Chỉ cần kết hợp đậu phụ với 5 thực phẩm này thì công dụng sẽ tốt gấp bội phần, không chỉ kéo dài tuổi thọ, chống ung thư mà còn nhiều lợi ích tuyệt vời khác
Đậu phụ vốn là một loại thực phẩm ngon lành, bổ dưỡng nên có rất nhiều cách chế biến, tuy nhiên nếu bạn biết cách kết hợp chính xác thì dinh dưỡng của chúng sẽ được tăng cường.
Đậu phụ - thực phẩm có tác dụng chống ung thư, kéo dài tuổi thọ
Đậu phụ là món ăn dân dã thường có mặt trong mâm cơm của người Việt, nhưng thực chất món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đến nay, sách cổ Trung Quốc vẫn còn ghi chép về giá trị dinh dưỡng của món ăn này, thậm chí còn cho rằng chúng bổ dưỡng chẳng kém thịt dê.
Đậu phụ đặc biệt chứa hàm lượng canxi rất cao. Cứ 100gr đậu phụ lại chứa từ 140-169mg canxi. Không những vậy, đậu phụ còn chứa rất nhiều protein, isoflavone đậu nành, sắt, lecithin và đường. Đây là một loại thực phẩm ít calo, ít chất béo nhưng giàu protein.
Y học Trung Quốc tin rằng đậu phụ có tính mát, có thể nuôi dưỡng khí và giải độc cơ thể. Đây là một loại thực phẩm giải nhiệt và hỗ trợ giảm cân. Ngoài ra, đậu phụ còn là thực phẩm giàu phytoestrogen, nếu sử dụng thường xuyên có thể giúp chúng ta ngăn ngừa loãng xương.
Đặc biệt, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, chất isoflavone đậu nành trong đậu phụ có tác dụng chống ung thư. Nhờ có chứa một lượng lớn sterol và stigmasterol, hai chất này có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Nhiều người cũng cho rằng ăn đậu phụ nhiều còn tốt hơn cả ăn thịt, điều này không phải không có cơ sở khoa học. Một nghiên cứu thực hiện bởi Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản cho thấy, nếu bạn sử dụng đậu phụ thay thế cho thịt, bạn có thể kéo dài tuổi thọ bởi protein thực vật trong đậu phụ có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong.
Tiến sĩ Hu Bingchang của Đại học Harvard cũng cho biết việc thay thế thịt đỏ, thịt chế biến bằng đậu phụ và các loại protein thực vật khác thực sự có lợi cho sức khỏe.
Đậu phụ kết hợp cùng 5 thực phẩm này sẽ đem lại nhiều công dụng quý giá
Theo quan niệm của y học cổ truyền, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết đậu phụ vị ngọt, tính mát, vào 3 kinh tỳ, vị và đại tràng, có công dụng ích khí khoan trung, kiện tỳ lợi thấp, sinh tân nhuận táo, thanh nhiệt giải độc và kháng nham.
Đậu phụ vốn là một loại thực phẩm ngon lành, bổ dưỡng nên có rất nhiều cách chế biến, tuy nhiên nếu bạn biết cách kết hợp chính xác thì dinh dưỡng của chúng sẽ được tăng cường.
1. Đậu phụ và chuối xanh, ốc
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, đậu phụ khi kết hợp cùng chuối xanh, ốc không chỉ trở thành một món ăn ngon mà còn là một bài thuốc tốt cho sức khỏe.
Để món ăn bài thuốc hiệu dụng nhất, món đậu phụ, chuối xanh, ốc không được phép thiếu các loại rau gia vị phối hợp, đó là:
- Lá lốt: Có tác dụng làm tan hơi lạnh, ôn hóa hàn thấp (chất lạnh nhớt của ốc).
- Tía tô: Hạ khí, tiêu đờm trệ (chất nhớt của ốc), trừ tanh hôi, giải độc, dị ứng ốc cua cá (vô tình gặp phải ốc bị nhiễm độc chết).
- Gừng tươi: Vị cay, tính ấm, nhập Phế, Tỳ, Vị có tác dụng chống lạnh, tiêu đờm, chặn nôn, giúp tiêu hoá.
Món ăn bài thuốc này có tác dụng hòa vị, kiện tỳ, tiêu thực, đạo trệ, kích thích tiêu hóa, bồi bổ cơ thể.
2. Đậu phụ và rau chân vịt
Theo lương y Sáng, rau chân vịt khi kết hợp cùng đậu phụ sẽ tạo thành món ăn cung cấp thêm canxi, sắt và vitamin C, rất có lợi cho sức khỏe sản phụ mang thai thời kỳ cuối. Bạn có thể sử dụng 2 miếng đậu phụ cùng 500g rau chân vịt, đem xào nóng là có thể dùng được.
3. Đậu phụ kết hợp cùng dưa cải
Trong Đông y, món đậu phụ kết hợp cùng dưa cải được coi là một bài thuốc chống loãng xương, thiếu sắt. Cách chế biến vô cùng đơn giản, chỉ cần chuẩn bị 2 miếng đậu phụ cùng 150g dưa cải sau đó đem nấu canh.
Phụ nữ ăn món này được bổ sung canxi chống loãng xương và sắt chống thiếu máu cho cả mẹ lẫn con. Món canh dưa này nếu có thêm đầu cá sẽ tăng thêm vị ngon và bổ.
4. Đậu phụ kết hợp cùng rong biển (tảo bẹ)
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, rong biển chứa chất xơ dồi dào, vị đắng, tính hàn, có tác dụng trong việc trì hoãn gia tăng lượng đường trong máu, đồng thời sử dụng để chữa bệnh bướu cổ rất tốt.
Khi rong biển kết hợp cùng đậu phụ để nấu canh sẽ đem lại tác dụng kiểm soát huyết áp, đường huyết và lipid máu tốt, đặc biệt phù hợp cho người cao tuổi, trung niên.
5. Đậu phụ và rau cần
Món này chữa thiếu máu, suy nhược thần kinh, thiếu canxi, cao huyết áp, xơ cứng mạch máu.
Chuẩn bị: Đậu phụ khô, giá đậu xanh, rau cần mỗi thứ 150g.
Cách làm: Dầu vừng 15g, giấm 20g, tỏi giã nhuyễn 5g. Đậu phụ rửa xong thái sợi, rau cần cắt đoạn ngắn cùng nhúng nước sôi rồi xả nước lã đun sôi để nguội cùng giá, để ráo nước. Tất cả trộn đều với dầu vừng, giấm, tỏi, gia vị.