cùng nhau.

Từ năm 1955, Chu Hữu Quang tham gia vào lĩnh vực ngôn ngữ học và trở thành nhà ngôn ngữ học lừng danh. Bất cứ lúc nào, Doãn Hòa cũng đồng hành và sánh bước bên chồng. Sự uyên bác, thông minh của bà còn giúp ông nhiều vấn đề trong công việc. Hai vợ chồng có sự ăn ý, hòa hợp ít ai thấy được. Sáng sớm, họ cùng nhau uống trà đen. Đêm về uống cà phê, thói quen đó đã duy trì hàng chục năm không đổi.

Họ bên nhau gần 70 năm cuộc đời hạnh phúc. Vào ngày sinh nhật thứ 93 của mình, Doãn Hòa hạnh phúc tâm sự rằng suốt gần 70 năm qua, chồng chính là người chịu trách nhiệm về kinh tế, cả chuyện ăn mặc của vợ con. Bà chưa bao giờ phải lo nghĩ gì đến việc ấy. Tuy nhiên, chủ gia đình lại là bà. Chồng bà là một người sợ vợ: "Đàn ông sợ vợ khiến cho gia đình hạnh phúc, vợ hạnh phúc, tuổi thọ của cả hai cũng cao".

Chu Hữu Quang cũng không tiếc lời khen ngợi vợ. Ông cho rằng bà không chỉ nấu ăn ngon mà còn giỏi trong việc sắp xếp chuyện nhà và quản thêm cả công việc cá nhân của mình nữa. Ông nấu ăn rất tệ, từng đốt cháy hai cái nồi khi vợ bị ốm. May mắn nhất trong cuộc đời ông là cưới được Trương Doãn Hòa làm vợ.

"Cô ấy rất thông minh. Điều dại dốt nhất cô ấy làm là đã chọn tôi", Chu Hữu Quang chia sẻ.

Chuyện tình gần 100 năm trước của người đàn ông "sợ vợ", chỉ vì can đảm thổ lộ: "Tôi rất nghèo" mà thành công lấy được cô gái đẹp giàu có - Ảnh 5.

Chu Hữu Quang về già.

Năm 2002, Trương Doãn Hòa bệnh nặng. Chu Hữu Quang đã gác hết mọi công việc để chăm sóc vợ. Ấy vậy nhưng bà cũng chẳng thắng được, qua đời trong năm đó.

Chu Hữu Quang thật sự suy sụp. Một ông già gần 100 tuổi phải chứng kiến sự xa cách của người vợ gắn bó cùng 3/4 thế kỷ thì tại sao lại không đau đớn cho được. Ông tiếp tục sống trong sự nhớ thương vợ và qua đời vào năm 2017, hưởng thọ 111 tuổi.

Đúng là chuyện tình êm đềm nhưng đáng nhớ của cặp đôi nổi tiếng. Họ đã cùng nhau trải qua những thăng trầm của cuộc sống và xây dựng được một gia đình trở thành hình mẫu để tất cả trầm trồ, ngưỡng mộ.

Nguồn: Kknews, Sina

Chia sẻ
Đọc thêm